Kỷ luật nặng sinh viên khai báo y tế không trung thực

0:00 / 0:00
0:00
Kỷ luật nặng sinh viên khai báo y tế không trung thực
TP - Ngày 8/3, một số trường đại học (ĐH) mở cửa để đón sinh viên trở lại học tập. Song song với đó là yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 được quy định rất nghiêm ngặt.  

Tất cả sinh viên ngoại tỉnh học tại trường ĐH Y - Dược, ĐH Huế trước khi trở lại học tập trung và thực tập tại các bệnh viện được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. GS.TS Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng trường ĐH Y - Dược, ĐH Huế cho biết, do bệnh viện là môi trường có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao, nên việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ sinh viên ngoại tỉnh trước khi đi thực hành lâm sàng tại các bệnh viện là biện pháp quan trọng và cấp bách nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đối tượng học và làm việc tại trường và bệnh nhân trong các bệnh viện thực hành.

Trường ĐH Y- Dược, ĐH Huế và Bệnh viện Đại học Y - Dược Huế là 2 đơn vị được giao nhiệm vụ xét nghiệm COVID-19 cho sinh viên khối ĐH Huế khi đi học lại sau Tết. Hai đơn vị này đã xét nghiệm cho gần 1.800 sinh viên và 83 học viên sau đại học sẽ có lịch thực hành lâm sàng tại các bệnh viện kể từ ngày 8/3.

Tại TPHCM, Trung tâm Quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM phối hợp với Trung tâm Y tế TP Thủ Đức tổ chức lấy 100 mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tầm soát dịch COVID-19 tại 2 khu A và B. Trung tâm Y tế TP Thủ Đức cũng chưa có thông báo về đợt lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tiếp theo vì còn căn cứ vào tình hình dịch bệnh.

Tại Hà Nội, các trường ĐH đều yêu cầu sinh viên quay lại Hà Nội phải khai báo y tế trung thực. Có trường nhấn mạnh, nếu khai báo không trung thưc thì sinh viên sẽ bị kỷ luật. Theo yêu cầu của Sở Y tế Hà Nội, các trường ĐH tại Hà Nội đều yêu cầu sinh viên từ tỉnh Hải Dương trở về Hà Nội từ 0h ngày 3/3 cần khai báo y tế, cài ứng dụng Bluezone, Ncovi.

Riêng sinh viên đến từ bốn địa phương ở Hải Dương gồm: TP Hải Dương, thị xã Kinh Môn, huyện Kim Thành và Cẩm Giàng ngoài các biện pháp nêu trên cần tự cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày rời Hải Dương. Những trường hợp có giấy chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày trước khi rời Hải Dương trở lại học tập bình thường. Trường ĐH Ngoại thương đã yêu cầu sinh viên khai báo y tế ứng dụng FTU E-home trước 12h ngày 3/3.

Để đảm bảo sinh viên không dồn dập đổ về thủ đô, các trường ĐH đang tìm cách phân luồng. ĐH Quốc gia Hà Nội có 8 trường ĐH thành viên với 50.000 học sinh, sinh viên và hơn 4.000 cán bộ, giảng viên đã yêu cầu cho sinh viên quay trở lại trường ngày 15/3 thay vì 8/3 như các trường ĐH khác.

ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục tạm dừng các hoạt động tập trung đông người. Các sự kiện, hội nghị quan trọng khi tổ chức cần đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo quy định. Khuyến khích triển khai các hình thức làm việc trực tuyến một cách phù hợp, hiệu quả, yêu cầu khai báo y tế toàn dân theo đúng quy định.

Trường ĐH Giao thông vận tải cũng cho sinh viên khóa 61 quay lại trường từ ngày 8/3 và yêu cầu sinh viên khóa còn lại tiếp tục học online tới 15/3 mới quay lại trường học trực tiếp. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội tạm thời cho sinh viên khóa 64 trở về trước tiếp tục học trực tuyến đối với các học phần lý thuyết/bài tập từ ngày 8 - 21/3.

Trường ĐH Hà Nội yêu cầu học sinh, sinh viên đến từ các khu vực được ghi nhận có ổ dịch COVID-19 sẽ được tự theo dõi sức khỏe và cách ly tại nhà đủ 14 ngày (tính từ ngày đến Hà Nội). Trường sẽ tổ chức giảng dạy theo phương thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến để sinh viên cách ly tại nhà cũng theo học được.

Phó Hiệu trưởng trường ĐH Hà Nội, TS Nguyễn Thị Cúc Phương cũng cho hay trường đã dành riêng một khu trong ký túc xá để những sinh viên đến từ vùng dịch sau khi khai báo y tế sẽ vào đây ở. Một phòng dành cho sáu sinh viên. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tấn An có chiến thắng tuyệt đối để bước vào cuộc thi quý. Thu Hiền dừng bước chinh phục đỉnh Olympia.

Nam sinh tự nhận 'ngơ' tiếp tục giành vòng nguyệt quế, nữ sinh xinh đẹp dừng bước Olympia

TPO - Trong cuộc thi tháng đầu tiên của quý III Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 21 diễn ra gay cấn, Nguyễn Tấn An đã xuất sắc dẫn đầu suốt bốn chặng đua và giành vòng nguyệt quế với số điểm 320. Nguyễn Thị Thu Hương đã không ngược dòng thành công và đánh mất cơ hội về nhì ở câu hỏi cuối cùng.
Học sinh trường Tiểu học Hòa Khương nhập viện sau khi chơi đồ chơi chất nhờn trước cổng trường

Mua đồ chơi trước cổng trường, 34 học sinh ngộ độc

TP - Ngày 16/4, Bệnh viện Đa khoa Hòa Vang (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) tiếp nhận 34 em học sinh trường Tiểu học Hòa Khương với các triệu chứng tức ngực, khó thở, buồn nôn, choáng váng, đau đầu… Trước khi nhập viện, các em đã mua loại đồ chơi chất nhờn (slam) trước cổng trường chơi.
Thí sinh cần lưu ý tránh sai sót trong quá trình đăng ký dự thi, điều chỉnh nguyện vọng

Tránh sai sót khi làm hồ sơ đăng ký dự thi

TP - Ngày 16/4, Sở GD&ĐT Hà Nội hướng dẫn các trường THPT về việc chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đầu cấp. Quy chế thi năm nay có nhiều điểm mới, các trường hướng dẫn học sinh rõ ràng, tránh thiệt thòi trong đăng ký, thay đổi nguyện vọng xét tuyển.
PGS.TS Nguyễn Kim Sơn- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo

Ba đề xuất gửi tân Bộ trưởng Bộ GD&ĐT: Liệu có khả thi?

TPO - PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội  vừa được Quốc hội thông qua bầu giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Người đứng đầu ngành giáo dục hiện đang nhận được nhiều nỗi niềm, băn khoăn, kỳ vọng cũng như đề xuất từ các thầy cô giáo, chuyên gia, phụ huynh học sinh...