Kỳ lạ: Kháng thể tìm thấy ở bệnh nhân SARS 17 năm trước có thể ngăn chặn SARS-CoV-2

Các nhà khoa học đang chạy đua tìm ra phương thức ngăn chặn SARS-CoV-2.
Các nhà khoa học đang chạy đua tìm ra phương thức ngăn chặn SARS-CoV-2.
TPO - Một nghiên cứu mới nhất  được cho là một khám phá bất thường nhưng thú vị. Đó là  kháng thể từ một bệnh nhân sống sót sau SARS 17 năm trước có tác dụng chống lại SARS-CoV-2.  

Cuộc đua tìm ra phương pháp chữa trị virus corona chủng mới đang diễn ra, và các nhà khoa học đang nỗ lực tiến hành 3 phương pháp riêng biệt.

Cách đơn giản nhất là sử dụng các loại thuốc thông thường để điều trị triệu chứng và ngăn ngừa biến chứng. Những loại thuốc này bao gồm remdesivir, được chứng minh là làm chậm thời gian hồi phục của COVID-19 và chất làm loãng máu, có thể ngăn ngừa các biến chứng liên quan đến đông máu, bao gồm đột quỵ, đau tim và tử vong.

Một phương pháp điều trị khác liên quan đến vắc-xin để ngăn ngừa nhiễm khuẩn, có thể sẵn sàng vào đầu tháng 9, mặc dù vắc-xin có thể không hoạt động, và không có gì đảm bảo chúng sẽ ra mắt trước năm sau.

Lựa chọn thứ ba bao gồm các loại thuốc hoàn toàn mới đang được phát triển để ngăn chặn virus nhân lên bên trong cơ thể và cải thiện tình trạng bệnh nhân. Một số nhà nghiên cứu tin rằng, những loại thuốc kháng thể có tác dụng giống như truyền huyết tương từ một bệnh nhân sống sót sau COVID-19. Những loại thuốc này cũng có thể cung cấp những khả năng miễn dịch giới hạn.

Chúng ta đã thấy nhiều báo cáo đang đề cập chi tiết tới các loại thuốc kháng thể đơn dòng khác nhau, những loại thuốc đang được phát triển ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ. Nghiên cứu mới nhất nêu chi tiết một khám phá bất thường nhưng thú vị: Một kháng thể từ một bệnh nhân sống sót sau SARS 17 năm trước có tác dụng chống lại SARS-CoV-2.

SARS là một chủng khác của virus corona, đã gây ra đợt bùng phát năm 2003 cướp đi sinh mạng của 774 người trong tổng số 8.098 trường hợp nhiễm bệnh trên toàn thế giới. Virus SARS-CoV-2 chết người hiện nay là sự kế thừa của nó.

Trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature (thông qua LiveScience), một người sống sót sau SARS đã phát triển một kháng thể mà các nhà nghiên cứu gọi là S309. Nghiên cứu được thực hiện bởi các bác sĩ từ Đại học Washington, Viện Pasteur ở Pháp, Đại học Svizzera Italiana, Thụy Sĩ và công ty công nghệ sinh học Vir, một cái tên khá quen thuộc gần đây, vì đây là một trong những công ty Mỹ hiện đang tìm cách phát triển kháng thể đơn dòng cho COVID-19.

Kháng thể S309, được tìm thấy trong máu của người bệnh kể trên, cho thấy khả năng mạnh mẽ để cô lập protein sợi của virus corona chủng mới, thành phần chủ yếu có trong cả hai loại virus SARS và SARS-CoV-2 cho phép hai loại virus này tự gắn vào các tế bào và xâm chiếm chúng. Nếu không có quá trình này, virus không thể xâm nhập vào tế bào để tự nhân lên và một bệnh nhân sẽ không thể dương tính với COVID-19 ngay cả sau khi đã nhiễm virus.

Các thí nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy S309 có thể tự bao vây protein sợi, tuy nhiên cần phải thử nghiệm trên người để xem liệu kháng thể có hiệu quả và an toàn hay không. S309 chỉ là một trong 25 kháng thể đơn dòng SARS được tìm thấy trong máu từ bệnh nhân, bao gồm các mẫu được lấy trong năm 2004 và 2013.

Các nhà nghiên cứu xác định S309 là kháng thể vô hiệu hóa SARS mạnh nhất, có thể ngăn chặn virus corona chủng mới, nhưng họ cũng cho biết loại kháng thể này có thể được kết hợp với các kháng thể SARS bổ sung, có hoạt tính chống lại SARS-CoV-2 yếu hơn để tạo thành một loại kháng thể tổng hợp mạnh mẽ hơn.

Trong một thông báo riêng biệt, công ty Vir cho biết, hai loại thuốc có phiên bản biến đổi gen của kháng thể S309 sẽ được sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng hợp tác với GlaxoSmithKline. Chúng được gọi là VIR-7831 và VIR-7832.

“Đáng chú ý, chúng tôi tin rằng S309 có khả năng bao gồm toàn bộ họ virus corona liên quan, điều này cho thấy, ngay cả khi SARS-CoV-2 tiếp tục phát triển, nó có thể gặp khá nhiều khó khăn để kháng lại hoạt động trung hòa của S309”, Herbert Virgin, nhà khoa học đứng đầu công ty Vir. cho biết trong một tuyên bố.

“Ngoài ra, S309 còn thể hiện chức năng tác động mạnh mẽ trong ống nghiệm, có khả năng cho phép kháng thể thâm nhập và sàng lọc phần còn lại của hệ thống miễn dịch để tiêu diệt các tế bào đã bị nhiễm bệnh. Trên các thử nghiệm ở động vật liên quan tới các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác, chẳng hạn như cúm, chúng ta đã thấy khả năng ức chế chức năng tế bào giúp tăng cường đáng kể hoạt động của các kháng thể,” nhà khoa học Herbert Virgin cho biết thêm.

Theo The New York Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm