Kỳ lạ chứng nghiện ăn mút xốp

“Khi bị stress, tôi thích tự thưởng cho mình bằng cách nhấm nháp một miếng mút xốp để thư giãn"
“Khi bị stress, tôi thích tự thưởng cho mình bằng cách nhấm nháp một miếng mút xốp để thư giãn"
Hiện là sinh viên ở Epson, Surrey(Anh), Rosie Skinner thường cắt những tấm mút xốp thành những miếng nhỏ và “nhấm nháp” chúng suốt ngày, như cách các cô gái khác ăn vặt bằng sô cô la hay bánh qui.

Cô thường xài hết ít nhất 2 miếng mút xốp lớn mỗi tuần. Cô gái 19 tuổi bị chứng nghiện kì lạ này từ khi lên 5.

Skinner được chẩn đoán mắc một chứng bệnh gọi là hội chứng Pica, người bị bệnh này thường ăn những thứ không phải thức ăn và không có giá trị dinh dưỡng. Nhiều người bệnh nghiện ăn chất bẩn, kính, sơn và cát, thậm chí cả những vật dụng trong nhà như thảm, nến và mút xốp

Skinner, hiện học tại trường Reigate Sixth Form College, cho biết: “Tôi luôn thích mùi vị của một miếng mút ướt. Tôi thèm hương vị và cảm giác ẩm ướt trong miệng. Tôi cũng thích cả kết cấu của nó, nó hơi giống như ăn bánh xốp vậy”.

Hội chứng Pica có thể gây ra một loạt những biến chứng nguy hiểm nếu người bệnh ăn những thứ độc hại hoặc không tiêu hóa được. Và trong trường hợp của Skinner, thói quen kỳ quặc này đã khiến cô phải vào viện. Năm 13 tuổi, cô gái đã phải môt để lấy ra một nùi mút xốp lớn trong dạ dày.

“Bác sĩ đã khuyên tôi đừng ăn mút xốp nữa, nhưng tôi không thể cai hoàn toàn cơn thèm. Giờ tôi chỉ nhai một lát rồi nhổ đi.”

Skinner cũng từng bị mất một chiếc răng do vướng vào miếng mút xốp khi lên 10 tuổi.

“Tôi đã nhai miếng mút thì răng bị mắc vào đó và rời ra. Tôi đã phải giải thích khá lâu cho mẹ lý do tại sao chiếc răng lại nằm trong miếng mút.”

“Gia đình và bạn trai nghĩ tôi bị khùng, nhưng tôi chẳng bận tâm, đó chỉ là một phần của con người tôi mà thôi.'

Hồi tháng 8, MailOnline cũng đã kể câu chuyện về hai chị em sống ở Bradford “nghiện” ăn nến và sách cũ.

Adele, 50 tuổi, bắt đầu ăn nến từ khi còn nhỏ. Hiện giờ bà ăn khoảng 5cm nến mỗi ngày, giống như nhiều người vẫn ăn một thanh sô cô la. Bà cho biết nến là thứ “nâng đỡ” bà về cảm xúc – và 300 cây nến đã ăn trong đời chưa từng gây cho bà rắc rối gì về sức khỏe.

Còn người chị em song sinh của Adele là Anita, cũng 50 tuổi, thì bị hội chứng Pica muộn hơn – khi mang thai cách đây 24 năm.

“Tôi bắt đầu thèm những thứ có mùi như vé xe buýt cũ. Khi tôi tìm lại được mùi ấy, đó là một quyển sách cũ – và kể từ đó tôi không thể ngừng lại được,” bà nói.

“Sách càng cũ thì mùi vị càng ngon. Tôi chỉ thực sự thích sách cũ. Ăn chúng giống như ăn kẹo sô cô la vậy.”

Hội chứng Pica là gì?

Pica là một rối loạn ăn uống đặc trưng bởi ý thích ăn những thứ có rất ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng.

Những thứ này có thể gồm đá, cát, sơn và chất bẩn.

Bệnh hay gặp nhất ở những người thiểu năng trí tuệ và trong khi mang thai.

Nó có thể gây ra những biến chứng nặng nếu người bệnh ăn những thứ độc hại hoặc không tiêu hóa được.

Theo Cẩm Tú
Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG