Kinzhal - ‘Dao găm' Nga xuyên thủng tất cả hệ thống phòng không

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tên lửa siêu thanh Kinzhal (nghĩa là "dao găm”), có thể di chuyển với tốc độ lên tới Mach 12 và được cho là có thể xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng không hiện có nào trên thế giới.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 18/8 cho biết, ba máy bay đánh chặn siêu thanh MiG-31 mang tên lửa siêu thanh không-đối-đất Kinzhal đã được triển khai tới căn cứ không quân Chkalovsk ở Kaliningrad thuộc vùng biển Baltic, phía Nam Litva.

Tên lửa Kinzhal là một trong số hệ thống siêu thanh được phát triển cho quân đội Nga; đưa vào trang bị từ tháng 12/2017 và là một trong sáu vũ khí chiến lược của Nga được Tổng thống Vladimir Putin giới thiệu ngày 1/3/2018.

Kinzhal - ‘Dao găm' Nga xuyên thủng tất cả hệ thống phòng không ảnh 1

Máy bay đánh chặn siêu thanh MiG-31 mang tên lửa siêu thanh Kinzhal. Ảnh: Andrey Stanavov

Kinzhal nặng khoảng 2,5 - 3 tấn, trọng lượng đầu nổ là 500kg, nên không chỉ các máy bay ném bom chiến lược như Tu-22M3 mà cả các loại máy bay tiêm kích như MiG-31 hay Su-57 đều có thể mang được.

Kinzhal - ‘Dao găm' Nga xuyên thủng tất cả hệ thống phòng không ảnh 2

Tốc độ di chuyển của Kinzhal có khả năng lên tới Mach 12 (14.701 km/h). Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Tốc độ tối đa của Kinzhal có khả năng lên tới Mach 12 (14.701 km/h). Do đó, tên lửa tối tân của Nga được cho là có thể xuyên thủng bất kỳ hệ thống phòng không nào hiện có.

Kinzhal - ‘Dao găm' Nga xuyên thủng tất cả hệ thống phòng không ảnh 3

Tên lửa siêu thanh Kinzhal được lắp đặt dưới thân máy bay. Ảnh: Ria Novosti

Quân đội Nga cho biết tên lửa Kinzhal có thể tấn công các mục tiêu tầm trung tầm bắn của tên lửa là 2.000 km khi được mang bởi MiG-31K và 3.000 km khi được mang bởi Tu-22M3, và có thể mang theo đầu đạn hạt nhân.

Kinzhal - ‘Dao găm' Nga xuyên thủng tất cả hệ thống phòng không ảnh 4

Đồ họa hệ thống Kinzhal. Ảnh: Rafa Estrada

Tên lửa cũng được trang bị hệ thống điều khiển quán tính kết hợp với định vị vệ tinh GPS hoặc GLONASS, điều khiển từ xa, dẫn hướng quang học và radar chủ động giúp Kinzhal có thể tấn công mục tiêu chính xác.

Kinzhal - ‘Dao găm' Nga xuyên thủng tất cả hệ thống phòng không ảnh 5

Kinzhal có thể thay đổi quỹ đạo bay nên khó bị radar phát hiện. Ảnh: AFP

Kinzhal là tên lửa đạn đạo kiểu mới, có khả năng thay đổi quỹ đạo nên độ cao bay của nó chỉ ở mức 20 km, ma sát với không khí sẽ tạo cho nó khả năng tàng hình plasma khiến tên lửa rất khó bị radar phát hiện, do đó các hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo không thể tính toán được quỹ đạo bay của nó, khiến việc đánh chặn là gần như không thể.

Kinzhal - ‘Dao găm' Nga xuyên thủng tất cả hệ thống phòng không ảnh 6

Với tốc độ siêu vượt âm, Kinzhal có khả năng gây sát thương cực lớn. Ảnh: The sun

Khi lao xuống với vận tốc 3,4 km/giây, Khinzal sẽ tạo ra một động năng cực lớn, tương đương năng lượng của 4.100 kg thuốc nổ TNT, có thể đánh gãy đôi cả 1 chiếc tàu sân bay cỡ lớn mà không cần đầu đạn phát nổ.

MỚI - NÓNG
Cảng hàng không Chu Lai
Xã hội hóa đầu tư sân bay Chu Lai
TP - Sáng 2/10, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn dẫn đầu đoàn công tác có buổi khảo sát và làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam liên quan Đề án xã hội hóa đầu tư và khai thác Cảng hàng không (CHK) Chu Lai.
Nam bộ đón nhiều đợt triều cường
Nam bộ đón nhiều đợt triều cường
TP - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ tháng 10 đến 12, ven biển Nam bộ sẽ xuất hiện 6 đợt triều cường. Đợt 1 từ 8 đến 11/10, đợt 2 từ 26 đến 31/10, đợt 3 từ 6 đến 12/11, đợt 4 từ 23 đến 29/11, đợt 5 từ 7 đến 11/12 và đợt 6 từ 21 đến 29/12.