Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 28 năm qua

Hoạt động kinh tế của Trung Quốc đã suy giảm mạnh trong quý 4 năm ngoái (Ảnh: Reuters
Hoạt động kinh tế của Trung Quốc đã suy giảm mạnh trong quý 4 năm ngoái (Ảnh: Reuters
TPO - Cuộc chiến thương mại với Mỹ và sức mua suy giảm của người tiêu dùng trong nước đang gây nhiều thiệt hại cho nền kinh tế số 2 thế giới này.

Theo số liệu chính thức mới được công bố vào hôm nay (21/1), kinh tế Trung Quốc chỉ đạt mức tăng trưởng 6.6% trong năm 2018, mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 28 năm qua, đúng với dự đoán của nhiều chuyên gia kinh tế.

Hoạt động kinh tế của Trung Quốc đã giảm mạnh trong quý 4 năm 2018, kể từ thời điểm cuộc chiến thương mại với Mỹ nổ ra. Sự nguội lạnh của nền kinh tế nước này có thể gây tổn hại đối với nhiều công ty từ Apple tại Mỹ, các nhà sản xuất xe tại châu Âu, cho đến các nhà suất khẩu khoáng sản tại Australia.

Các chuyên gia kinh tế cho biết Trung Quốc cần phải đạt được sự cân bằng giữa việc kích thích tăng trưởng kinh tế với việc giữ các mức nợ trong tầm kiểm soát.

“Sự giảm tốc từ mức tăng trưởng 6,8% rõ ràng rất nghiêm trọng, và đáng lo ngại hơn khi nó xảy ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, cùng với chu kỳ đi xuống trong lĩnh vực công nghệ.”

Dù vậy, vẫn có một số tín hiệu phục hồi đối với nền kinh tế phát triền thứ 2 thế giới này. Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đã đạt mức 5,7% trong năm ngoái, vượt qua mức dự kiến là 5,3%.

Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ mở vòng đối thoại tiếp theo tại Washington D.C vào ngày 30 tháng 1 tới, để giải quyết những tranh chấp về thương mại giữa 2 nước, kể từ thời điểm Mỹ áp thêm khoản thuế trị giá 250 tỉ Đô la Mỹ lên các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Theo Theo Al Jazeera
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm