Kiev tuyên bố kiểm soát hoàn toàn trung tâm hậu cần của Nga ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kiev tuyên bố giành quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Lyman – vốn là trung tâm hậu cần phía Đông của Nga ở Ukraine. Đây là thành công lớn nhất của quân đội Ukraine trong nhiều tuần.
Kiev tuyên bố kiểm soát hoàn toàn trung tâm hậu cần của Nga ở Ukraine ảnh 1

Binh sĩ Ukraine ở Lyman. Ảnh: Reuters

Hãng tin Reuters gọi việc Lyman “thất thủ” là một bước lùi đối với quân đội Nga sau khi nước này sáp nhập 4 vùng lãnh thổ ly khai của Ukraine, trong đó có cả Lyman.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết việc giành được Lyman – nơi quốc kỳ Ukraine xuất hiện trở lại trên các tòa nhà hành chính hôm 1/10 – cho thấy Ukraine có khả năng đánh bật lực lượng Nga, và cũng cho thấy tác dụng của việc Ukraine triển khai các vũ khí tiên tiến của phương Tây.

Đáp lại, Tổng thống Ukraine – Volodymyr Zelensky tuyên bố thành công của các binh sĩ nước này không chỉ giới hạn ở Lyman. Ngoài Lyman, các lực lượng Ukraine cũng đã giải phóng Arkhanhelske và Myrolyubivka ở Kherson, ông Zelensky nói.

Serhiy Cherevatyi - phát ngôn viên của nhóm quân phía Đông Ukraine cho biết quân đội nước này đã tái chiếm Torske, một ngôi làng ở vùng Donetsk, cách Lyman khoảng 15 km về phía đông.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 1/10 cho biết sẽ rút quân khỏi khu vực Lyman do có nguy cơ bị bao vây. Cơ quan này không đề cập đến Lyman trong bản cập nhật hằng ngày vào Chủ nhật, nhưng cho biết các lực lượng Nga đã phá hủy 7 kho pháo và tên lửa ở các khu vực của Ukraine như Kharkiv, Zaporizhzhia, Mykolaiv và Donetsk.

Trước đó, các lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát Lyman hồi tháng 5 và sử dụng thị trấn này làm trung tâm hậu cần cho các hoạt động của quân đội ở phía Bắc Donetsk.

Việc quân đội Ukraine giành lại Lyman là tổn thất chiến trường lớn nhất của Nga kể từ cuộc phản công chớp nhoáng của Ukraine ở Kharkiv vào tháng 9. Ngoài ra, việc này cũng có thể tạo bước đà để Ukraine giành lại những vùng lãnh thổ khác ở Lugansk.

Ông Viktor Kevlyuk (Trung tâm Chiến lược Quốc phòng Ukraine) cho biết nhờ thành công ở Lyman, quân đội Ukraine đang “tiến tới tuyến đường Bắc – Nam thứ hai, nghĩa là tuyến tiếp tế thứ 2 của quân đội Nga sẽ bị gián đoạn”.

“Trong trường hợp đó, nhóm quân Nga ở Lugansk và Donetsk chỉ có thể được tiếp tế thông qua khu vực Rostov của Nga”, Kevlyuk nói.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Vườn hoa 52 tỷ đồng giữa lòng Hà Nội xuống cấp thành nơi thả rông thú nuôi
Vườn hoa 52 tỷ đồng giữa lòng Hà Nội xuống cấp thành nơi thả rông thú nuôi
TPO - Công trình Vườn hoa Trần Quang Diệu (Đống Đa - Hà Nội) được xây dựng và hoạt động từ 2014, là địa điểm đi dạo và tập thể dục của người dân xung quanh. Sau 8 năm vận hành, vườn hoa này đang xuống cấp, thành nơi đổ rác của người dân, gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường.