'Kiều nữ ngân hàng' chiếm đoạt gần 50 tỷ đồng lĩnh án chung thân

TPO - Sau nhiều ngày kéo dài thời gian nghị án, phiên toà sơ thẩm TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lam mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiều 16/7, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An tiếp tục mở phiên tòa sơ thẩm đối với Nguyễn Thị Lam (31 tuổi, trú xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An), là nhân viên phòng giao dịch của Eximbank Đô Lương. Ngoài ra, liên quan vụ án còn có 15 cán bộ, nhân viên ngân hàng Eximbank cũng bị truy tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, trong phần xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên tòa, các bên tố tụng tập trung làm rõ về mặt tội danh hành vi phạm tội cả Nguyễn Thị Lam. Bị cáo này được xác định là sử dụng thủ đoạn gian dối để rút và chiếm đoạt tiền trong sổ tiết kiệm của 6 khách hàng VIP của Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương.

Đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An khẳng định có đủ cơ sở truy tố Nguyễn Thị Lam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền hơn 45 tỷ đồng (được trừ cho số tiền hơn 5 tỷ đồng đã khắc phục cho các khách hàng).

Với số tiền đã chiếm đoạt này, đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An đề nghị mức án chung thân đối với Nguyễn Thị Lam, buộc bị cáo phải bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho Ngân hàng Eximbank.

'Kiều nữ ngân hàng' chiếm đoạt gần 50 tỷ đồng lĩnh án chung thân ảnh 1 Bị cáo Lam tại phiên tòa.

Sau khi kéo dài thời gian nghị án (từ 13/7 đến 16/7), HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lam mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Toà cũng buộc bị cáo Lam phải bồi thường cho Eximbank số tiền hơn 17 tỷ đồng mà Lam đã chiếm đoạt trước đó.

Ngân hàng Eximbank phải có trách nhiêm trả tiền gửi, tiền lãi cho 6 khách hàng bị Lam chiếm đoạt.

Bị cáo Đặng Đình Hồng (45 tuổi, nguyên giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương) lĩnh 5 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, liên quan đến vụ án này, 14 bị cáo khác nguyên là cán bộ Eximbank Đô Lương và Eximbank TP Vinh bị tuyên phạt từ 12 tháng cải tạo không giam giữ đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo hồ sơ của CQĐT, từ năm 2012 - 2016, Nguyễn Thị Lam đã lợi dụng lòng tin, lừa dối khách hàng ký các lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, bảng kê chi tiền. Mỗi lần cần chữ ký của khách hàng, Lam dùng thủ đoạn trả tiền lãi suất, tiền thưởng và trộn lẫn các thủ tục này là các chứng từ như: Lệnh chi, bảng kê tiền, ủy nhiệm chi để khách hàng ký khống hoặc giả mạo chữ ký của khách hàng. Khi đã có trong tay các loại giấy tờ này, Nguyễn Thị Lam đưa đến cho nhân viên ngân hàng, nói dối là rút, chuyển tiền hộ khách hàng.

Vì tin tưởng Nguyễn Thị Lam, cũng như do sự chỉ đạo, quản lý lỏng lẻo của Đặng Đình Hồng - Giám đốc phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, các nhân viên ngân hàng đã làm thủ tục cho Lam rút, chuyển tiền mặc dù sổ tiết kiệm khách hàng đang giữ, khách hàng không có mặt. Bằng các thủ đoạn trên, Lam đã rút tiền gửi của 6 khách hàng ở Nghệ An trong hệ thống ngân hàng Eximbank với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG