Kiến thức thực tiễn từ doanh nghiệp

Chương trình được thiết kế với nội dung thú vị, sinh động phù hợp với SV
Chương trình được thiết kế với nội dung thú vị, sinh động phù hợp với SV
Nếu việc kết nối được thực hiện tốt giữa nhà trường và doanh nghiệp thì trên thực tế luôn mang lại lợi ích thiết thực cho cả 3 bên: nhà trường, doanh nghiệp và sinh viên – lực lượng lao động trẻ trong tương lai gần. Chưa kể đó còn thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Khởi đầu sự nối kết giữa nhà trường và doanh nghiệp

Trong quá trình tuyển dụng, rất nhiều công ty, doanh nghiệp yêu cầu kinh nghiệm, kỹ năng làm việc thực tiễn từ các ứng viên. Đây có thể xem là bài toán khó đối với các bạn sinh viên (SV) khi mới ra trường và cũng là sự băn khoăn, trăn trở của chính các trường là đơn vị đào tạo.

Các trường ĐH,CĐ đã cố gắng tổ chức các chương trình kiến tập, thực tập cho SV để tăng thêm những kiến thức thực tế. Tuy nhiên, nhiều đơn vị trường học cho rằng việc liên hệ, hợp tác với các doanh nghiệp hiện nay không được nhiều thuận lợi, không phải công ty, doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng phối hợp cùng tổ chức chương trình cho SV.

Trong khi đó, nếu việc kết nối này được thực hiện tốt giữa nhà trường và doanh nghiệp thì trên thực tế luôn mang lại lợi ích thiết thực cho cả 3 bên: nhà trường, doanh nghiệp và SV. Chưa kể, đó còn là trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Tại công ty CP Acecook Việt Nam (Vina Acecook), điều này đã được thể hiện rất rõ và đã trở thành hành động cụ thể: chương trình tham quan nhà máy sản xuất mì ăn liền Vina Acecook đang được các bạn SV và nhà trường quan tâm, hưởng ứng nồng nhiệt.

Bà Nguyễn Hồng Hạnh, phụ trách Đối ngoại Thương hiệu Vina Acecook cho biết: “Việc chúng tôi mở cửa nhà máy, chào đón các em SV đến tham quan, giao lưu, hy vọng sẽ là một trong những “phát pháo” đầu tiên để các doanh nghiệp khác cùng hưởng ứng, đồng lòng mở cửa và tạo cơ hội cho các em sinh viên có thêm nhiều tiết học thực tiễn hơn trong thời gian ngồi trên ghế nhà trường”.

Kiến thức thực tiễn dành cho sinh viên

Với mong muốn cung cấp cho SV những kiến thức và cái nhìn thực tế, chương trình tham quan nhà máy sản xuất mì ăn liền Vina Acecook được xây dựng với những nội dung hợp lý, thiết thực từ việc giới thiệu về thị trường thực phẩm, ngành mì ăn liền, thông tin công ty, đến phần tham quan thực tế tại nhà máy với các dây chuyền sản xuất theo công nghệ Nhật Bản, hoàn toàn khép kín, đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm. Tiếp theo là phần thưởng thức sản phẩm tại công ty và được hướng dẫn phương pháp chế biến sản phẩm đúng cách, thu hút nhiều sự quan tâm của SV.

Kiến thức thực tiễn từ doanh nghiệp ảnh 1

Nhân viên Vina Acecook giới thiệu về quy trình sản xuất mì ăn liền

cho đoàn SV tham quan

Nội dung tương tác nhất giữa Vina Acecook và SV chính là phần giao lưu, chia sẻ thông tin về công ty xoay quanh mô hình hoạt động, cơ hội nghề nghiệp, kinh nghiệm và kỹ năng làm việc của chính những người quản lý, chuyên viên đang làm việc tại Vina Acecook.

   

Đây là những thông tin bổ ích và không kém phần thú vị, như bạn Đào Đặng Quốc Việt – SV trường ĐH Công nghiệp TPHCM nhận xét: “Qua chuyến tham quan, chúng em được tận mắt thấy rõ một quy trình sản xuất hiện đại với quy mô lớn, giúp em có thể đối chiếu với những lý thuyết trong sách vở. 

Chúng em được ban lãnh đạo công ty giải đáp những thắc mắc liên quan đến mì ăn liền, công ty, ngành học và những kỹ năng cần thiết để làm việc. Điều này giúp em rút ra được những kiến thức cần bổ sung cho nghề nghiệp sau này của mình. Một chuyến đi ngắn nhưng đầy bổ ích và rất vui vì sự đón tiếp ân cần của các anh chị nhân viên tại Vina Acecook".

Theo đó, hơn 95% các bạn SV tham quan đã đánh giá cao chương trình về tính chuyên nghiệp, chu đáo trong việc tạo điều kiện cho SV tham gia, từ việc công ty hỗ trợ xe đưa đón tại trường, đến công tác tổ chức và giải đáp các thắc mắc.

Việc kết nối giữa Vina Acecook và các trường thông qua chương trình tham quan nhà máy đã mang lại những hiệu quả, tạo ra hướng đi mới trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp và nhà trường. Hy vọng sự kết hợp này sẽ được nhân rộng trong thời gian sắp tới.

Sau gần 1 năm triển khai, chương trình tham quan nhà máy do công ty CP Acecook Việt Nam (Vina Acecook) tổ chức đã đón tiếp hơn 2.500 SV đến tham quan, chủ yếu là SV các trường ĐH – CĐ – Trung cấp tại khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận. Nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan ngày một tăng của SV và các trường, Vina Acecook chuẩn bị triển khai chương trình tại nhà máy Hưng Yên – đón tiếp các bạn SV tại các trường ĐH – CĐ khu vực phía Bắc từ tháng 7/2014. Thông tin chi tiết xem tại website: www.acecookvietnam.vnMỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng truy trách nhiệm lãnh đạo xã nếu để ngư dân đánh bắt thủy sản trái phép

Thủ tướng truy trách nhiệm lãnh đạo xã nếu để ngư dân đánh bắt thủy sản trái phép

TPO - Để chấm tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài vào cuối năm, Thủ tướng vừa yêu cầu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Cấp xã phường, thị trấn là lực lượng nòng cốt chịu trách nhiệm chính trong việc nắm địa địa bàn, theo dõi ngăn chặn kịp thời các tàu cá đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài.
 Đồng Nai đề xuất quy định mới cho doanh nghiệp 3 tại chỗ

Đồng Nai đề xuất quy định mới cho doanh nghiệp 3 tại chỗ

TPO - Trong điều kiện chưa thể trở lại hoạt động sản xuất theo trạng thái bình thường mới, các doanh nghiệp hoạt động 3 tại chỗ được bổ sung thêm một số quy định. Đồng thời doanh nghiệp được lựa chọn phương án cho người lao động đi về, nhưng đảm bảo các quy định kèm theo.
Ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa doanh nghiệp EU nào rút khỏi Việt Nam

Ảnh hưởng COVID-19 nhưng chưa doanh nghiệp EU nào rút khỏi Việt Nam

TPO - Ảnh hưởng vì dịch bệnh, giãn cách xã hội kéo dài, 18% đơn hàng của các doanh nghiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam đã được chuyển đi nước khác. Chỉ số môi trường kinh doanh của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) hiện thấp nhất trong hơn một thập kỷ qua, tuy nhiên chưa nhà đầu tư EU nào rút khỏi Việt Nam.