Kiên định bảo vệ thành quả

0:00 / 0:00
0:00
Kiên định bảo vệ thành quả
TP - Cuba đã có những bước chuẩn bị bài bản cho sự chuyển giao thế hệ lãnh đạo tại Đại hội Đảng lần thứ VIII. Cuba cần những nhân vật kiên định để bảo vệ thành quả của cuộc cách mạng năm 1959.

Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Miguel Díaz - Canel đã kinh qua nhiều vị trí. Thế hệ lãnh đạo mới chứng tỏ được đạo đức cách mạng, sự trung thành với lịch sử, văn hoá dân tộc và đầy nhiệt huyết. Những nhà lãnh đạo ấy đại diện cho sự kế tiếp của cách mạng Cuba. Thế hệ ấy sẽ bảo đảm sự thống nhất quốc gia, bảo đảm nhân phẩm, công lý và độc lập xã hội của đất nước, đồng thời duy trì và phát triển được những thành quả cách mạng. Người ta cũng hy vọng thế hệ lãnh đạo mới nhìn ra những điểm không còn phù hợp trong quá trình phát triển, những khó khăn trở ngại từ trong nội bộ để đi đến đổi mới.

Trong bối cảnh thế giới có quá nhiều thay đổi, Cuba đang gặp nhiều khó khăn vì lệnh cấm vận kéo dài của Mỹ cộng thêm đại dịch COVID-19, khiến tăng trưởng kinh tế Cuba năm ngoái xuống đến -11%. Trong mấy năm nay, Cuba đã thay đổi nhiều, nhưng chưa đủ để vượt lên. Cách mạng Cuba cần những nhà lãnh đạo mới để dẫn dắt đất nước.

Các lãnh đạo trước đây và nhân dân Cuba hy vọng thế hệ lãnh đạo mới sẽ đưa Cuba hội nhập với xu thế chung của thế giới, phát triển cùng với sự phát triển chung của thế giới, và vượt khó cùng với sự phát triển chung của thế giới.

Nhưng đó là sự thay đổi trong nội bộ, Cuba vẫn còn nhiều khó khăn từ bên ngoài, nhất là từ phía Mỹ. Trong những năm cuối của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama, quan hệ Mỹ - Cuba thật sự đã sang trang. Người ta đã nghĩ đến chuyện bắc một cây cầu nối Cuba với Mỹ từ Miami. Nhưng rất tiếc, đến thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, những thay đổi khép lại, quan hệ Mỹ - Cuba thậm chí còn xấu hơn so với nhiều năm trước đó. Đến giờ, chính quyền Joe Biden khó có thay đổi trong một sớm một chiều. Nhưng, quan hệ Mỹ - Cuba sẽ không xấu như thời Trump. Thời thế bây giờ đã khác, đại dịch COVID-19 và chính sách đối ngoại của Mỹ mà chúng ta nhìn thấy từ ngày 20/1 đến nay gợi ý rằng Washington và La Havana trong những năm tới sẽ có hợp tác để chống lại những mối nguy chung như COVID-19.

Con đường phía trước của Cuba sẽ còn nhiều khó khăn. Thế nhưng, thế hệ lãnh đạo mới tạo được niềm tin, hy vọng cho người Cuba và phù hợp với xu thế hợp tác toàn cầu. Với thế hệ lãnh đạo mới, hy vọng đất nước Cuba sẽ sớm vượt qua những khó khăn hiện tại. Nếu tháo gỡ được quan hệ với Mỹ, Cuba chắc chắn sẽ có những vượt khó ngoạn mục.

MỚI - NÓNG