Kiểm soát đường huyết bằng ăn uống

ẢNh minh họa: Internet
ẢNh minh họa: Internet
Sắp xếp thời gian ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý sẽ duy trì được thể trạng minh mẫn và lành mạnh, cũng như góp phần giảm nguy cơ hạ đường huyết.

Vừa trở về nhà sau chuyến tham quan ở Bình Dương cùng mấy người bạn trong hội phụ lão phường, bác Ba Thi ở Cửu Long, Tân Bình, Tp.HCM, cảm thấy người không được khỏe như mọi lần. Vốn mắc bệnh tiểu đường mấy năm nay, nên qua tự chuẩn đoán bác Ba biết mình bị hạ đường huyết nên mới khó chịu thế này.

Như đã thành thói quen nên bác Ba nắm rõ được nguyên nhân gây nên hạ đường huyết là do lượng đường trong máu hạ thấp hơn mức bình thường hay thay đổi tùy theo điều kiện tác động làm cho cơ thể bị mệt mỏi. Những triệu chứng thường gặp do hạ đường huyết là cảm thấy chóng mặt, run rẩy, mệt mỏi và buồn nôn, đau nửa đầu hay toàn bộ, người xanh xao, suy nhược, tâm trạng bất an và cáu kỉnh.

Ăn uống giúp kiểm soát bệnh

Bác Ba tự thấy rằng, ở người cao tuổi khi mắc bệnh này thì giải pháp đề phòng là tối ưu. Nên chọn lựa thực phẩm đúng cách để việc ăn uống được dung nạp tốt, hay chế độ sinh hoạt hợp lý sẽ giúp việc kiểm soát lượng đường trong máu được tốt hơn.

Hàng ngày, bác Ba đi chợ luôn chọn lọc các loại thực phẩm một cách kỹ lưỡng và luôn ưu tiên các loại thực phẩm ít mỡ. Thực đơn của bác thường là nhiều rau xanh, trái cây, thịt nạc, ngũ cốc, ăn ít thức ăn béo và uống nhiều nước.

Nếu muốn ăn vặt, có thể chọn trái cây tươi hay khô, bánh ngọt hay bánh quy chế biến từ lúa mạch hay lúa mì. Có thể ăn các bữa nhỏ trong ngày, chia bữa ăn chính thành các bữa nhỏ trong ngày và mỗi bữa ăn không cách nhau quá từ 3-4 giờ.

Thay vì ăn 3 bữa chính/ngày, có khi bác Ba chia ra làm 5-6 bữa nhỏ, để không làm tăng cân. Giải pháp này không chỉ giúp bác Ba hạ đường huyết, mà còn giúp kiểm soát tốt lượng thức ăn tiêu thụ cho mỗi lần ăn.

Bác ba cũng không quên bổ sung thêm vi chất crôm, bởi khi cơ thể thiếu hụt crôm sẽ tác động xấu đến khả năng kiểm soát đường huyết. Chất vi lượng crôm rất cần thiết cho cơ thể điều tiết Insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Crôm có nhiều trong các thực phẩm như thực phẩm từ lúa mì, men bia, hạt tiêu đen, phô mai, sò huyết…

Kiêng cữ để giảm bệnh

Bác Ba gần như tuyệt đối kiêng những loại: Đồ uống có chứa caffein chẳng hạn như trà, cà phê... vì các đồ uống này thường tiềm ẩn nguy cơ làm cho tuyết tụy sản sinh nhiều insulin dẫn đến đường huyết thay đổi và các triệu chứng đi kèm khác. Thức uống có chứa chất cồn có khuynh hướng làm cho lượng đường trong máu giảm một cách đột ngột, kèm theo những triệu chứng khó chịu khác do hạ đường huyết.

Còn đồ ăn ngọt dễ làm đường trong máu tăng cao rất nhanh đồng thời cơ thể sản sinh ra nhiều insulin, chất làm hạ đường huyết để cân bằng. Do vậy, tiêu thụ đồ ngọt càng ít càng tốt và sau các bữa ăn nên tiêu thụ thêm chất xơ và rau xanh.

Thuốc lá có chất Nicotine hấp thu vào cơ thể sẽ gia tăng việc sản sinh insulin, nó đồng thời làm giảm việc sản sinh hormone glucagon. Đây là hormone được hình thành ở lá gan có tác dụng phản ứng lại tình trạng hạ đường huyết. Vì thế, khi hút thuốc khói thuốc lá sẽ cản trở tiến trình này trong cơ thể.

Theo Theo SKGĐ
MỚI - NÓNG