Kịch bản nào chờ đợi Chủ tịch FIFA tại Brazil?

 Có công đưa World Cup tới Brazil, nhưng Blatter sẽ không được người dân nước này chào đón niềm nở. Ảnh: Wikimedia
Có công đưa World Cup tới Brazil, nhưng Blatter sẽ không được người dân nước này chào đón niềm nở. Ảnh: Wikimedia
TP - Dù có công đưa World Cup 2014 tới Brazil, nhưng không hẳn Chủ tịch FIFA Sepp Blatter sẽ được người dân nước này đón tiếp hồ hởi.

Chắc chắn Blatter sẽ có mặt tại sân Itaquerao tại thành phố Sao Paulo để xem trận khai mạc giữa chủ nhà Brazil với Croatia. Như các lần gần đây, ông sẽ âm thầm xuất hiện trên khán đài danh dự mà không có bất cứ thông báo nào. Lý do Chủ tịch FIFA đang là tâm điểm chỉ trích của người hâm mộ vì những rắc rối tài chính liên quan đến tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh thời gian qua.

Có công đưa World Cup về với quốc gia xem bóng đá là đức tin, nhưng một sự thật không thể phủ nhận rằng ông và FIFA đang là đối tượng nhiều người dân Brazil ghét cay ghét đắng bởi họ đang gánh khoản nợ khổng lồ do ngân sách chi quá nhiều để đáp ứng yêu cầu của FIFA.

Đội tuyển con cưng Brazil còn bị người dân nước này la ó, nên không lạ khi một người như Blatter sẽ bị phản đối, nhạo báng mạnh hơn nhiều, điều mà ông vấp phải tại hai kỳ World Cup gần đây, cũng như Confederations Cup tại Brazil hè trước.

Thực tế, World Cup chỉ mang lại lợi nhuận kếch xù cho FIFA. Ngân sách Brazil không thu được đồng nào trong doanh thu 4 tỷ USD mà FIFA kiếm được từ các hợp đồng truyền hình, hợp đồng thương mại liên quan đến World Cup 2014. Đó là sự khiêu khích với người dân Brazil bất chấp nó là quy chuẩn bắt buộc đối với các quốc gia muốn tổ chức một kỳ World Cup.

Để tránh tai tiếng, đã có sự thay đổi tại các lần World Cup gần đây khi Chủ tịch FIFA không phát biểu trong lễ khai mạc. Tại Sao Paulo đêm 12/6 tới sẽ tiếp tục như vậy và không có cơ hội để 65.000 khán giả la ó người đứng đầu FIFA như từng diễn ra một năm trước ở trận mở màn Confederations Cup.

“Nếu biết rằng điều đó có thể xảy ra, tại sao lại phải đưa họ (quan chức FIFA) vào tình thế như vậy?”, Tổng thư ký FIFA ông Jerome Valcke giải thích về sự thay đổi.

Chủ tịch UEFA Michel Platini lên tiếng muốn thay thế Blatter, nhưng lịch sử FIFA từ năm 1974 đến nay đã chứng minh các lá phiếu từ châu Âu là không đủ để chiến thắng.

Tuy nhiên, vẫn có cơ hội để Blatter xuất hiện trước đám đông, đó là tại lễ trao cúp đêm 13/7 tại sân Maracana ở thành phố Rio de Janeiro. Năm 2010, Blatter tận tay trao cúp vàng cho đội trưởng Tây Ban Nha Iker Casillas mà không có bất kỳ tiếng phản đối nào. Trước đó ba tiếng, Chủ tịch FIFA tiến vào sân khi ban tổ chức đang đọc tên cầu thủ đá chính để tránh gây sự chú ý của khán giả.

“Tôi nhận thức được có ít tiếng kèn vuvuzela hơn”, Blatter thừa nhận sau đó. Năm 2006, Blatter từng từ chối bước xuống sân tại Berlin để trao cúp vàng cho Italia. “Tôi muốn tránh tạo ra không khí tức giận bởi người Đức đã huýt sáo la ó FIFA”, Blatter thừa nhận trên báo chí Italia sau đó vài tháng.

Đang đối mặt với nhiều cản trở như thế và đã bước sang tuổi 76, nhưng Blatter vẫn chưa muốn dừng lại. Vài ngày trước, Blatter hỏi dò và nhận được sự đồng ý sơ bộ của đại đa số 209 liên đoàn thành viên FIFA về dự định sẽ ra tranh cử thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa. “Vâng, tôi thích như vậy”, Blatter nói về khả năng tham gia cuộc bỏ phiếu kín ngày 29/5/2015.

“Nhiệm vụ của tôi gần như đã xong, nhưng sứ mệnh của tôi vẫn chưa kết thúc”.

Năm 2011, Blatter tái đắc cử Chủ tịch FIFA lần thứ tư với 186 phiếu ủng hộ trên tổng cộng 203 phiếu dù vài tháng trước, ông bị chỉ trích nặng nề liên quan đến rắc rối mua phiếu chọn quốc gia đăng cai World Cup 2018 và 2022 lần lượt tại Nga và Qatar.

Ngoài một số thành viên lớn, rất ít liên đoàn trong 209 thành viên FIFA muốn thay đổi hệ thống nhằm hướng tới cuộc cải cách phân chia lợi nhuận World Cup có lợi nhiều hơn cho các liên đoàn so với 16 năm dưới sự điều hành của Blatter. Nếu Blatter tiếp tục đảm bảo sức khỏe, ông có thể tiếp tục được chào đón nồng nhiệt lẫn tiếng la ó tại lễ khai mạc World Cup 2018.

MỚI - NÓNG
Văn phòng Chính phủ tuyển dụng 30 công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
Văn phòng Chính phủ tuyển dụng 30 công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc
TPO - Việc tuyển dụng nhằm thu hút, tạo nguồn công chức từ sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, có đủ điều kiện, tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, phẩm chất đạo đức, có trình độ chuyên môn, chuyên ngành đào tạo và năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và vị trí việc làm để bổ sung, tăng cường cho các vụ, cục thuộc Văn phòng Chính phủ.