Khuyến cáo người gốc Việt ở Campuchia không di chuyển về Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Một nhà nổi của người gốc Việt trên sông Tonle Sap.
Một nhà nổi của người gốc Việt trên sông Tonle Sap.
TPO - Ban thường trực Hội Khmer – Việt Nam tại Campuchia vừa khuyến cáo tất cả bà con người Khmer gốc Việt sinh sống trên nhà bè, nhà nổi, bè nuôi cá trên các sông ở Campuchia không di chuyển về Việt Nam vào thời điểm này.

Thông báo của Hội cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh ở Việt Nam diễn biến phức tạp, nên các cửa khẩu của Việt Nam dừng tiếp nhận người từ nơi khác nhập cảnh.

Hội Khmer – Việt Nam tại Campuchia khuyến nghị bà con người Khmer gốc Việt tại Campuchia dừng di chuyển về Việt Nam, cũng như bà con bị di dời tại 6 quận của thu đô Phnom Penh, gồm Pheak Phnau, Meanchey, Chbar Ampov, Russeykeo và Chroy Chanva, hãy ở yên tại chỗ, không di chuyển ghe, bè về Việt Nam trong lúc này.

Hội cho biết đã làm việc trực tiếp với chính quyền Phnom Penh và được chính quyền bố trí cho bà con có nơi neo đậu ghe bè tại quận Preak Phnau.

Hội đề nghị bà con “chấp hành theo chủ trương của chính quyền sở tại, tự giác di dời về nơi quy định mới, không hoang mang, không dao động, không bàn tán, không nghe theo những lời kích động, xuyên tác từ bên ngoài”.

Hội khẳng định sẽ luôn sát cánh và hỗ trợ về lương thực, thực phẩm cần thiết cho bà con ổn định cuộc sống và vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Từ hôm 12/6, chính quyền Phnom Penh đã giám sát việc tháo dỡ và di dời nhà nổi, nhà bè, bè nuôi của người gốc Việt trên các sông Mekong, Tonle Sap và Tonle Bassac.

Nhiều người dân sống lâu năm trên các con sông cho biết họ không có đủ thời gian để chuẩn bị nơi ở mới, thậm chí không có nơi nào để đi.

MỚI - NÓNG