Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: Đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử Hải Phòng

TPO - Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm nằm tại thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo là một địa điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng của thành phố Hải Phòng, là nơi khắc hoạ rõ nét cuộc đời, sự nghiệp của danh nhân, nhà học giả, nhà tiên tri, nhà triết học nổi tiếng ở thế kỷ XVI.

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm mang đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử của thành phố Hải Phòng.

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: Đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử Hải Phòng ảnh 1

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm nằm tại thôn Trung Am, xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, là một địa điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng của Hải Phòng, là nơi khắc hoạ rõ nét cuộc đời, sự nghiệp của danh nhân, nhà học giả, nhà tiên tri, nhà triết học nổi tiếng ở thế kỷ XVI.

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: Đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử Hải Phòng ảnh 2

Khu di tích được xây dựng để con cháu đời sau tưởng nhớ và khắc ghi công lao to lớn của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm - Danh nhân văn hóa lỗi lạc của nước nhà.

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: Đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử Hải Phòng ảnh 3

Khu di tích được thiết kế với tổng cộng 9 hạng mục đặc sắc, trở thành điểm tham quan văn hóa, du lịch tâm linh đặc sắc của Hải Phòng.

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: Đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử Hải Phòng ảnh 4

Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm được xây dựng với ba gian tiền đường, hai gian hậu cung cùng hai hồ nước phía trước đền nhằm thể hiện sự hòa hợp giữa trời và đất.

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: Đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử Hải Phòng ảnh 5

Nằm trong quần thể khu di tích rộng lớn, đền thờ được xây trên nền diện tích 4ha sau khi Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm qua đời.

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: Đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử Hải Phòng ảnh 6

Ngôi đền được thiết kế dựa trên nền nhà cũ của Trạng Trình và đặt ngay chính giữa là tượng và bài vị của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: Đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử Hải Phòng ảnh 7

Điểm nhấn trong khu di tích là những bức tượng được tạc bằng đá với kích cỡ hệt như người thật, được sắp xếp một cách có chủ ý nhằm mô tả lại các khung cảnh đời thường trong cuộc sống của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, như: Cảnh dân làng mừng rỡ chào đón Trạng Trình từ quan trở về làng hay khi cụ ngồi giảng văn thơ cho các học trò....

Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: Đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử Hải Phòng ảnh 8
Khu di tích Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm: Đậm dấu ấn văn hóa và lịch sử Hải Phòng ảnh 9

Năm 1991, đền được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia. Từ năm 1999 đến nay, khu di tích ngày càng được mở rộng và quy hoạch với diện tích rộng 12,43 ha. Nhiều hạng mục, công trình có giá trị được phục dựng, đầu tư, hoàn thiện và đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu của du khách về dâng hương, tưởng niệm danh nhân.

Tin liên quan