Khu dân cư 'ngộp thở' giữa vòng vây nhà xưởng

Dãy nhà xưởng khu đất ngoài bãi thuộc phường Yên Nghĩa
Dãy nhà xưởng khu đất ngoài bãi thuộc phường Yên Nghĩa
TP - Hàng chục nhà xưởng, khu sản xuất được xây dựng sát khu dân cư, trường học khu vực phường Yên Nghĩa, Dương Nội, quận Hà Đông (Hà Nội) đang khiến cuộc sống của người dân, học sinh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trường học cạnh nhà xưởng ô nhiễm

Phản ánh đến đường dây nóng báo Tiền Phong, người dân phường Dương Nội cho biết, sát bờ sông Nhuệ đoạn cầu Dương Nội có rất nhiều nhà xưởng, khu sản xuất tái chế đồ gỗ, dầu thải hoạt động với tần suất dày đặc. Trong khi đó, sát các nhà xưởng này có trường mầm non và tiểu học Lê Quý Đôn. Các nhà xưởng liên tục xả khí thải gây ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến việc dạy và học cũng như sức khỏe của hàng ngàn học sinh, giáo viên.

Theo ghi nhận của phóng viên, dọc hai bờ sông Nhuệ có rất nhiều nhà xưởng với quy mô từ 300-1.000m2 núp dưới các rặng cây. Rất nhiều dầu thải, gỗ, nhựa… chất đống lớn để sản xuất, tái chế. Hằng ngày, những luồng khói đen từ các xưởng bốc lên theo gió bay vào khu dân cư. Nhiều người dân bị mắc các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, tức ngực, khó thở khi hít phải khói này.

Ông Bùi Văn Nhị sống tại KĐT Dương Nội bức xúc: “Các xưởng tái chế dầu thải hoạt động vào đêm muộn hay sáng sớm với tần suất cao, khói đen bay vào nhà dân gây mùi khét, khó thở”.

Bà Lâm Thị Yến (47 tuổi) cho hay, mấy năm nay, hàng ngàn học sinh, người dân bị ảnh hưởng ô nhiễm từ hoạt động của các nhà xưởng. Mỗi lần các nhà máy hoạt động là người dân bị tra tấn bởi khói bụi, tiếng ồn. “Chúng tôi tha thiết đề nghị các cấp chính quyền có phương án di dời các nhà xưởng ra khỏi khu dân cư. Tình trạng này kéo dài  người dân không thể sống nổi”, bà Yến bức xúc.

Người dân vẫn phải chờ

Không chỉ ở phường Dương Nội, khu vực đất bãi sát bờ sông thuộc địa bàn tổ 15, phường Yên Nghĩa cũng xuất hiện nhiều nhà xưởng với diện tích từ 1.000-3.000m2 mới được xây dựng, hoạt động rầm rộ. Phóng viên được người môi giới cho biết, muốn thuê diện tích bao nhiêu cũng có, giá từ 55.000 - 60.000 đồng/m2, tùy từng vị trí.

Trả lời phóng viên Tiền Phong, ông Bùi Huy Quang, Phó Chủ tịch UBND phường Dương Nội xác nhận có tình trạng các nhà xưởng dọc sông Nhuệ hoạt động gây tiếng ồn, xả khói ra môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của học sinh, người dân.

“Tôi sống gần khu nhà xưởng nên hiểu được sự việc và nỗi bức xúc của người dân. Chúng tôi nhiều lần tiến hành kiểm tra, nhắc nhở và xử lý một số nhà xưởng hoạt động không đúng quy định. Về lâu dài, phường đã đề nghị các cơ quan cấp trên nghiên cứu di dời các nhà máy này ra khỏi địa bàn khu dân cư. Dù vậy, với thẩm quyền của phường vẫn cần thêm thời gian”, ông Quang thông tin thêm.

Trong khi đó, dù đặt lịch làm việc và liên tục liên hệ với ông Nguyễn Bá Tiến, Chủ tịch UBND phường Yên Nghĩa, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

“Chúng tôi tha thiết đề nghị các cấp chính quyền có phương án di dời các nhà xưởng ra khỏi khu dân cư. Tình trạng này kéo dài người dân không thể sống nổi”
Bà Lâm Thị Yến - người dân phường Dương Nội

MỚI - NÓNG