Không tìm được kịch bản giải nhất, Cục Điện ảnh trao 2 giải Nhì

Trao hai giải Nhì cho kịch bản phim truyện
Trao hai giải Nhì cho kịch bản phim truyện
TPO - Từ gần 200 kịch bản, Cục Điện ảnh chọn ra 8 kịch bản xuất sắc để trao giải sáng 31/12 tại Hà Nội.

Kể từ ngày phát động 14/9/2020, Cục Điện ảnh nhận đươc 226 kịch bản dự thi, 186 kịch bản hợp lệ. Đây là con số khá ấn tượng trong bối cảnh thiếu kịch bản phim truyện. Ông Vi Kiến Thành,

Cục trưởng Cục Điện ảnh khẳng định, một số kịch bản chuyển thể hoặc được viết từ việc sử dụng tác phẩm văn học gốc đều đảm bảo hợp lệ về bản quyền. Có 152 tác giả thuộc 32 tỉnh, thành cả nước, có tới 31 tác giả gửi hai tác phẩm dự thi. Tác giả nhỏ tuổi nhất 16 tuổi (sinh năm 2004) và tác giả lớn tuổi nhất 82 tuổi (sinh năm 1938). 

Không tìm được giải Nhất, hai giải Nhì được trao cho “Culi không bao giờ khóc” của tác giả Phạm Ngọc Lân, Nghiêm Quỳnh Trang, “Thiên mạc anh hùng ca” của Nguyễn Thị Mai Phương. Phạm Ngọc Lân là đạo diễn trẻ theo đuổi dòng phim độc lập, từng có phim tham dự và đạt giải phim ngắn quốc tế ở một số LHP quốc tế có tiếng.

Nhà phê bình điện ảnh Bà Ngô Phương, Trưởng Ban Chung khảo nhận xét, sở dĩ không có kịch bản giải Nhất vì vẫn thiếu vắng kịch bản thực sự nổi trội. Tuy nhiên điều đáng mừng khi kịch bản giải nhì “Thiên mạc anh hùng ca” viết về đề tài lịch sử.

Không tìm được kịch bản giải nhất, Cục Điện ảnh trao 2 giải Nhì ảnh 1 Ba tác giả nhận giải Ba kịch bản phim truyện

Cục trưởng Cục Điện ảnh nhận xét, kịch bản dự thi có đề tài phong phú từ đề tài lãnh tụ, danh nhân văn hóa, chiến tranh cách mạng, bảo vệ tổ quốc; đề tài lịch sử, dã sử, hậu chiến, giữ gìn văn hóa dân tộc cho tới đề tài thanh thiếu niên… Trong đó có cả những đề tài nóng như COVID-19.

Ông Vi Kiến Thành cho biết, Cục khuyến khích các tác giả của kịch bản đọat giải thưởng có quyền tự chủ động tìm kiếm đối tác và nhà sản xuất để làm phim. Cục sẽ lựa chọn các kịch bản có nội dung phù hợp với tiêu chí đặt hàng sản xuất phim từ ngân sách Nhà nước để đặt hàng sản xuất trong những năm tới.

Sau cuộc thi kịch bản phim truyện, Cục Điện ảnh dự kiến tiếp tục tổ chức cuộc thi sáng tác kịch bản cho phim hoạt hình có độ dài trên 60 phút và phim tài liệu có độ dài hơn 90 phút.

Kết quả cuộc thi Sáng tác kịch bản phim truyện Điện ảnh năm 2020:

Hai giải Nhì được trao cho kịch bản “Culi không bao giờ khóc” - tác giả Phạm Ngọc Lân, Nghiêm Quỳnh Trang, “Thiên mạc anh hùng ca” - tác giả Nguyễn Thị Mai Phương.

Ba giải Ba thuộc về “Anh hùng tình báo Phạm Xuân Ẩn” - tác giả Phạm Thuỳ Nhân, “Nổi loạn” - tác giả Nhiếp Thị Hải Anh, “Vầng trăng thơ ấu”-tác giả Đặng Thị Thanh Bình.
Ba giải Khuyến khích: “Đêm ả đào”-Đặng Thu Hà, “Kiếm gỗ và kiếm thép”-Nguyễn Anh Tuấn, “Me Tư Hồng”-Huỳnh Bá Long.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Nữ hoàng nhạc rock' Ngoc Ánh và cơ duyên làm con dâu cố nhạc sĩ Xuân Hồng

'Nữ hoàng nhạc rock' Ngoc Ánh và cơ duyên làm con dâu cố nhạc sĩ Xuân Hồng

TPO - Ca sỹ Ngọc Ánh là một trong những giọng ca nổi tiếng của thời thập niên 80-90 thế kỷ trước. Bằng chất giọng khỏe khoắn, phong cách biểu diễn đầy sôi động, Ngọc Ánh thường chọn thể hiện các ca khúc mang âm hưởng của rock và chị đã được khán giả ưu ái gọi với bằng danh xưng “Nữ hoàng nhạc Rock”
Cuộc sống thực của mẹ chồng ác Như Quỳnh ở 'Hương vị tình thân'

Cuộc sống thực của mẹ chồng ác Như Quỳnh ở 'Hương vị tình thân'

TPO - Rất khó để hình dung cô Nết - Như Quỳnh sẽ chửi mắng, đánh đập con dâu “như một bà điên” bởi kể cả trong phim và ngoài đời khán giả đều đã quen với một Như Quỳnh “người Hà Nội” đi đứng, nói năng đều nhẹ nhàng. Chính những hàng xóm của chị ở phố cổ còn nhận xét: cô Quỳnh hóa ác thế nào được, cô ấy nói nhỏ lắm!
Đêm khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021 được tổ chức ở Cố đô Hoa Lư (huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: Hoàng Long

Khai mạc Năm du lịch Quốc gia 2021 tại Ninh Bình

TPO - Tối 20/4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm".
Hoàng Nhuận Cầm: 'Nếu tôi chết trời xanh bình lặng, Thêm một vì sao nữa rụng rơi'

Hoàng Nhuận Cầm: 'Nếu tôi chết trời xanh bình lặng, Thêm một vì sao nữa rụng rơi'

TPO - Thông tin nhà thơ, nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm vừa đột ngột qua đời khiến bạn bè và người hâm mộ không khỏi bàng hoàng xót xa. Lúc sinh thời, ông từng viết: "Nếu tôi chết trời xanh bình lặng/ Thêm một vì sao nữa rụng rơi/ Bạn ngồi uống cà phê có nhớ/ Uống cả vì sao ấy hộ tôi" (Thêm một vì sao).