Không thể tổng hợp chính xác số tiền ca sĩ Thủy Tiên trao ở Quảng Trị

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 6/10, ông Đào Mạnh Hùng-Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị cho biết, văn bản có tên ông xác nhận việc ca sĩ Thủy Tiên trao tiền hỗ trợ cho người dân tại Quảng Trị sau đợt bão lũ cuối năm 2020 lưu truyền trên mạng xã hội, là có thật.

Văn bản này có nội dung xác nhận đoàn ca sĩ Thủy Tiên đã hỗ trợ trực tiếp cho gần 20.048 hộ dân ở hai huyện Hải Lăng, Triệu Phong để khắc phục thiên tai với tổng số tiền "khoảng 33,4 tỷ đồng".

Tuy nhiên, theo ông Hùng, số tiền mà đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên đã trao cho người dân ở đây "không thể tổng hợp chính xác".

Ba đợt cứu trợ

Cuối năm 2020, lũ lụt, sạt lở đất trên diện rộng đã gây ra nhiều thiệt hại ở tỉnh Quảng Trị. Theo ông Hùng, từ tháng 10 đến tháng 12/2020, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã tổ chức đón tiếp và hỗ trợ cho 5.069 đoàn thiện nguyện trong và ngoài tỉnh đến cứu trợ cho người dân trên địa bàn.

Tổng số quà của các đoàn thiện nguyện trao là 713.549 suất, trong đó hàng hóa trị giá hơn 21 tỷ đồng, tiền mặt cứu trợ hơn 12 tỷ đồng. Riêng đoàn cứu trợ, thiện nguyện do vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên-Công Vinh đại diện, đã đến hoạt động thiện nguyện trên địa bàn tỉnh 3 đợt.

Không thể tổng hợp chính xác số tiền ca sĩ Thủy Tiên trao ở Quảng Trị ảnh 1
Không thể tổng hợp chính xác số tiền ca sĩ Thủy Tiên trao ở Quảng Trị ảnh 2

Đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên ở tỉnh Quảng Trị cuối năm 2020.

Không thể tổng hợp chính xác số tiền ca sĩ Thủy Tiên trao ở Quảng Trị ảnh 3

Người dân ở hai huyện Triệu Phong, Hải Lăng (Quảng Trị) nhận tiền cứu trợ của đoàn từ thiện ca sĩ Thủy Tiên.

Ở đợt đầu tiên diễn ra vào cuối tháng 10/2020, đoàn tự đến, liên hệ trực tiếp với các xã ở huyện Hải Lăng chứ không thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị-Ban cứu trợ.

Do không có lực lượng phối hợp hỗ trợ nên quá trình thực hiện cứu trợ ở đợt 1 này, đoàn của Thủy Tiên gặp nhiều khó khăn trong việc lựa chọn đối tượng và giải ngân nguồn hỗ trợ. Đoàn chỉ tiến hành trao quà tại 4 xã rồi rời khỏi địa bàn.

Ở đợt 2 và đợt 3 diễn ra vào đầu tháng 11/2020, đoàn của Thủy Tiên đã tiếp tục hỗ trợ tại 14 xã của huyện Hải Lăng và 6 xã của huyện Triệu Phong. Tổng số hộ trong danh sách đăng ký là 17.787 hộ. Song tại các điểm trao quà, có rất nhiều hộ dân không có trong danh sách cũng đến và được đoàn hỗ trợ.

Không thể tổng hợp chính xác số tiền cứu trợ

Theo lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Triệu Phong, đoàn thiện nguyện của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên-Công Vinh đã trao 891 suất quà, mỗi suất trị giá 3 triệu đồng, tương ứng với số tiền 2,673 tỷ đồng tại huyện Triệu Phong.

Ở huyện Hải Lăng, lúc đầu lập danh sách hỗ trợ khoảng 16.896 hộ, mỗi hộ 2 triệu đồng, nhưng do chưa thống nhất nên đợt 1 đoàn chỉ hỗ trợ được 4 xã.

Sau khi thống nhất với địa phương, đoàn tiếp tục phối hợp hỗ trợ đợt 2, đợt 3 cho toàn huyện, mỗi hộ 1 triệu đồng.

Ngoài ra tại các đợt, đoàn còn hỗ trợ thêm cho các hộ khó khăn và các hộ không có tên trong danh sách nên không xác định chính xác được.

Ông Đào Mạnh Hùng cho hay: “Từ thực tế hoạt động của đoàn thiện nguyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị không thể tổng hợp chính xác lượng tiền mà chỉ xác nhận ở mức khoảng 33,4 tỷ đồng”.

Liên quan đến “Biên bản xác nhận hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai” có xác nhận của ông Đào Mạnh Hùng với nội dung xác nhận đoàn ca sĩ Thủy Tiên đã hỗ trợ trực tiếp cho gần 20.048 hộ dân 2 huyện Hải Lăng, Triệu Phong để khắc phục thiên tai lan truyền trên mạng xã hội, ông Hùng khẳng định có văn bản này.

Không thể tổng hợp chính xác số tiền ca sĩ Thủy Tiên trao ở Quảng Trị ảnh 4

Biên bản xác nhận hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai lưu truyền trên mạng, là có thật.

Ông Đào Mạnh Hùng cho biết, theo yêu cầu của đoàn, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị với tư cách là đầu mối vận động và phối hợp tổ chức các hoạt động cứu trợ chung trên địa bàn tỉnh đã tổng hợp số liệu từ các địa phương để xác nhận việc hỗ trợ khắc phục thiên tai.

Đoàn cứu trợ do Thủy Tiên-Công Vinh đại diện không thông qua Ban cứu trợ các cấp để thực hiện việc cứu trợ của mình theo quy định của Nghị định 64/2008/NĐ-CP mà chọn cách làm là hỗ trợ trực tiếp người dân, nên chính quyền và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị chỉ làm chức năng hỗ trợ đoàn thực hiện công việc.

Do tính chất từ thiện của đoàn cứu trợ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị không sử dụng mẫu văn bản của Ủy ban mặt trận mà sử dụng mẫu văn bản theo mẫu số 05/TNDN ban hành kèm theo Thông tư số 78/2014/TT-BTT của Bộ Tài chính để thực hiện theo yêu cầu của đoàn.

“Tại thời điểm tháng 11/2020, mỗi ngày Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Trị hướng dẫn, hỗ trợ 150 đến 200 đoàn thiện nguyện về các địa phương, số lượng công việc tập trung nhiều nên có sơ suất việc chưa đóng dấu chức danh vào chữ ký tại văn bản. Việc này được xác định là lỗi chủ quan trong tham mưu của cán bộ và người ký văn bản là lãnh đạo Ủy ban Mặt trận tỉnh. Còn số tiền thì cũng không thể tổng hợp chính xác được bởi đoàn cứu trợ đã trao tiền cho nhiều hộ không có tên trong danh sách, số tiền trao cũng không đồng nhất”, ông Hùng nói.

MỚI - NÓNG