Không thay đổi chiến thuật phòng, chống COVID-19

TP - Tại cuộc họp ngày 7/1, Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thống nhất, trước sự xuất hiện biến thể mới của SARS-CoV-2, các lực lượng cần theo dõi tình hình, nhưng về cơ bản, không thay đổi chiến thuật phòng, chống dịch bệnh trong nước, tiếp tục “giữ thật chặt từ bên ngoài, tăng cường các giải pháp ở bên trong”.

Tăng cường giám sát người cách ly

Các chuyên gia phân tích kỹ trường hợp bệnh nhân (BN) 1498 cách ly tập trung tại Chương Mỹ, Hà Nội được cho về nơi cư trú ở Quảng Ninh dù chưa có kết quả xét nghiệm lần thứ hai. TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, cho biết, sai phạm đầu tiên thuộc về Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã ký giấy xác nhận BN1498 hoàn thành cách ly tập trung khi chưa có kết quả xét nghiệm lần thứ hai. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh chưa hoàn thành trách nhiệm khi để BN1498 di chuyển về Quảng Ninh bằng xe riêng của gia đình. Bản thân BN1498 không thực hiện đầy đủ quy định cách ly, giám sát y tế tại nhà sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Bệnh nhân đã ra ngoài ăn tối cùng người nhà.

Không thay đổi chiến thuật phòng, chống COVID-19 ảnh 1 Bệnh nhân 1405 đang được điều trị tại Bệnh viện Ða khoa T.Ư Quảng Nam

Do vậy, Ban Chỉ đạo yêu cầu Bộ Y tế, các khu cách ly tập trung, các địa phương phải nghiêm túc rà soát, chấn chỉnh, siết lại việc bàn giao, tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung và về theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú. Nguyên tắc là khi địa phương tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung phải có đầy đủ điều kiện, giấy tờ, kết quả xét nghiệm. Thường trực Ban Chỉ đạo cũng đề nghị các địa phương tiếp tục đôn đốc, kiểm tra, chấn chỉnh những nơi có dấu hiệu lơi lỏng trong theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú đối với người hoàn thành cách ly tập trung trong vòng ít nhất 14 ngày.

Hệ thống Thông tin khai báo y tế của Bộ Y tế phải tăng cường cập nhật liên tục về tất cả những người Việt Nam từ lúc bắt đầu đăng ký về nước đến khi nhập cảnh, thực hiện cách ly tập trung, theo dõi, giám sát y tế tại nơi cư trú. Đối với một số trường hợp cá biệt sau khi nhập cảnh hơn 14 ngày, qua xét nghiệm nhiều lần mới phát hiện mắc COVID-19, Thường trực Ban Chỉ đạo yêu cầu rà soát, đánh giá kỹ lại toàn bộ quy trình, quy định trong quá trình cách ly tập trung, hạn chế tối đa lây nhiễm trong khu cách ly tập trung do quân đội quản lý cũng như các khu cách ly dân sự ở khách sạn. Với những trường hợp nghi nhiễm COVID-19, các CDC địa phương triển khai biện pháp ứng phó như đối với người đã nhiễm bệnh, nhưng cũng cần thông tin rõ đây là trường hợp nghi nhiễm trước khi có kết quả xét nghiệm khẳng định cuối cùng.

Chủ trì cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu: “Tất cả các quy định phòng chống dịch đều đã có nhưng có lúc, có nơi chưa thực hiện nghiêm. Vì vậy, Bộ Y tế cần tiếp tục rà soát lại các quy trình, hướng dẫn tiếp nhận người nhập cảnh, cách ly tập trung, bàn giao người hoàn thành cách ly tập trung về theo dõi, giám sát y tế tại nhà… Nơi nào thực hiện không đúng, không đầy đủ, Bộ Y tế chính thức có văn bản kiến nghị để xử lý. Không thể vì sự lơi lỏng của một số bộ phận lực lượng chống dịch, sự thoải mái, không nhận thức đầy đủ của một số cá nhân mà gây nguy hại cho cộng đồng”.

Chiều 7/1, Sở Y tế Hà Nội cho biết, Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ đã đình chỉ thêm 2 cán bộ của Trung tâm do liên quan vụ việc BN1498 được ký giấy hoàn thành cách ly tập trung khi chưa có kết quả xét nghiệm lần thứ hai.Ngoài ra, cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, xem xét hình thức kỷ luật với những cá nhân có liên quan. Trước đó, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội quyết định tạm đình chỉ công tác 10 ngày đối với Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ - người ký giấy cho BN1498 ra khỏi khu cách ly khi chưa có kết quả xét nghiệm lần hai.

Hội chẩn quốc gia 2 ca bệnh nặng

Sáng 7/1, tại Trung tâm Quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị COVID-19, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ hội chẩn, chủ trì buổi hội chẩn 2 ca bệnh COVID-19 nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư và Bệnh viện Đa khoa T.Ư Quảng Nam. Đây là lần hội chẩn quốc gia đầu tiên sau một thời gian dài các bệnh nhân COVID-19 ở Việt Nam diễn biến ổn định, không có bất thường hay chuyển biến nặng.

Trường hợp thứ nhất là BN1465 (61 tuổi, quê ở Bà Rịa - Vũng Tàu) từ Mỹ về Việt Nam hôm 21/12/2020. Tại buổi hội chẩn, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư xin ý kiến các chuyên gia về biểu hiện suy giáp, cơ yếu, thường xuyên có cơn rét run, hạ thân nhiệt, “cơn bão cytokine” (từng gây nguy hiểm cho tính mạng BN91- phi công người Anh) xuất hiện; biểu hiện suy tim, tắc mạch phổi; xem xét sử dụng huyết thanh của người khỏi bệnh. Hội đồng chuyên môn đề nghị bệnh viện xem xét lọc máu, đặt ECMO (tim phổi nhân tạo) cho bệnh nhân. Đặc biệt, Hội đồng chuyên môn cũng điều phối thuốc hiếm Remdesivir từ Bệnh viện Đa khoa T.Ư Quảng Nam hỗ trợ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư để kịp thời điều trị.

Trường hợp thứ 2 là BN1405 (74 tuổi) từ Mỹ nhập cảnh vào Việt Nam, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa T.Ư Quảng Nam. Người đàn ông này có tiền sử mắc một loạt bệnh mạn tính. Bệnh nhân cũng có viêm phổi nặng; nhiễm amip đường ruột; biểu hiện xuất huyết tiêu hóa; tăng huyết áp, suy tim, viêm gan B mạn tính; suy gan, xơ gan tiến triển… Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, nhưng bụng trướng nhẹ; tràn dịch màng phổi 2 bên. Các chuyên gia nhận định, nam bệnh nhân này đã được Bệnh viện Đa khoa T.Ư Quảng Nam điều trị tích cực, hiện có những tiến triển tốt hơn song tiên lượng còn nặng.

Chủ động giám sát, ngăn chặn nhập cảnh trái phép

Chiều 7/1, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến triển khai công điện của Thường trực Ban Bí thư và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và triển khai kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, đề nghị Mặt trận các địa phương tăng cường giám sát việc kiểm tra, phát hiện, xử lý các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn. Cùng với đó, đẩy mạnh tuyên truyền để mỗi người dân, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư chủ động phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép.

l Chiều 7/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, ông N.G.T. (SN 1969, ở xã Thiệu Khánh, TP Thanh Hóa) có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2. Trước đó, sáng 5/1, ông T. nhập cảnh trái phép từ Lào về xã Thiệu Khánh, không khai báo y tế, không đi cách ly tập trung theo quy định.

MỚI - NÓNG