Không quân Mỹ tiếp nhận ‘Đại bàng thép’ F-15EX đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
Không quân Mỹ tiếp nhận ‘Đại bàng thép’ F-15EX đầu tiên
TPO - Với số lượng vũ khí cực khủng mang theo bao gồm 24 tên lửa không đối không các loại, máy bay chiến đấu F-15EX thực sự là một sát thủ trên bầu trời đối với mọi phương tiện bay của đối phương.
Không quân Mỹ tiếp nhận ‘Đại bàng thép’ F-15EX đầu tiên ảnh 1

Mới đây, Không quân Mỹ đã công bố hình ảnh ba loại máy bay dòng Eagle là F-15C/D, F-15E và F-15EX xuất hiện cạnh nhau ngay sau khi chính thức tiếp nhận chiếc máy bay chiến đấu F-15EX đầu tiên từ Boeing.

Không quân Mỹ tiếp nhận ‘Đại bàng thép’ F-15EX đầu tiên ảnh 2

“Với khả năng mang theo nhiều vũ khí, sở hữu kỹ thuật số hiện đại, F-15EX sẽ giữ vị trí quan trọng trong đội máy bay chiến đấu chiến thuật và bổ sung cho các vũ khí thế hệ thứ 5. Ngoài ra, khả năng mang vũ khí siêu thanh giúp nó có một vai trò lớn trong các cuộc xung đột trong tương lai,” Đại tá Sean Dorey cho biết.

Không quân Mỹ tiếp nhận ‘Đại bàng thép’ F-15EX đầu tiên ảnh 3

Cơ sở tại St. Louis của Boeing đã giao máy bay vào ngày 10/3 và Lực lượng Không quân sẽ bắt đầu thử nghiệm nó tại Căn cứ Không quân Eglin ở Florida.

Không quân Mỹ tiếp nhận ‘Đại bàng thép’ F-15EX đầu tiên ảnh 4

Chiếc F-15EX thứ hai sẽ đến Căn cứ Không quân Eglin vào cuối tháng 4/2021, trước khi 6 chiếc nữa được giao vào năm 2023, thông cáo cũng cho biết. Không quân có kế hoạch mua 144 chiếc F-15EX để thay thế phi đội F-15 đã già cỗi của họ.

Không quân Mỹ tiếp nhận ‘Đại bàng thép’ F-15EX đầu tiên ảnh 5

F-15EX thường được gọi bằng cái tên Strike Eagle on Steroids là phiên bản mới nhất của tiêm kích F-15 Eagle nổi tiếng. Máy bay được trang bị hệ thống điện tử và radar tốt hơn, lớp sơn phủ hấp thụ sóng radar cho khả năng tàng hình nhẹ.

Không quân Mỹ tiếp nhận ‘Đại bàng thép’ F-15EX đầu tiên ảnh 6

Với số lượng vũ khí cực khủng mang theo bao gồm 24 tên lửa không đối không các loại, F-15EX thực sự là một sát thủ trên bầu trời đối với mọi phương tiện bay của đối phương. F-15EX được coi là chiếc máy bay phản lực đầu tiên có khả năng mang nhiều vũ khí hơn bất kỳ máy bay chiến đấu nào cùng loại và phóng vũ khí siêu thanh nặng tới 3,5 tấn.

Không quân Mỹ tiếp nhận ‘Đại bàng thép’ F-15EX đầu tiên ảnh 7

Ngoài khả năng vượt trội hơn nhiều so với các phiên bản tiền nhiệm, phiên bản mới nhất này của Eagle có tuổi thọ của khung máy bay lên tới 20.000 giờ, cho phép nó phục vụ trong rất nhiều thập kỷ.

Không quân Mỹ tiếp nhận ‘Đại bàng thép’ F-15EX đầu tiên ảnh 8

Tiêm kích F-15EX sẽ được sử dụng cho nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không, tấn công mục tiêu mặt đất.

Không quân Mỹ tiếp nhận ‘Đại bàng thép’ F-15EX đầu tiên ảnh 9

Giới chức quân sự Mỹ tự tin khẳng định rằng tiêm kích F-15EX là chiến đấu cơ thế hệ 4,5 tốt nhất thế giới và thực sự vượt trội hơn khi đặt cạnh chiếc Su-35S của Nga.

MỚI - NÓNG