Không nương tay

Không nương tay
TP - Có người tếu táo thế này: uống cà phê làm bằng tạp chất và pin Con Ó, bị ung thư thì dùng ngay thuốc đặc trị làm bằng than tre. Dân ta quả là hài hước và lạc quan (tếu). Nhưng những tếu táo như thế không thể khỏa lấp một thực trạng là người dân đang hằng ngày bị bao vây bởi đủ thứ độc hại do chính chúng ta “sản xuất” ra, chưa kể những thứ độc hại giết người âm thầm khác mà những kẻ hám lợi sẵn sàng dùng để đầu độc giống nòi. 

Ai cũng thấy vấn đề rất nghiêm trọng, ai cũng thấy đây là một trong những bức xúc hàng đầu của xã hội ta hiện nay. Nhưng điều quan trọng là biện pháp giải quyết thực trạng này. Chỉ hô hào chung chung, với những khẩu hiệu như “nâng cao nhận thức”, “xây dựng văn hóa doanh nhân”, “đẩy mạnh kiểm soát”, “kiên quyết xử lý vi phạm”…  sẽ vẫn chỉ là những sáo ngữ nếu những hành vi gian dối, trục lợi, bất chấp sức khỏe và sinh mạng của cộng đồng chưa bị trừng trị một cách đích đáng.

Và điều đáng ngạc nhiên là trong một loạt sản phẩm “than tre”, có không ít loại thuốc được quảng cáo là chữa ung thư, được cơ quan y tế địa phương cấp phép. Các chuyên gia đã lên tiếng khẳng định chưa nghiên cứu nào chứng minh tác dụng điều trị hay hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. Có thể nói không ngoa rằng, hành vi bán thuốc kiểu này đồng nghĩa với tội giết người, nhưng rồi người ta lại xử lý vụ việc rất “đúng quy trình” xưa nay: ra quyết định thu hồi và phạt tiền. Dường như đã có những trù trừ trong việc khởi tố vụ án của cả hai sự việc.

Cho đến nay, vụ việc tưởng chừng không quá phức tạp này vẫn chưa có kết luận cuối cùng từ phía cơ quan điều tra. Trong khi câu chuyện cà phê bẩn, cà phê mà không phải làm từ cà phê đã râm ran đến cả chục năm nay. Pin, ai cũng biết, chứa rất nhiều chất độc hại và ngay cả việc tiêu hủy chúng cũng cần có quy trình, có chuyên môn. Sử dụng pin nhuộm cà phê, cho dù làm đồ uống cho người hay “làm phân bón” như ai đó đang “mớm cung” cũng đều là hành vi cực kỳ nguy hiểm, gây hại cho sức khỏe con người và cần phải bị xử lý hình sự.

Không thể nương tay cho những hành vi đầu độc con người và môi trường thêm chút nào nữa. Và sự không nương tay ấy phải được thể hiện trong các kết luận điều tra, trong các bản án.Không xử nghiêm thì những kẻ vô lương, vô nhân tính vẫn còn đất sống trên nỗi đau đồng loại.

MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
TPO - Âm nhạc, dân ca, dân vũ, trang phục dân tộc trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa đa sắc tộc của Lai Châu, diễn ra tối 25/3 tại Quảng trường Nhân dân (TP. Lai Châu).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3.