Không khí lạnh sắp gây mưa lớn cho miền Bắc

0:00 / 0:00
0:00
Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ sắp đón một đợt mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to. Ảnh minh họa.
Các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ sắp đón một đợt mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa to đến rất to. Ảnh minh họa.
TPO - Từ đêm mai (16/5), không khí lạnh nén rãnh áp thấp bắt đầu gây mưa cho các tỉnh vùng núi phía Bắc, sau đó mở rộng ra Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay xuất hiện áp cao lục địa tăng cường ở phía Bắc. Khối áp cao này nén và đẩy rãnh áp thấp có trục khoảng 24-27 độ Vĩ Bắc xuống phía Nam.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén, kết hợp với hội tụ gió trên mực 1500m nên từ đêm mai (16/5), khu vực Đông Bắc và vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ có mưa rào và dông.

Từ ngày 17/5 đến ngày 18/5 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 40-70mm/24h, có nơi trên 90mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng cũng lưu ý, không khí lạnh yếu tràn xuống nước ta ngay sau một đợt nắng nóng kéo dài. Vì vậy, nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh, đặc biệt là các tỉnh vùng núi phía Bắc. Mưa lớn cũng có nguy cơ gây ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía Bắc. Trên các sông suối nhỏ khu vực miền núi Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1,0-3,0m.

Do ảnh hưởng của mưa lớn, đợt nắng nóng kéo dài nhiều ngày qua ở miền Bắc sẽ chấm dứt từ 17/5, trong khi nắng nóng ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên sẽ chấm dứt vào 18/5. Dự báo từ nay đến tháng 6 vẫn còn 1-2 đợt không khí lạnh yếu tràn xuống nước ta. Tuy nhiên, các đợt không khí lạnh này không gây rét mà gây mưa rào và dông, nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.