Không để xảy ra tai nạn liên quan xe khách dịp 2/9

Không để xảy ra tai nạn liên quan xe khách dịp 2/9
TPO - Bộ Công an vừa triển khai kế hoạch đảm bảo ATGT dịp Quốc khánh 2/9, yêu cầu các đơn vị, địa phương không để xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trong, các vụ tai nạn liên quan đến xe khách.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an vừa triển khai kế hoạch đảm bảo trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 và khai giảng năm học mới 2018-2019.

Theo đó, Bộ Công an yêu cầu công an các đơn vị, địa phương mở tháng cao điểm bảo đảm TTATGT từ ngày 22/8-21/9, không để xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, các vụ liên quan đến phương tiện chở khách; Giảm ùn tắc giao thông, nhất là tại thành phố lớn và các tuyến giao thông trọng điểm; Đấu tranh với các loại tội phạm và vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông.

Cụ thể, lực lượng CSGT đường bộ tập trung xử lý người điều khiển xe ôtô chở khách, ôtô tải, xe vận tải container, xe taxi, xe mô tô... về các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT và ùn tắc giao thông, như: Chạy quá tốc độ, đi không đúng phần đường, tránh vượt không đúng quy định; Chở hàng quá khổ, quá tải, chở quá số người, vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện,...

Tiếp tục duy trì hoạt động của lực lượng CSGT phối hợp với Cảnh sát hình sự, CSCĐ xử lý vi phạm TTATGT, phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn vi phạm pháp luật hình sự, các đối tượng manh động, chống đối, đua xe và tổ chức đua xe trái phép, tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng.

Không để xảy ra tai nạn liên quan xe khách dịp 2/9 ảnh 1 Bộ Công an yêu cầu CSGT tăng cường xử lý xe khách vi phạm trên cao tốc qua thiết bị camera giám sát. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Trên các tuyến cao tốc, CSGT kết hợp giữa kiểm soát cơ động với sử dụng các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và hệ thống giám sát phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tốc độ, đi không đúng phần đường, dừng đỗ, đón trả khách không đúng quy định…; phối hợp với cơ quan quản lý đường cao tốc kịp thời giải quyết không để ùn tắc giao thông xảy ra, nhất là tại khu vực trạm thu phí và cửa ngõ ra, vào thành phố lớn.

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn chạy tàu của nhân viên đường sắt, việc chấp hành quy định về phòng, chống cháy nổ. Tổ chức lực lượng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của người tham gia giao thông tại các đường ngang dân sinh, đường ngang không có cảnh giới; bảo đảm an ninh, trật tự trong khu vực ga.

Lực lượng CSGT đường thủy tập trung tuần tra, kiểm soát kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: phương tiện chở quá tải, chở quá số người quy định, không đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng an toàn kỹ thuật, không đăng ký, không đăng kiểm, không trang bị dụng cụ cứu sinh, cứu đắm. Chú trọng xử lý tàu cao tốc, tàu cánh ngầm, phương tiện chở khách ngang sông, dọc sông, phương tiện thủy chở khách ở các khu du lịch, lễ hội.

Bộ Công an yêu cầu cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ phải chấp hành nghiêm quy trình, ứng xử có văn hoá khi tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân.

MỚI - NÓNG