Không có chuyện dừng 'phố' bích họa Phùng Hưng

Không có chuyện dừng 'phố' bích họa Phùng Hưng
TPO - Đại diện Ban quản lý phố cổ phủ nhận thông tin cho rằng dự án bích họa trên phố Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) bị tạm dừng.

Dự án bích hoạ trên phố Phùng Hưng do UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Chương trình định cư con người Liên hợp quốc (UN-Habitat) và Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation) thực hiện, được khởi công vào ngày 4/11.

Dự án bao gồm 19 bức bích hoạ được thực hiện tại các ô vòm cầu trăm tuổi trên phố Phùng Hưng.

Trong 2 tuần đầu tiên, những nghệ sỹ Hàn Quốc đã thực hiện được một số bức bích họa.  Tuy nhiên, thời gian gần đây, người dân khu vực phản ánh việc vẽ tranh tạm dừng, đoạn phố nơi thực hiện dự án ngổn ngang kèo cột, rào chắn.

Không có chuyện dừng 'phố' bích họa Phùng Hưng ảnh 1 Dự án bích hoạ vòm cầu Phùng Hưng được người dân Thủ đô rất mong chờ

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện Ban quản lý phố cổ Hà Nội cho biết, không có chuyện tạm dừng dự án bích hoạ trên phố Phùng Hưng. Thực tế, có nhiều tác phẩm được làm bằng các vật liệu đính gốm, sơn dầu đang được thực hiện tại xưởng. Khi hoàn thành, các bức bích họa đó sẽ được mang ra hiện trường để lắp vào khung dựng trước.

Ngoài ra, có một số nghệ sĩ Hàn Quốc phải về nước để xin gia hạn visa và sớm trở lại tiếp tục thực hiện công việc.

Cũng theo đại diện Ban quản lý phố cổ Hà Nội, hiện các nghệ sĩ Hàn Quốc đã thực hiện được 6 bức bích hoạ, trong đó có 2 bức hoàn chỉnh. Các nghệ sĩ Việt Nam cũng đã triển khai được 3 bức bích hoạ.

"Về tiến độ dự án, chúng tôi cố gắng thực hiện xong số lượng các bức bích hoạ trước năm 2018", đại diện Ban quản lý phố cổ Hà Nội cho biết.

Dự án "Bích họa trên phố Phùng Hưng" được xây dựng dựa trên cơ sở chương trình "Đưa nghệ thuật vào không gian sống" do Chương trình định cư con người Liên hợp quốc (UN-Habitat) và Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation) phối hợp với UBND quận Hoàn Kiếm triển khai từ năm 2015.

Toàn bộ phố Phùng Hưng có 131 cổng vòm thì đã có 4 cổng được đục ra để phục vụ giao thông, còn lại 127 cổng vòm sẽ được chia thành 3 giai đoạn để triển khai. Dự án "Bích họa trên phố Phùng Hưng" nằm trong giai đoạn 1. Giai đoạn 2 sẽ tác động đến các cổng vòm từ đoạn phố Phùng Hưng đến phố Hàng Cót (mở vòm để phục vụ không gian văn hóa của Hà Nội). Giai đoạn 3 sẽ tác động vào các cổng vòm từ Cửa Đông đến phố Lê Văn Linh.

Dự án sẽ có 18 bức họa, trong đó có 7 bức do họa sĩ Hàn Quốc vẽ, 10 bức do họa sĩ Việt Nam vẽ và 1 bức là sự kết hợp giữa các họa sĩ của hai nước. Trong 18 bức vẽ có một bức rất đặc sắc, được các họa sĩ Hàn Quốc dày công chuẩn bị, đó là bức “Ghép tạo hình cầu Long Biên bằng dây điện”, sẽ được đặt tại vòm cầu số 74.

Song song với việc vẽ tranh của các họa sĩ Hàn Quốc, các công nhân cũng đang gấp rút lát lại vỉa hè trên phố Phùng Hưng để kịp tiến độ đề ra.

MỚI - NÓNG