Khối u khổng lồ “treo” trên đầu thanh niên 19 tuổi

Khối u "khủng" trên đầu bệnh nhân C. Ảnh: BS cung cấp.
Khối u "khủng" trên đầu bệnh nhân C. Ảnh: BS cung cấp.
Một khối u nặng 1,5 kg đã được các bác sĩ BV Việt Đức, Hà Nội lấy ra khỏi vùng đầu cổ nam thanh niên L.V.C (19 tuổi, Hà Giang) sau nhiều năm bệnh nhân phải đeo nó trên đầu.

Theo nhận định của TS. Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình (BV Việt Đức), trường hợp bệnh nhân C. là một ca bệnh rất phức tạp bởi lẽ, khối u đã “ăn” lan vào những vùng nguy hiểm như đốt sống, hệ thần kinh trung ương, mạch máu vùng cổ. Đặc biệt khối u còn rất giàu mạch máu, nguy cơ chảy máu dẫn đến tử vong trong phẫu thuật là rất cao.

Tuy nhiên, nếu không can thiệp, bệnh nhân cũng sẽ rất đau đớn do khối u ngày càng phát triển, khó bảo toàn được tính mạng. Chính vì thế, lãnh đạo BV Việt Đức đã chỉ đạo thực hiện ca phẫu thuật phối hợp nhiều kíp mổ chuyên khoa sâu phẫu thuật cắt bỏ khối u cho người bệnh.

Trước đó, bệnh nhân C. được chuyển đến BV Việt Đức trong tình trạng khối u khổng lồ vùng đầu cổ đã lở loét. Ngoài một khối u rất to vùng đỉnh chẩm, bệnh nhân còn nhiều khối u lớn nhỏ khác xung quanh lan xuống tận gáy và cổ.

Trong đó có khối lớn nhất u đã xâm lấn vào hệ thống thần kinh trung ương kèm theo khuyết xương sọ lớn vùng chẩm. Các mạnh máu nuôi u tăng sinh mạnh, nổi ngoằn ngoèo trên bề mặt khối u, có chỗ đã gây lở loét làm bệnh nhân rất đau đớn.

Người nhà bệnh nhân cho hay, lúc nhỏ C. đã có khối u vùng đầu cổ, nhưng vì nhà nghèo, không có điều kiện đi khám nên đành chung sống với nó. Tuy nhiên, theo thời gian, khối u càng lớn, phình to giống như một cái đầu nữa mọc thêm trên cổ gây rất nhiều phiền phức, mặc cảm trong cuộc sống.

Mãi đến khi khối u gây đau đớn suốt cả ngày, rồi xuất hiện các vết nứt, lở loét, gia đình mới vay mượn tiền đưa con đi khám ở BVĐK tỉnh Hà Giang.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển ngay lên BV Việt Đức. Tại đây, qua thăm khám lâm sàng và chụp chiếu CT scanner sọ mặt, các bác sĩ nhận định, bệnh nhân bị căn bệnh u xơ thần kinh, nhiều khả năng đã chuyển sang giai đoạn thoái hóa ác tính.

Bệnh nhân C. được phẫu thuật cắt bỏ khối u với sự phối hợp nhiều kíp mổ chuyên khoa sâu của BV Việt Đức. Trước khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh tiến hành nút mạch để giảm nguy cơ chảy máu cho bệnh nhân.

Các bác sĩ phẫu thuật thần kinh phẫu thuật vùng khối u ăn sâu vào não và màng não. Các bác sĩ tạo hình tiến hành phẫu tích lấy hết những khối u lớn cho bệnh nhân.

Còn các bác sĩ và kỹ thuật viên gây mê luôn đảm bảo 3 đường truyền lớn, đề phòng trường hợp chảy máu ồ ạt. Sau hơn 5 tiếng phẫu thuật các bác sỹ đã lấy bỏ được hầu hết các khối u lớn hơn 1,5 kg.

Hiện tại, sau gần một tháng phẫu thuật, bệnh nhân cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều và trở về vẻ ngoài gần như bình thường. Tình trạng bệnh nhân tạm ổn định, các bác sĩ vẫn tiếp tục theo dõi quá trình liền sẹo của vết mổ. Tuy nhiên, TS. Hồng Hà cũng không khỏi lo lắng nói:

“Tuy khối u đã được cắt bỏ, nhưng kết quả giải phẫu bệnh đã khẳng định khối u đã có phần thoái triển thành ác tính. Theo đó, khả năng lớn bệnh nhân sẽ phải tiến hành điều trị hóa chất hoặc xạ trị lâu dài và tốn kém. Trong khi gia đình cậu hoàn cảnh hết sưc khó khăn, khó lòng theo được quá trình điều trị lâu dài và đầy đủ…”.

Trong thời gian qua, khoa Phẫu thuật Tạo hình, BV Việt Đức đã điều trị và phẫu thuật cho rất nhiều bệnh nhân có khối u xơ thần kinh khổng lồ tiến triển thành ác tính. Bệnh u xơ thần kinh thường biểu hiện ra da và thần kinh ngoại biên, những triệu chứng đầu tiên được phát hiện từ khi còn nhỏ như: những vết “cà phê sữa” trên da, da có nhiều tàn nhang hay gặp ở vùng nách hay bẹn, những khối u xơ thần kinh lớn quanh vùng thần kinh ngoại biên, những khối u vùng mi mắt, gan to, u dây thần kinh thị, một số xương có khớp giả hoặc khuyết xương…

Vì thế, các bác sĩ khuyến cáo khi có những dấu hiệu lâm sàng như trên phải đi khám để được chẩn đoán xác định, phẫu thuật sớm và thường xuyên kiểm tra giải phẫu bệnh các khối u.

Hiện tại, BV Việt Đức đang triển khai buổi khám và tư vấn phẫu thuật Sọ mặt liên chuyên khoa vào sáng thứ 5 hàng tuần, giữa các chuyên gia về phẫu thuật Hàm mặt, Tạo hình, Thần kinh, Tai mũi họng với các chuyên gia phẫu thuật Sọ mặt hàng đầu của Anh và Hoa kỳ… thông qua chương trình Telemedecine.

Các bệnh nhân có khối u lớn hoặc các dị tât sọ mặt bẩm sinh có thể liên hệ qua số điện thoại 04 39381820 hoặc 04 38253531 số lẻ 350 để được tư vấn hoặc đặt lịch khám bệnh.

Theo Dương Hải 
Theo Sức Khỏe & Đời Sống
MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.