Khởi tố phóng viên Tạp chí Người Cao Tuổi cưỡng đoạt tài sản Phó Chủ tịch UBND huyện

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 29/8, nguồn tin cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đã khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng để điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản đối với ông Phan Mạnh Chi, phóng viên Tạp chí Người Cao Tuổi.

Trước đó, tại kỳ họp HĐND huyện, Công an huyện Minh Hóa đã thông tin về việc ông Phan Mạnh Chi (là phóng viên của Tạp chí Người Cao Tuổi), trong quá trình thu thập tài liệu về đất đai của ông Đinh Tiến Dũng phát hiện một số sai phạm. Nên ngày 1/5/2022, ông Chi nói với ông Đinh Tiến Dũng phải chuyển 300 triệu đồng để Chi đưa cho lãnh đạo tòa soạn khỏi bị đăng bài. Do lo sợ bị đăng báo sẽ làm ảnh hưởng đến công việc, uy tín, danh dự nên ông Dũng đồng ý sẽ đưa số tiền này cho Chi.

Ông Dũng hẹn đến ngày 10/5/2022 sẽ đưa số tiền trên cho Chi thì Chi đồng ý. Những ngày sau đó, Chi thường xuyên điện thoại bảo ông Dũng chuyển tiền sớm nếu không Chi sẽ đăng bài, tuy nhiên ông Dũng chưa có tiền nên chưa đưa.

Khởi tố phóng viên Tạp chí Người Cao Tuổi cưỡng đoạt tài sản Phó Chủ tịch UBND huyện ảnh 1

Đối tượng Phan Mạnh Chi

Ngày 11/5/2022, ông Dũng và Chi hẹn gặp nhau, nhưng khi gặp ông Dũng nói chưa có tiền nên Chi đi về...

Sau một thời gian xác minh, sáng 29/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Minh Hóa đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Phan Mạnh Chi (42 tuổi, ngụ thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình) về hành vi cưỡng đoạt tài sản ông Đinh Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa. Ông Chi là phóng viên thường trú Tạp chí Người Cao Tuổi tại Quảng Bình.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Quang, Tổng Biên tập tạp chí Người Cao Tuổi cho biết, tòa soạn tạp chí không yêu cầu Phan Mạnh Chi ép đương sự chi tiền để không đăng bài, đó là vi phạm pháp luật. Phan Mạnh Chi là phóng viên của tạp chí phụ trách địa bàn Quảng Bình, có hợp đồng dài hạn. Hiện Chi bị khởi tố tội cưỡng đoạt tài sản, tạm giam 4 tháng.

Ông Đinh Tiến Dũng thừa nhận bị ông Phan Mạnh Chi đòi cưỡng đoạt 300 triệu khi ông đang làm quy trình bổ nhiệm từ Bí thư Đảng uỷ xã Cao Quảng lên Phó Chủ tịch huyện Tuyên Hoá. Ông Chi đã 3 lần yêu cầu ông Dũng vào xã Cao Quảng và 3 lần ông Chi trực tiếp ra thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hoá để gặp ông Dũng và trực tiếp ra giá 300 triệu.

Ngoài ra, ông Chi nhiều lần gọi điện thoại yêu cầu ông Dũng chi tiền. Do không có tiền nhưng bị Chi liên tục thúc ép nên ông Dũng trình báo cơ quan công an giải quyết với toàn bộ tài liệu liên quan.

Theo nguồn tin của Tiền Phong, Phan Mạnh Chi và ông Đinh Tiến Dũng trước đây là bạn bè thân thiết. Tuy nhiên, khi nắm được sai phạm của ông Dũng, Chi đã liên tục đòi chung chi 300 triệu. Theo các tài liệu mà ông Dũng cung cấp, mặc dù phạm tội chưa đạt, nhưng hành vi của Chi đã cấu thành tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

MỚI - NÓNG
Lý do các chế độ bảo hiểm xã hội chưa có trợ cấp trẻ em
Lý do các chế độ bảo hiểm xã hội chưa có trợ cấp trẻ em
TPO - Theo công ước và khuyến nghị của một số tổ chức quốc tế, Việt Nam nên sớm bổ sung chế độ trợ cấp gia đình (hoặc trẻ em) vào bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, việc bổ sung chế độ này có thể làm tăng chi phí lao động của doanh nghiệp, nên trong lần sửa luật lần này chưa bổ sung.