Khởi tố hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở dự án Galaxy Long Hải

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Không có dự án nào với tên gọi Galaxy Long Hải được cấp phép ở tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, khu đất mà Công ty Đồng Tiến Sài Gòn bán cho khách hàng không có giấy phép xây dựng dự án, chưa có quy hoạch 1/500 nên Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để điều tra, xử lý.

Ngày 15/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã có thông báo kết quả về việc ông Nguyễn Đoàn Vũ Linh - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đồng Tiến Sài Gòn (trụ sở trên đường Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, TPHCM) bị tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Khởi tố hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở dự án Galaxy Long Hải ảnh 1 Sơ đồ phân lô dự án Galaxy Long Hải.

Ông Linh bị nhiều người tố cáo khi thông qua ký kết hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại khu phố Hải Tân (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) để lừa đảo. Sau quá trình xác minh, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” để điều tra. Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã nhiều lần mời ông Vũ Linh đến làm việc nhưng lãnh đạo công ty Đồng Tiến Sài Gòn đều vắng mặt.

Theo Công an TPHCM, đầu năm 2019, người dân tại nhiều tỉnh thành như TPHCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương… ký hợp đồng mua đất nền tại dự án Galaxy Long Hải (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) với giá nhiều tỷ đồng.

Công ty nhận tiền và bán đất dự án này cho khách hàng là Công ty Đồng Tiến Sài Gòn do ông Vũ Linh làm Tổng giám đốc. Đến thời điểm bị tố cáo thì đã bán được gần 40 lô đất.

Theo hợp đồng, Công ty Đồng Tiến Sài Gòn phải bàn giao cho khách hàng nền đất trong khuôn viên dự án đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng vào tháng 7/2019 và giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào khoảng tháng 3/2020.

Khởi tố hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ở dự án Galaxy Long Hải ảnh 2 Phối cảnh dự án Galaxy Long Hải.

Tuy nhiên, đã quá thời hạn hơn 1 năm nhưng Công ty Đồng Tiến Sài Gòn không thực hiện đúng như hợp đồng đã ký. Người dân mua đất nền đến nơi mà công ty này bán cho họ thì mới phát hiện đây chỉ là bãi đất hoang, chưa có dự án nào tên là Galaxy Long Hải.

Theo UBND huyện Long Điền, trên địa bàn không có dự án nào với tên gọi Galaxy Long Hải được cấp phép. Khu đất mà Công ty Đồng Tiến Sài Gòn bán cho khách thực chất đang do ông Mai Xuân Thắng và bà Bùi Thị Thanh Huyền đứng tên với diện tích 10.500m2.

Đáng nói hơn, khu đất này không có giấy phép xây dựng dự án, chưa có quy hoạch 1/500. 

MỚI - NÓNG