Khởi tố 8 đối tượng trong đường dây buôn bán trẻ em xuyên quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
Lực lượng chức năng giải cứu nhiều bé sơ sinh trong đường dây.
Lực lượng chức năng giải cứu nhiều bé sơ sinh trong đường dây.
TPO - Theo nguồn tin từ Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) cơ quan điều tra đã khởi tố 8 đối tượng trong đường dây buôn bán trẻ em sang Trung Quốc về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”.

Trước đó, ngày 25/2, các trinh sát thuộc Cục Cảnh sát Hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an TP Hà Nội và Công an tỉnh Cao Bằng bất ngờ kiểm tra một số địa điểm, phát hiện nhiều trẻ sơ sinh cùng phụ nữ mang thai đang được chăm sóc trước khi được đưa sang Trung Quốc. Cơ quan chức năng đã tạm giữ nhiều đối tượng liên quan.

Theo tài liệu, tháng 4/2019, Mai Minh Chung (SN 1985, trú tại Thanh Trì, TP Hà Nội) làm công nhân tại Trung Quốc đã quen biết và tham gia vào đường dây buôn bán trẻ em từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Chung tìm những phụ nữ mang thai hoặc đã sinh con ở Việt Nam nhưng không có điều kiện nuôi dưỡng cần bán hoặc cho làm con nuôi. Đối tượng hướng dẫn họ sang Trung Quốc để sinh hoặc bán - cho làm con nuôi.

Cuối tháng 1/2021, Chung trở về Việt Nam thuê nhà trọ ở xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì. Tại đây, Chung cùng bạn gái là Đặng Trương Đào Nguyên Anh (SN 1996, trú tại huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) và Ninh Thị Hải Yến (SN 1988, trú tại quận Ba Đình, TP Hà Nội) lập đường dây mua bán trẻ em sang Trung Quốc.

Nguyên Anh được Hải Yến giao công việc lên mạng tìm những người cần bán con và cho con nuôi với mức tiền công 20 triệu đồng/trường hợp.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, từ tháng 11/2020 đến khi bị bắt giữ, Chung cùng đồng phạm đã đưa 3 phụ nữ sang Trung Quốc sinh con để bán; nhiều trường hợp khác được cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn và giải cứu 4 bé sơ sinh.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã bắt giữ thêm nhiều đối tượng trong đường dây và đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

MỚI - NÓNG