Triệt phá đường dây bán trẻ em sang Trung Quốc

Nhiều em bé sơ sinh trong đường dây được giải cứu
Nhiều em bé sơ sinh trong đường dây được giải cứu
TP - Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ điều tra làm rõ đường dây buôn bán trẻ em sang Trung Quốc, giải cứu nhiều trẻ sơ sinh.

Trả 80 triệu đồng cho người mẹ

Trước đó, ngày 25/2, các trinh sát thuộc Cục Cảnh sát Hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an TP Hà Nội và Công an tỉnh Cao Bằng bất ngờ kiểm tra các địa điểm trong đường dây , phát hiện nhiều trẻ sơ sinh cùng phụ nữ mang thai đang được chăm sóc trước khi được đưa sang Trung Quốc; tạm giữ nhiều đối tượng liên quan.

Theo tài liệu, tháng 4/2019, Mai Minh Chung (SN 1985, trú tại Thanh Trì, TP Hà Nội) làm công nhân tại Trung Quốc đã quen biết một người tên Tính (SN 1982, người Việt Nam) làm nghề môi giới công nhân lao động và mua bán trẻ em từ Việt Nam sang Trung Quốc.

Tháng 10/2020, Chung bắt đầu làm việc cho Tính và tìm những phụ nữ đang mang thai hoặc đã sinh con ở Việt Nam nhưng không có điều kiện nuôi dưỡng cần bán hoặc cho làm con nuôi.

Sau khi tìm được người có nhu cầu cho con hoặc bán con, Chung hướng dẫn họ lên Cao Bằng liên hệ với hai đối tượng tên là Ngọc và Nga (chưa rõ nhân thân) đưa sang Trung Quốc bàn giao cho Tính. Nếu trót lọt, Chung nhận được 30 triệu đồng, còn người mẹ được 80 triệu đồng.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, từ tháng 11/2020 - 1/2021, Chung cấu kết với Út, Loan, Sáu (người Việt Nam) đang làm công nhân tại Trung Quốc tìm được 7 người mang thai có nhu cầu bán con. Trong số này, các đối tượng đã kịp đưa được 1 trường hợp  sang Trung Quốc sinh con bán cho Tính.

Tìm người bán, cho con qua mạng

Cuối tháng 1/2021, Chung trở về Việt Nam thuê nhà trọ ở xã Ngọc Hồi, huyện Thanh Trì. Tại đây, Chung tiếp tục câu kết với Ninh Thị Hải Yến (SN 1988, trú tại quận Ba Đình, TP Hà Nội) tìm được 4 người đang mang thai có nhu cầu bán con. Trong số này, 2 người đã sang Trung Quốc sinh con bán cho Tính, 2 người còn lại là Q.M và T.P vừa sinh con và đưa ra Hà Nội thì bị công an kịp thời ngăn chặn.

Ngoài các đối tượng trên, Đặng Trương Đào Nguyên Anh (SN 1996, trú tại huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) là bạn gái Chung khai nhận, tháng 11/2020, quen biết Chung qua mạng Wechat và hai người nảy sinh tình cảm. Đến giữa tháng 2/2021, Nguyên Anh về ở với Chung tại căn nhà trọ trên và biết việc bạn trai mua bán trẻ em sang Trung Quốc.

Sau khi tham gia vào đường dây, Nguyên Anh được Hải Yến giao công việc lên mạng tìm những người cần bán con và cho con nuôi. Nếu thành công, Nguyên Anh được Hải Yến trả 20 triệu đồng/trường hợp.

Khi biết người phụ nữ tên H.A đang mang thai tháng thứ 8 có nhu cầu cho con nuôi, Nguyên Anh đã kết bạn qua Facebook đề nghị người phụ nữ bán con sang Trung Quốc, nếu đồng ý sẽ được bồi dưỡng hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, các đối tượng đã không thể thực hiện được phi vụ này do bị công an kịp thời phát hiện.

Ngày 26/2, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã bàn giao các bé sơ sinh được giải cứu trong đường dây buôn bán trẻ em sang Trung Quốc kể trên cho một trung tâm thuộc Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

MỚI - NÓNG