Hoa hậu Việt Nam 2022:

Khởi động đẹp cho vòng Chung kết

TP - Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Việt Nam 2022 đã tìm ra Top 35 cô gái bước tiếp vào Chung kết. Họ được Ban giám khảo đánh giá cao cả về sắc đẹp và trí tuệ. Vòng Chung kết khởi động bằng phần thi đầu tiên - Người đẹp Nhân ái.

Ngày 27/11 Top 35 thí sinh HHVN 2022 tham gia ghi hình buổi sơ tuyển Người đẹp Nhân ái tại TPHCM. Trước khi bước vào buổi ghi hình, các cô gái tập trung tại phòng chờ và có nhiều cảm xúc lo lắng. Thí sinh từng tham gia các cuộc thi nhan sắc, họ có thời gian chuẩn bị và tập trung tinh thần, không bị quá áp lực. Nhưng với thí sinh lần đầu thi nhan sắc, các cô gái tuổi 18, 20 có cảm giác hồi hộp trước khi ghi hình.

Thí sinh Phương Thy (SBD 445) lo lắng và có một chút lo sợ, không thể làm tốt khi đối mặt với ban giám khảo, nhất là nhà báo Lê Xuân Sơn, Trưởng ban tổ chức kiêm Trưởng Ban giám khảo, bà Phạm Kim Dung - người sáng lập, đưa phần thi Người đẹp Nhân ái vào Hoa hậu Việt Nam. “Là một trong những thí sinh được gọi tên cuối cùng, tôi khá lo lắng. Sáng nay, tôi suy nghĩ nhiều vấn đề, đề tài về Người đẹp Nhân ái để trình bày trước BGK”, Phương Thy nói.

Gia Hân (SBD 081) cũng không tránh khỏi sự lo lắng, hồi hộp trước phần thi đầu tiên của vòng Chung kết. Cô trình bày về dự án tìm kiếm, giúp đỡ những đứa trẻ sống sót sau nạn nạo phá thai. “Nạn phá thai ở Việt Nam còn nan giải. Tôi muốn xây những căn nhà nuôi dưỡng cho các em. Trong phần trình bày, ban đầu BGK hiểu lầm tôi muốn nhận nuôi trẻ mồ côi. Thực tế tôi chỉ muốn trao cho các em đôi cánh thiên thần, có cơ hội được sống và trở thành con người”, Gia Hân nói.

Từng lọt Top 20 Miss World Vietnam, Hồng Thắm (SBD 101) từng có kinh nghiệm tham gia phần thi Người đẹp Nhân ái. Tại cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2022, Hồng Thắm trình bày dự án về người vô gia cư, trẻ em không có điều kiện học tập. “Vào hai ngày cuối tuần, tôi làm đồ ăn để gửi cho người vô gia cư. Còn với trẻ em vùng sâu vùng xa, mỗi tháng tôi chỉ đi được hai lần. Gia đình tôi đi lên từ nghèo khó, vì vậy tôi rất hiểu cảm giác của họ. Tôi muốn giúp đỡ người khác như gia đình tôi được giúp đỡ trước đây”, cô nói.

Khởi động vòng Chung kết toàn quốc sôi động. Các thí sinh tham gia thi Người đẹp Nhân ái từ ngày 27/11 - 3/12. Vòng Chung kết toàn quốc chính thức bắt đầu vào ngày 8/12. Top 35 có vài ngày trở về nhà để chuẩn bị kỹ lưỡng hơn trước khi vào giai đoạn nước rút. Tại vòng Chung kết toàn quốc thí sinh tiếp tục được tập luyện để tham dự phần thi Người đẹp thể thao và giải Người đẹp biển, thuyết trình Người đẹp du lịch. Đêm Chung kết toàn quốc diễn ra vào 23/12 tại TPHCM.

Người đẹp Nhân ái là một trong những phần thi quan trọng của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam. Phần thi nhằm tìm ra cô gái luôn hành động cộng đồng, xứng đáng với ngôi vị cao nhất. Top 18 cô gái có dự án ấn tượng được chọn để ghi hình và triển khai ý tưởng thực hiện.

“Tôi tự hào khi sáng lập phần thi Người đẹp Nhân ái. Đây không phải phần thi để đánh bóng mà để giáo dục công dân một cách nhẹ nhàng. Chúng tôi muốn thổi vào tâm hồn các thí sinh những điều trong sáng, trắc ẩn nhất. Điều hạnh phúc nhất là chúng tôi cảm nhận các dự án sau này của các em bước ra từ Hoa hậu Việt Nam được làm từ chính trái tim”, bà Kim Dung nói.

Nhớ lại những ngày đầu tiếp xúc với thí sinh, bà Phạm Kim Dung, Phó trưởng BTC cuộc thi HHVN 2022 nhận thấy các thí sinh còn rất rụt rè, thậm chí nhiều cô gái không dám nhìn thẳng vào BGK. Tuy nhiên, trong đêm Chung khảo toàn quốc bà bất ngờ về sự tiến bộ, tự tin, bản lĩnh trên sân khấu của các thí sinh.

“Chất lượng của các thí sinh năm nay cũng có sự chênh lệch nhất định ở các top cao. Để chọn ra top 35, Ban tổ chức và Ban giám khảo mất khá nhiều thời gian nâng lên đặt xuống. Tiêu chí đầu tiên là thí sinh phải đẹp, sau đó là sự tổng hòa về kiến thức, tư duy, tấm lòng. Ở vòng này nhan sắc và sự tự tin sẽ chiếm số điểm cao”, bà Phạm Kim Dung nhận định.

Khởi động đẹp cho vòng Chung kết ảnh 1

Nắm tay nhau chờ phần sơ tuyển Người đẹp Nhân ái Ảnh: PHẠM NGUYỄN

Bà Phạm Kim Dung cho rằng, giáo trình phù hợp của ban huấn luyện góp phần không nhỏ giúp thí sinh tự tin hơn. Màn đồng diễn mở đầu chương trình rất khó, thí sinh phải trình diễn sao cho toát lên vẻ nữ tính với áo yếm. Đối với màn trình diễn bikini, thí sinh phải thể hiện sự trẻ trung, sôi động cũng như bản sắc của HHVN.

Vòng Chung khảo toàn quốc và Chung kết chỉ cách nhau một tuần, thời gian để thí sinh nghỉ ngơi không nhiều. Bên cạnh đó, càng vào sâu sự sát hạch của BGK, BTC càng cao, vậy nên bà Phạm Kim Dung mong muốn các thí sinh giữ vững khí thế để bước tiếp, làm tốt hơn ở vòng Chung kết toàn quốc.

Thí sinh Trần Thùy Chi (SBD 172) đến từ TP.HCM rất tiếc nuối khi không thể ghi tên vào Top 35 thí sinh dự Chung kết toàn quốc. Sau đêm Chung khảo, nữ sinh 20 tuổi xúc động chia tay những cô gái khác để trở về nhà, khép lại hành trình tại HHVN 2022. Thùy Chi đỏ hoe hai mắt khi gặp lại mẹ sau nhiều ngày xa nhà. Cô sinh viên năm thứ ba tại trường ĐH Western Sydney cho biết mục tiêu trước mắt là tiếp tục hoàn thành việc học.

Khởi động đẹp cho vòng Chung kết ảnh 2

NSƯT Xuân Bắc - Phó trưởng BGK HHVN 2022 Ảnh: TRỌNG TÀI

NSƯT Xuân Bắc: Chờ thí sinh bứt phá

Vừa khép lại đêm Chung khảo Hương sắc Việt giàu cảm xúc và thành công. Thành quả tìm ra Top 35 xứng đáng khiến Ban tổ chức vững tâm hơn theo đuổi hành trình cuộc thi đề cao chất lượng. Ban giám khảo (BGK) nhận định dàn thí sinh năm nay có chất lượng tốt, vì thế nên việc chọn ra các thí sinh bước vào vòng tiếp theo cũng khiến giám khảo “nâng lên đặt xuống” rất lâu.

NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam vô cùng bất ngờ và vinh dự khi được ngồi vào vị trí Phó trưởng BGK của HHVN 2022. NSƯT Xuân Bắc nhận định, dù năm nay có nhiều cuộc thi nhan sắc được tổ chức, nhưng Hoa hậu Việt Nam vẫn là “hoa hậu của các hoa hậu”. “Uy tín cuộc thi được rất nhiều người có chuyên môn khẳng định, không chỉ riêng ý kiến của tôi. Hoa hậu Việt Nam là cuộc thi có bề dày lịch sử, với xuất phát điểm từ Hoa hậu toàn quốc báo Tiền Phong”, NSƯT Xuân Bắc nêu.

Phó trưởng BGK khẳng định các thành viên BGK đều có những đánh giá chủ quan, khách quan khác nhau về từng thí sinh, song họ đều là những người có chuyên môn, kinh nghiệm và là “những người cầm cân” đem đến cho cuộc thi tính minh bạch, công bằng. “Không chỉ Ban giám khảo, những huấn luyện viên, chuyên gia, thành viên BTC giúp các thí sinh trưởng thành từng ngày. Hoa hậu Việt Nam là cơ hội để các cô gái trẻ phát huy tiềm năng”, NSƯT Xuân Bắc nói. Anh cho rằng sau đêm Chung khảo, các thí sinh đã có những kỷ niệm đẹp, những trải nghiệm và nhiều bài học đáng nhớ trong hành trình thanh xuân và trưởng thành của họ.

NGỌC ÁNH-GIA LINH

Giống với nhiều cô gái của Top 35, thí sinh Nguyễn Linh Thu (SBD 057) chưa hết bất ngờ và vui mừng về chiến thắng tối 26/11. Linh Thu chia sẻ với Tiền Phong rằng bước vào vòng Chung kết là cơ hội để cố gắng thể hiện bản thân nhiều hơn. Cô vui mừng khi luôn được gia đình và bạn bè theo dõi, ủng hộ trong suốt thời gian tham gia HHVN 2022. Sự ủng hộ của gia đình, bạn bè cũng là động lực để người đẹp hoàn thiện và toả sáng tại Chung kết toàn quốc. Tuy nhiên, cô gái 23 tuổi vẫn tiếc vì những va vấp ở vòng Chung khảo. “Tôi cảm thấy phần catwalk và tạo dáng của mình chưa tốt. Tôi sẽ cố gắng trau dồi và rèn luyện để làm tốt nhất các phần thi tiếp theo”, Linh Thu nói.

Khởi động đẹp cho vòng Chung kết ảnh 3

Thí sinh thuyết trình để thuyết phục giám khảo nhằm giành cơ hội thực hiện dự án Người đẹp Nhân ái Ảnh: PHẠM NGUYỄN

Ban tổ chức ghi nhận sự tiến bộ từng ngày của thí sinh từ sơ khảo cho tới hết vòng Chung khảo toàn quốc. Gần một tháng dồn sức cho vòng Chung kết sắp tới là thời gian để các cô gái thể hiện sức bật qua từng phần thi. Người đẹp Nhân ái chính là màn khởi động nhân văn dành cho Top 35.

MỚI - NÓNG