Khỏi bướu cổ không cần phẫu thuật

Đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần.
Đốt u tuyến giáp bằng sóng cao tần.
TPO - Tin vui đối với những người bệnh mắc bướu giáp nhân là phương pháp điều trị tiên tiến đốt bằng sóng cao tần (RFA) trong việc làm biến mất khối u mà không cần phẫu thuật mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh đang được mở rộng ứng dụng tại các bệnh viện tại Việt Nam.
Tại Hội nghị Cập nhật các thăm dò cận lâm sàng mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh do bệnh viện đa khoa Medlatec tổ chức tại Hà Nội ngày 22/12, bà Kate Suh, quản lý khu vực Đông Nam Á, Australia và New Zealand của tập đoàn y tế Starmed, đơn vị tiên phong và phổ biến rộng rãi phương pháp sử dụng sóng cao tần (RFA) trong điều trị bướu giáp nhân đã chia sẻ những thông tin mới nhất về phương pháp điều trị tiên tiến này để đốt u tuyến giáp lành tính có kích thước lớn.
Khỏi bướu cổ không cần phẫu thuật ảnh 1 Kỹ thuật được kiểm soát hoàn toàn bằng siêu âm
Đây là phương pháp được thực hiện đầu tiên tại Hàn Quốc, tiếp sau đó được phát triển và áp dụng rộng rãi trên thế giới như Mỹ, châu Âu và Nhật Bản. Tại Việt Nam, Bệnh viện Bạch Mai là cơ sở y tế đầu tiên ở khu vực phía Bắc triển khai phương pháp dùng sóng cao tần để đốt u tuyến giáp, bắt đầu từ cuối tháng 4/2016. Theo đại diện của bệnh viện Đa khoa Medlatec, kỹ thuật này cũng sẽ được triển khai điều trị cho bệnh nhân trong năm 2018. Theo nghiên cứu bệnh lý, bướu giáp nhân (hay còn gọi là u tuyến giáp lành tính) là bệnh lý thường gặp nhất của tuyến giáp. Theo các nghiên cứu khác nhau trên thế giới cho thấy: tỷ lệ mắc bệnh trong dân cư lên tới khoảng 40 đến 60% và tỷ lệ nữ/nam khoảng 3:1. U lành tuyến giáp có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như: Ho, khó thở, vướng khi nuốt, đau, khối nổi vùng cổ gây mất thẩm mỹ. Từ lâu nay, để điều trị u tuyến giáp lành tính, có nhiều phương pháp trong đó các bác sĩ có thể mổ mở hoặc nội soi; sử dụng phương pháp tiêm cồn hoặc chiếu laze, song các phương pháp này vẫn còn tồn tại những hạn chế như điều trị bằng thuốc kéo dài nhiều năm, không loại bỏ nhân mà chỉ ngăn không cho nhân to ra, có thể gây ra những biến chứng tim mạch, loãng xương, bệnh thận. Ngoài ra, do không làm giảm kích thước bướu nên ảnh hưởng tới thẩm mỹ của người bệnh khiến nhiều người chần chừ điều trị làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt. An toàn và tiết kiệm chi phí
Phương pháp đốt sóng cao tần (RFA). Đốt sóng cao tần u tuyến giáp là phương pháp xâm lấn tối thiểu không để lại sẹo ngang vùng cổ, tỷ lệ tổn thương dây thần kinh thanh quản quặt ngược rất thấp so với phẫu thuật, hầu như không gặp biến chứng của suy giáp, tránh nguy cơ phải uống thuốc hóc môn tuyến giáp hàng ngày. Thời gian phục hồi nhanh, có thể ra viện trong ngày do không phải gây mê, không gây tổn thương các cấu trúc quanh tuyến giáp nên hầu như không đau sau can thiệp; bảo tồn được phần tuyến giáp lành tính - không gây suy giáp (phải uống thuốc thay thế, nhiều ảnh hưởng tiếp theo). Kỹ thuật đốt sóng cao tần an toàn đối với bệnh nhân bởi sử dụng dòng điện xoay chiều có tần số 300-500MHz, nhiệt độ 50- 600C trong 4-6 phút gây tổn thương tế bào không hồi phục. Đồng thời được kiểm soát hoàn toàn dưới hướng dẫn siêu âm nên tránh làm tổn thương mạch máu lân cận. Theo ThS.BS Ngô Lê Lâm, bệnh viện Bạch Mai, điểm quan trọng nhất khi đốt là phải chú ý đến dây thần kinh quặt ngược ở vùng cổ bởi nếu đốt trúng 2 dây thần kinh này sẽ gây khản tiếng cho người bệnh. Tuy nhiên với máy siêu âm thế hệ mới, các dây thần kinh nhìn thấy rất rõ nên hầu như không có tai biến. Sau khi làm thủ thuật, bệnh nhân chỉ cần kiểm tra định kỳ, sau 1,2,6 và 12 tháng, sau đó 1 năm 1 lần trong 5 năm, siêu âm, có dopple màu, làm các xét nghiệm liên quan. Thông thường thể tích khối bướu sẽ giảm khoảng 40-60% sau 1 tháng, khoảng 90-95% sau 1 năm và hết các triệu chứng khó chịu của bệnh nhân.
Khỏi bướu cổ không cần phẫu thuật ảnh 2 Kỹ thuật đốt sóng cao tần không để lại sẹo sau khi điều trị
Tại Việt Nam, chi phí bằng kỹ thuật đốt sóng cao tần RFA trong điều trị bướu giáp nhân tại Việt Nam khoảng 20 triệu đồng/ca, rẻ bằng khoảng 1/18 lần so với điều trị tại Hàn Quốc.
MỚI - NÓNG