'Khoanh vùng' 22 người dự thánh lễ tôn giáo với bệnh nhân Covid-19 ở Ninh Thuận

TPO - Ngày 19/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, đến nay TPHCM đã xác minh được 22 người cùng tham dự thánh lễ tôn giáo với bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Ninh Thuận.

Tất cả 22 trường hợp này đã được cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Hiện nay tại TPHCM còn 177 người thuộc diện nghi ngờ mắc bệnh Covid-19. Trong ngày có thêm 12 trường hợp nghi ngờ. 173 trường hợp có kết quả âm tính và 4 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

'Khoanh vùng' 22 người dự thánh lễ tôn giáo với bệnh nhân Covid-19 ở Ninh Thuận ảnh 1 Cơ quan chức năng đã xác minh được 22 trường hợp cùng tham dự thánh lễ tôn giáo với bệnh nhân ở Ninh Thuận. Ảnh Sở Y tế TPHCM

Đến nay số bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại TPHCM là 12 người, trong đó có 3 người đã điều trị khỏi và xuất viện, hiện còn 9 người đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

'Khoanh vùng' 22 người dự thánh lễ tôn giáo với bệnh nhân Covid-19 ở Ninh Thuận ảnh 2 Chiều nay, TPHCM họp giao ban trực tuyến chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19. Ảnh Trung tâm Báo chí

Liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TPHCM, dự kiến 15 giờ chiều nay (19/3), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.

Bình Dương: Xử lý đối tượng truyền công văn giả về dịch Covid-19

Ngày 19/3, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an tỉnh Bình Dương đã xử lý vi phạm hành chính 1 cá nhân chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook về dịch bệnh Covid-19 với số tiền 10 triệu đồng.

Trước đó, Công an tỉnh Bình Dương đã triệu tập 24 cá nhân đưa thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên mạng xã hội; xử phạt vi phạm hành chính 5 cá nhân với tổng số tiền phạt 61.000.000 đồng; nhắc nhở 19 cá nhân, yêu cầu gỡ bỏ bài viết và cam kết không tái phạm.

Ngoài ra, Cơ quan chức năng đã làm việc với 2 sinh viên trường Đại học Thủ Dầu Một là T.V.T (sinh năm 2001) và V.T.D (sinh năm 1997, cùng ngụ Bình Dương) về hành vi đăng tải văn bản giả mạo trường Đại học Thủ Dầu Một về việc cho sinh viên nghỉ học trên mạng xã hội Facebook.

Huế cách ly tập trung hơn 70 người trở về từ Lào

Chiều 19/3, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, 71 công dân Việt Nam trở về từ Lào vừa được cách ly tại Trường Quân sự tỉnh này và một trung tâm y tế tuyến huyện. Đây là lần đầu tiên, Huế đón và tổ chức cách ly tập trung một lượng lớn người Việt Nam trở về từ Lào.

Trường Quân sự thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên Huế, cơ quan chức năng đã tiến hành tiếp nhận và cách ly 69 công dân Việt Nam trở về từ Lào. Các công dân trở về nước đợt này đều có hộ khẩu tại Thừa Thiên-Huế. Họ đã được Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị tiếp nhận tại cửa khẩu La Lay và cửa khẩu Lao Bảo, sau đó bàn giao cho Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên- Huế. Ngoài 69 công dân kể trên, có 2 trường hợp được cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế thị xã Hương Thủy. 

Tại buổi tiếp nhận, lực lượng chức năng thuộc Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tiến hành các thủ tục tiếp nhận một cách chặt chẽ, chu đáo, tiến hành phun khử trùng đối với các xe vận chuyển, hành lý của các công dân, kiểm tra thân nhiệt và lấy phiếu khai thông tin cá nhân. 

Qua kiểm tra, tất cả 69 công dân trở về đều có tình trạng sức khỏe tốt, không có trường hợp nào bị sốt, ho. Ngay sau khi làm thủ tục tiếp nhận, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên-Huế đã cung cấp cho các công dân một số nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt cần thiết và bố trí, sắp xếp chỗ nghỉ ngơi tại khu vực cách ly. 

Tất cả công dân trở về từ Lào đợt này sẽ được cách ly, theo dõi chặt chẽ trong vòng 14 ngày, được cơ quan y tế theo dõi tình hình sức khỏe một cách chặt chẽ và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Trong quá trình cách ly, Bộ CHQS tỉnh bảo đảm chế độ ăn, uống hàng ngày cho người được cách ly.

Sau thời hạn cách ly 14 ngày, các công dân sẽ được bàn giao giấy sức khỏe cho địa phương nơi công dân cư trú để tiếp tục giám sát, theo dõi nhằm mục đích phòng chống dịch bệnh, vì an toàn sức khỏe của khu dân cư.

Cùng ngày, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã tiến hành thành lập 5 chốt kiểm dịch Covid-19 tại các địa bàn: gồm cửa ngõ phía tỉnh (huyện Phong Điền), Trạm trung chuyển Bắc Hải Vân (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc), ga Huế (TP Huế), hai thị xã Hương Trà và Hương Thủy.

Bắc Giang cách ly 89 người liên quan đến chuyến bay có người nhiễm Covid–19

Ông Trần Văn Sinh, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Giang (người phát ngôn của tỉnh Bắc Giang về phòng chống dịch bệnh) cho biết, sau khi nhận được thông báo khẩn cấp của Bộ Y tế về các chuyến bay có hành khách mắc Covid-19, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng trong tỉnh tiến hành ra soát, lập danh sách và cách ly những người có tiếp xúc gần với các trường hợp có tên trong danh sách các chuyến bay trên.

Theo đó, tính đến hết ngày 18/3, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang đã phát hiện 15 người Bắc Giang thuộc diện này. Số người này được xác định là có tiếp xúc gần với người nhiễm dịch Covid-19. Hiện, 15 người này được cách ly tại Bắc Giang, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Đồng thời, các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Giang cũng tiến hành rà soát và lập danh sách, gồm 89 người có tiếp xúc gần với 15 người trên. Sau đó, tỉnh Bắc Giang tiến hành cách ly khẩn cấp 89 người này tại các trung tâm cách ly ở các huyện và thành phố trong tỉnh.

MỚI - NÓNG