Khoảng nửa triệu lao động Việt Nam làm việc ở nước có dịch

Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện các lao động vẫn tham gia sản xuất bình thường, chưa có lao động nào nhiễm COVID -19
Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện các lao động vẫn tham gia sản xuất bình thường, chưa có lao động nào nhiễm COVID -19
TPO - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa cho biết, tính đến cuối tháng 3/2020, Việt Nam có 560.000 lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại 36 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, tập trung phần lớn ở khu vực Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan). Tuy nhiên, tin đáng mừng là chưa có lao động nào bị nhiễm COVID- 19.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, Việt Nam hiện có khoảng 48.000 lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc, trong đó số lao động Việt Nam đang làm việc tại 2  vùng dịch lớn của của Hàn Quốc là Daegu gồm 1.000 người và tại Gyeongbuk là 3.007 người, riêng tại huyện Cheongdo là 201 người.

Tại Nhật Bản, có khoảng 230.000 lao động đang làm việc tại 47 tỉnh, thành của nước này. Ngoài ra, còn khoảng 9.000 người là thực tập sinh đã bỏ trốn, đang cư trú bất hợp pháp. Hiện phía Nhật cũng đã dừng cấp visa cho lao động Việt sang làm việc.

Còn ở Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam có 224.713 lao động. Mới đây, ngày 19/3, phía Đài Loan thông báo tất cả người nước ngoài đều bị cấm nhập cảnh vào Đài Loan trừ những người nước ngoài có thẻ cư trú Đài Loan (ARC), giấy tờ chứng minh ngoại giao, công vụ, giấy tờ chứng minh đang thực hiện thương vụ và giấy tờ chứng minh đặc biệt khác.

Lệnh cấm này vô thời hạn, cho đến khi có thông báo tiếp theo của các cơ quan chức năng Đài Loan.

Ngoài ra, Việt Nam có khoảng 10.000 lao động tại châu Âu, làm việc trên 13 thị trường, trong đó tại Rumani nhiều nhất với hơn 5.000 lao động, Cộng hòa Liên bang Đức với hơn 1.000 lao động, Belarus với hơn 1.000 lao động.

Chưa có lao động nào nhiễm COVID - 19 

Theo Bộ LĐ-TB&XH, người lao động Việt Nam đang làm việc tại các nước có dịch COVID - 19 hiện vẫn tham gia các hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn về y tế của nước sở tại, chưa có trường hợp nào bị nhiễm bệnh. Qua khảo sát, người lao động chưa có nguyện vọng về nước tại thời điểm này. Ngoài ra, trong Qúy I/2020, có 4.929 lao động về nước trong đó, tập trung chủ yếu là từ một số thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan...
MỚI - NÓNG
Trường Tiểu học số 2 Châu Hóa, nơi ông Huyền làm hiệu trưởng
Đề nghị kỷ luật hiệu trưởng cầm cố sổ đỏ trường học ở Quảng Bình
TP - UBKT Huyện ủy Tuyên Hóa (Quảng Bình) vừa thông báo kết luận kiểm tra, đồng thời đề nghị có hình thức kỷ luật nghiêm minh đối với ông Mai Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường tiểu học số 2 Châu Hóa, người từng cầm cố sổ đỏ nhà trường và quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng của mình để “vay nóng”.
Những ráng mây vào buổi chiều tối ở ngoài khơi xa được ngư dân Quảng Ngãi quan sát và giải mã tín hiệu báo trước của thiên nhiên. Ảnh: Văn Chương
Cư dân vùng siêu bão
TP - Đi dọc miền Trung và từng ở lại trong những căn nhà tránh bão tập thể với người dân, qua vùng siêu bão Chanchu, Xangsane năm 2006, tâm bão Molave, Vamco năm 2019, bão Conson năm 2021,… và gần đây là siêu bão Rai, Noru, tôi nhận ra người miền Trung từ lâu đã mang tâm thức của “cư dân vùng siêu bão” và chống chọi với thiên nhiên bằng nhiều cách thức tài tình...