Khoảng nửa triệu lao động Việt Nam làm việc ở nước có dịch

Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện các lao động vẫn tham gia sản xuất bình thường, chưa có lao động nào nhiễm COVID -19
Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện các lao động vẫn tham gia sản xuất bình thường, chưa có lao động nào nhiễm COVID -19
TPO - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa cho biết, tính đến cuối tháng 3/2020, Việt Nam có 560.000 lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại 36 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, tập trung phần lớn ở khu vực Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan). Tuy nhiên, tin đáng mừng là chưa có lao động nào bị nhiễm COVID- 19.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, Việt Nam hiện có khoảng 48.000 lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc, trong đó số lao động Việt Nam đang làm việc tại 2  vùng dịch lớn của của Hàn Quốc là Daegu gồm 1.000 người và tại Gyeongbuk là 3.007 người, riêng tại huyện Cheongdo là 201 người.

Tại Nhật Bản, có khoảng 230.000 lao động đang làm việc tại 47 tỉnh, thành của nước này. Ngoài ra, còn khoảng 9.000 người là thực tập sinh đã bỏ trốn, đang cư trú bất hợp pháp. Hiện phía Nhật cũng đã dừng cấp visa cho lao động Việt sang làm việc.

Còn ở Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam có 224.713 lao động. Mới đây, ngày 19/3, phía Đài Loan thông báo tất cả người nước ngoài đều bị cấm nhập cảnh vào Đài Loan trừ những người nước ngoài có thẻ cư trú Đài Loan (ARC), giấy tờ chứng minh ngoại giao, công vụ, giấy tờ chứng minh đang thực hiện thương vụ và giấy tờ chứng minh đặc biệt khác.

Lệnh cấm này vô thời hạn, cho đến khi có thông báo tiếp theo của các cơ quan chức năng Đài Loan.

Ngoài ra, Việt Nam có khoảng 10.000 lao động tại châu Âu, làm việc trên 13 thị trường, trong đó tại Rumani nhiều nhất với hơn 5.000 lao động, Cộng hòa Liên bang Đức với hơn 1.000 lao động, Belarus với hơn 1.000 lao động.

Chưa có lao động nào nhiễm COVID - 19 

Theo Bộ LĐ-TB&XH, người lao động Việt Nam đang làm việc tại các nước có dịch COVID - 19 hiện vẫn tham gia các hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn về y tế của nước sở tại, chưa có trường hợp nào bị nhiễm bệnh. Qua khảo sát, người lao động chưa có nguyện vọng về nước tại thời điểm này. Ngoài ra, trong Qúy I/2020, có 4.929 lao động về nước trong đó, tập trung chủ yếu là từ một số thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan...
MỚI - NÓNG
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
Cấp phép khai quật khảo cổ đầm Nhà Mạc
TPO - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép Bảo tàng Quảng Ninh phối hợp với Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại đầm Nhà Mạc (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh).