Khoảng nửa triệu lao động Việt Nam làm việc ở nước có dịch

Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện các lao động vẫn tham gia sản xuất bình thường, chưa có lao động nào nhiễm COVID -19
Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện các lao động vẫn tham gia sản xuất bình thường, chưa có lao động nào nhiễm COVID -19
TPO - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa cho biết, tính đến cuối tháng 3/2020, Việt Nam có 560.000 lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại 36 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, tập trung phần lớn ở khu vực Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan). Tuy nhiên, tin đáng mừng là chưa có lao động nào bị nhiễm COVID- 19.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, Việt Nam hiện có khoảng 48.000 lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc, trong đó số lao động Việt Nam đang làm việc tại 2  vùng dịch lớn của của Hàn Quốc là Daegu gồm 1.000 người và tại Gyeongbuk là 3.007 người, riêng tại huyện Cheongdo là 201 người.

Tại Nhật Bản, có khoảng 230.000 lao động đang làm việc tại 47 tỉnh, thành của nước này. Ngoài ra, còn khoảng 9.000 người là thực tập sinh đã bỏ trốn, đang cư trú bất hợp pháp. Hiện phía Nhật cũng đã dừng cấp visa cho lao động Việt sang làm việc.

Còn ở Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam có 224.713 lao động. Mới đây, ngày 19/3, phía Đài Loan thông báo tất cả người nước ngoài đều bị cấm nhập cảnh vào Đài Loan trừ những người nước ngoài có thẻ cư trú Đài Loan (ARC), giấy tờ chứng minh ngoại giao, công vụ, giấy tờ chứng minh đang thực hiện thương vụ và giấy tờ chứng minh đặc biệt khác.

Lệnh cấm này vô thời hạn, cho đến khi có thông báo tiếp theo của các cơ quan chức năng Đài Loan.

Ngoài ra, Việt Nam có khoảng 10.000 lao động tại châu Âu, làm việc trên 13 thị trường, trong đó tại Rumani nhiều nhất với hơn 5.000 lao động, Cộng hòa Liên bang Đức với hơn 1.000 lao động, Belarus với hơn 1.000 lao động.

Chưa có lao động nào nhiễm COVID - 19 

Theo Bộ LĐ-TB&XH, người lao động Việt Nam đang làm việc tại các nước có dịch COVID - 19 hiện vẫn tham gia các hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn về y tế của nước sở tại, chưa có trường hợp nào bị nhiễm bệnh. Qua khảo sát, người lao động chưa có nguyện vọng về nước tại thời điểm này. Ngoài ra, trong Qúy I/2020, có 4.929 lao động về nước trong đó, tập trung chủ yếu là từ một số thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhà hàng đồ chay dạy trực tuyến thông qua zoom.

Nở rộ chuẩn bị Lễ Vu lan online trong mùa dịch

TPO - Chưa đầy một tháng nữa sẽ đến lễ Vu lan, nhu cầu ăn chay của người dân bắt đầu tăng. Trước tình hình phải đóng cửa do dịch COVID-19, nhiều nhà hàng chuyển hướng sang dạy nấu ăn trực tuyến, chuẩn bị đồ chay qua các kênh online thu hút nhiều người quan tâm.
Trong ngày đầu Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16, tuyến cao tốc Pháp Vân hướng về Hà Nội đã ùn tắc kéo dài, đa số xe bị buộc phải quay đầu.

Xét nghiệm COVID-19 lưu động, khuyến cáo xe qua Hà Nội có cung đường hợp lý

TPO - Hệ thống Bệnh viện giao thông vận tải (GTVT) sẽ thực hiện xét nghiệm lưu động SARS-COV-2 cho tài xế lưu thông trên đường đảm bảo lưu thông vào các tỉnh thành thuận lợi. Bên cạnh đó, khuyến cáo xe đang lưu thông trên đường có lộ trình quá cảnh qua Hà Nội lựa chọn cung đường hợp lý, vì không được vào Hà Nội buộc phải quay đầu.
Gần 5.000 tấn nhãn sắp thu hoạch 'tắc' đầu ra

Gần 5.000 tấn nhãn sắp thu hoạch 'tắc' đầu ra

TPO -  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, do các địa phương thực hiện cách ly xã hội nên việc tiêu thụ nhãn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, trước mắt trong tháng 7 và 8 này có hơn 4.700 tấn nhãn cả nước đến  vụ thu hoạch nhưng chưa kết nối được đầu ra với số lượng lớn