Khoảng nửa triệu lao động Việt Nam làm việc ở nước có dịch

Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện các lao động vẫn tham gia sản xuất bình thường, chưa có lao động nào nhiễm COVID -19
Theo Bộ LĐ-TB&XH, hiện các lao động vẫn tham gia sản xuất bình thường, chưa có lao động nào nhiễm COVID -19
TPO - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa cho biết, tính đến cuối tháng 3/2020, Việt Nam có 560.000 lao động làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại 36 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, tập trung phần lớn ở khu vực Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan). Tuy nhiên, tin đáng mừng là chưa có lao động nào bị nhiễm COVID- 19.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, Việt Nam hiện có khoảng 48.000 lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc, trong đó số lao động Việt Nam đang làm việc tại 2  vùng dịch lớn của của Hàn Quốc là Daegu gồm 1.000 người và tại Gyeongbuk là 3.007 người, riêng tại huyện Cheongdo là 201 người.

Tại Nhật Bản, có khoảng 230.000 lao động đang làm việc tại 47 tỉnh, thành của nước này. Ngoài ra, còn khoảng 9.000 người là thực tập sinh đã bỏ trốn, đang cư trú bất hợp pháp. Hiện phía Nhật cũng đã dừng cấp visa cho lao động Việt sang làm việc.

Còn ở Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam có 224.713 lao động. Mới đây, ngày 19/3, phía Đài Loan thông báo tất cả người nước ngoài đều bị cấm nhập cảnh vào Đài Loan trừ những người nước ngoài có thẻ cư trú Đài Loan (ARC), giấy tờ chứng minh ngoại giao, công vụ, giấy tờ chứng minh đang thực hiện thương vụ và giấy tờ chứng minh đặc biệt khác.

Lệnh cấm này vô thời hạn, cho đến khi có thông báo tiếp theo của các cơ quan chức năng Đài Loan.

Ngoài ra, Việt Nam có khoảng 10.000 lao động tại châu Âu, làm việc trên 13 thị trường, trong đó tại Rumani nhiều nhất với hơn 5.000 lao động, Cộng hòa Liên bang Đức với hơn 1.000 lao động, Belarus với hơn 1.000 lao động.

Chưa có lao động nào nhiễm COVID - 19 

Theo Bộ LĐ-TB&XH, người lao động Việt Nam đang làm việc tại các nước có dịch COVID - 19 hiện vẫn tham gia các hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn về y tế của nước sở tại, chưa có trường hợp nào bị nhiễm bệnh. Qua khảo sát, người lao động chưa có nguyện vọng về nước tại thời điểm này. Ngoài ra, trong Qúy I/2020, có 4.929 lao động về nước trong đó, tập trung chủ yếu là từ một số thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan...

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

Vải thiều 'hút' người mua dịp Tết Đoan Ngọ

TPO - Sáng nay 14/6 (mùng 5 tháng 5 âm lịch) là ngày Tết Đoan Ngọ, người dân đều tranh thủ thời gian ra chợ thật sớm mua các loại đồ cúng cần thiết như bánh ú, bánh tro, vải thiều, hoa… để chuẩn bị cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ.
Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường

Vải thiều Thanh Hà sang Pháp, khai thông thị trường châu Âu nhờ EVFTA

TPO - Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường và hướng tới kế hoạch nhập khẩu hơn 10 tấn qua đường hàng không và đường biển cho năm 2022. Lô hàng này đã tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).