Kho hàng nghi lậu trong cảng ICD Mỹ Đình: Hải quan nói gì?

Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra kho hàng của Cty TNHH MTV chuyển phát nhanh Thuận Phong, chi nhánh Hà Nội, nằm trong Cảng ICD Mỹ Đình
Lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra kho hàng của Cty TNHH MTV chuyển phát nhanh Thuận Phong, chi nhánh Hà Nội, nằm trong Cảng ICD Mỹ Đình
TPO - Liên quan tới kho hàng nghi lậu tại cảng ICD Mỹ Đình, Cục Hải quan Hà Nội cho biết, đã yêu cầu tất cả các chi cục quan trọng rà soát báo cáo. Tuy nhiên, bước đầu các chi cục báo cáo chủ của kho hàng trên không làm thủ tục hải quan nào ở các đơn vị thuộc Cục Hải quan Hà Nội.

Liên quan tới vụ Tổng cục Quản lý Thị trường (TC QLTT) và Cục QLTT Hà Nội kiểm tra, tạm giữ hơn 100.000 sản phẩm nghi hàng lậu, hàng giả tại kho hàng trong khuôn viên Cảng ICD Mỹ Đình (số 17 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cuối tuần qua, dư luận đang đặt câu hỏi có hay không trách nhiệm của lực lượng Hải quan đóng tại đây?

Cảng ICD Mỹ Đình là cảng cạn lớn nhất ở phía Bắc Việt Nam, thuộc Cty CP INTERSERCO Mỹ Đình, hoạt động theo Giấy phép số 3241 của Tổng cục Hải quan, được công nhận là địa điểm làm thủ tục hải quan theo Quyết định số 1535 ngày 14/7/2008 của Bộ Tài chính.

Tại đây, có trụ sở của Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội, trực thuộc Cục Hải quan Hà Nội.

Ngày 21/7, xác nhận với Tiền Phong, một lãnh đạo Cục Hải quan Hà Nội cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin, cục đã yêu cầu tất cả các chi cục quan trọng như: Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội, Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài....rà soát báo cáo.

Tuy nhiên, kết quả báo cáo bước đầu của các chi cục này cho thấy, chủ của kho hàng trên không làm thủ tục hải quan nào ở các đơn vị thuộc Cục Hải quan Hà Nội.

“Kho hàng này thuộc kho thuê dịch vụ, không nằm trong khu vực kho của Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội quản lý. Tuy nhiên, sau sự việc này, chúng tôi đề nghị công ty khai thác cảng cần lập hàng rào ngăn cách rõ ràng hai khu vực, tránh để các đối tượng lợi dụng trục lợi”, vị lãnh đạo chia sẻ.

Chiều 20/7, đại diện Cục Quản lý Thị trường (QLTT) Hà Nội cũng cho biết, đơn vị đang phối hợp với Tổng cục QLTT xác minh, làm rõ nguồn gốc, chủ hàng của hơn 100.000 sản phẩm nghi hàng lậu, hàng giả tại kho hàng của Cty TNHH MTV chuyển phát nhanh Thuận Phong, chi nhánh Hà Nội. Địa chỉ bị kiểm tra nằm trong khuôn viên Cảng ICD Mỹ Đình.

Cuối tuần qua, các Đội QLTT số 1, số 6 thuộc Cục QLTT Hà Nội đã cùng thành viên Tổ công tác 368 (Tổng cục QLTT) kiểm tra cơ sở trên. Người đứng đầu chi nhánh được xác định là ông FANG HONG YUAN, quốc tịch Trung Quốc.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh; Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh; Giấy phép hoạt động bưu chính của Bộ Thông tin và Truyền thông có hiệu lực đến hết ngày 27/5/2026.

Thực tế kiểm tra, đoàn phát hiện, tạm giữ trên 100.000 sản phẩm. Toàn bộ số hàng trên, doanh nghiệp chỉ cung cấp được một hóa đơn giá trị gia tăng số 0000274 ngày 2/7/2020 kèm tờ khai hải quan số 103339218401 về 340 máy tập bụng TOSHIKO. Nhưng thực tế đối chiếu đối với hàng hóa cụ thể thì không trùng khớp về chủng loại, kích thước. Ngoài ra cơ sở không xuất trình được hóa đơn chứng từ gì khác.

Theo đại diện Cục QLTT Hà Nội, kho hàng do doanh nghiệp thuê lại của INTERSERCO Mỹ Đình, không liên quan tới Hải quan.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

VN-Index chao đảo vì thông tin 'bom nợ' Evergrande

VN-Index chao đảo vì thông tin 'bom nợ' Evergrande

TPO - Chứng khoán toàn cầu chao đảo trước "bom nợ" Evergrande, từ Trung Quốc, Hong Kong, đến các thị trường châu Âu, Mỹ đã tác động không nhỏ đến VN-Index trong phiên hôm nay. Có thời điểm, chỉ số chung mất tới hơn 20 điểm. 
Trong 4 năm tới sẽ đầu tư hoàn thành thêm 9 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Ảnh minh hoạ.

Sẽ rót 124.619 tỷ đồng đầu tư thêm 9/12 đoạn cao tốc Bắc - Nam

TPO - Do khó khăn trong cân đối nguồn vốn ngân sách nhà nước và tính toán trên khả năng đáp ứng của hệ thống giao thông hiện có trong 7-10 năm tới, Chính phủ dự kiến trình Quốc hội đầu tư mới 9 cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn tới năm 2025. Đây là 9 trong tổng số 12 đoạn cần làm để nối thông toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Nhà chức trách hàng không Việt Nam đề nghị cấp phép bay trở lại với dòng máy bay B737 Max.

Kiến nghị mở lại bầu trời cho máy bay B737 Max

TPO - Cục Hàng không vừa đề xuất Bộ GTVT “mở cửa bầu trời”, cho phép máy bay Boeing 737 Max được hoạt động trở lại tại Việt Nam đồng thời cấp phép cho các doanh nghiệp trong nước tiếp tục nhập dòng máy bay này về sử dụng.