Khó có cửa cho thầy nội

Thầy ngoại nào thay ông Calisto cũng phải đưa VN giành HCV SEA Games 26 Ảnh: VSI
Thầy ngoại nào thay ông Calisto cũng phải đưa VN giành HCV SEA Games 26 Ảnh: VSI
TP - Chỉ trong trường hợp không tìm được người thích hợp, phương án sử dụng HLV trong nước mới được tính tới. Ít nhất là trong năm 2011, thay thế nhà cầm quân người Bồ Đào Nha sẽ vẫn là một HLV ngoại.

>> HLV Calisto chính thức tới Thái Lan với 'lương khủng'

Thầy ngoại nào thay ông Calisto cũng phải đưa VN giành HCV SEA Games 26 Ảnh: VSI
Thầy ngoại nào thay ông Calisto cũng phải đưa VN giành HCV
SEA Games 26. Ảnh: VSI.

Đây là định hướng được rút ra sau cuộc họp giữa lãnh đạo LĐBĐVN (VFF) với Hội đồng HLV quốc gia diễn ra hôm qua, cho dù trên lý thuyết VFF vẫn “mở cửa” với cả hai phương án.

Không vô địch thì bye

Được biết, đa số các ý kiến trong cuộc họp đều thống nhất trước mắt phương án tối ưu vẫn là HLV ngoại, cho dù lãnh đạo VFF, như chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, hay Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng không hoàn toàn phản đối sử dụng HLV nội.

Trao đổi với Tiền Phong, một thành viên Hội đồng HLV quốc gia (xin được không nêu tên) cho biết: “Quan điểm là hiện tại nên chọn một HLV ngoại có trình độ.

“Tốt nhất không phải là những cái tên đã từng được nhắc tới, luẩn quẩn ở khu vực ĐNA trong thời gian vừa qua, vì năng lực của họ có giới hạn. Trường hợp không tìm được ai xứng đáng, lúc ấy mới tính tới phương án chọn HLV nội”.

Theo tìm hiểu, cũng trong cuộc họp hôm qua, đã có ý kiến cho rằng cần ràng buộc chỉ tiêu trách nhiệm đối với người thay thế HLV Calisto. Cụ thể, phải đưa U23 VN giành HCV SEA Games 26 (với HLV ngoại), hoặc vào tới trận chung kết (với HLV nội).

Lý do, “Bóng đá ĐNA là vùng trũng, thấp nhất trên thế giới rồi. Trong khi VN đang ở vị trí khá, từng nhiều lần vào tới trận chung kết, không lý gì lại không dám nghĩ tới chức vô địch. Bỏ ra rất nhiều tiền như vậy mà không giành HCV được thì thôi, nên ra đi. Bóng đá cần phải có sức ép”.

Thực tế, trước cuộc họp này, đã có khá nhiều ý kiến tán đồng quan điểm trên. Phó chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng trong một cuộc trả lời phỏng vấn của Tiền Phong gần đây, cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “Trong hoàn cảnh vào tới trận chung kết, mà chỉ về nhì thì cũng không giá trị gì”. Rất ngạc nhiên là nhiều người sau này vin vào cớ trên để phản bác ông Dũng, cho rằng như vậy là gây sức ép khiến HLV Calisto phải ra đi (?!).

Để tránh gây tranh cãi không cần thiết về sau, các chỉ tiêu trên sẽ được cụ thể hóa bằng các điều khoản trong hợp đồng.

VFF sẽ lo phần trợ lý

Đây cũng là một sự thay đổi so với thời HLV Calisto. Thay vì được tự quyết, HLV ngoại sẽ được VFF “tìm hộ” trợ lý, và nếu không ưng thuận, có thể thông báo để VFF tìm người khác thích hợp hơn.

Lý do một phần vì HLV mới khó có thể nắm bắt tình hình thực tế bóng đá của VN cũng như ĐNA, chứ không như HLV Calisto trước kia, đã có hơn 10 năm làm việc tại VN. Phần khác, kinh nghiệm từ thời HLV Calisto, do VFF quá nể nang nên việc lựa chọn có phần thiên về tình cảm và quan hệ riêng của ông thầy người Bồ Đào Nha.

Lương của HLV nội (trong trường hợp được chọn) sẽ cao hơn trước kia, đủ để yên tâm cống hiến cho ĐTQG, nhưng dĩ nhiên không thể cao hơn HLV ngoại. Với HLV ngoại, lương chắc chắn không thể cao hơn lương của HLV Calisto. 

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, tại thời điểm đó, một số ý kiến đã không đồng ý với cách chọn trợ lý của ông Calisto. Tuy nhiên, VFF buộc phải “chiều” ông Calisto.

Thực tế là sự hỗ trợ của các trợ lý đối với nhà cầm quân người Bồ không thật sự đem lại hiệu quả cao, nếu không muốn nói, chỉ đóng vai trò như những người làm việc vặt trên tuyển. Đóng góp về mặt chuyên môn lại càng là yêu cầu xa xỉ.

Thông tin từ Hội đồng HLV quốc gia cho biết, hiện đã có khoảng hơn 40 bộ hồ sơ gửi về. Sau khi xác định định hướng tuyển chọn như trên, theo kế hoạch, VFF và Hội đồng HLV quốc gia sẽ dành khoảng 3-4 tuần để sàng lọc, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

“Vòng loại Olympic London 2012 cũng như World Cup 2014 thực tế là quá tầm so với thực lực của bóng đá VN nên về cơ bản, mục tiêu quan trọng nhất của chúng ta vẫn là SEA Games 26. Do đó trước mắt không cần thiết phải vội vàng”-một thành viên Hội đồng HLV quốc gia cho biết.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Olympic Nhật Bản vs Olympic New Zealand: Giấc mơ có thật

Olympic Nhật Bản vs Olympic New Zealand: Giấc mơ có thật

TPO - Với màn trình diễn ấn tượng trên chính sân nhà, bóng đá nam Nhật Bản đã và đang thắp sáng hy vọng giành tấm huy chương Olympic đầu tiên trong lịch sử. Nhiệm vụ trước mắt của thầy trò Hajime Moriyasu là phải vượt qua New Zealand ở trận tứ kết chiều nay.