Kho bạc Nhà nước Tuyên Quang đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Chiều 10/01/2021, Kho bạc Nhà nước Tuyên Quang tổ chức tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Chi, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước.

Tham dự hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh và lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Kho bạc Nhà nước Tuyên Quang đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất ảnh 1

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm trao Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước tặng Kho bạc Nhà nước Tuyên Quang.

Điểm sáng trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến

Cùng với hệ thống Kho bạc Nhà nước, KBNN Tuyên Quang đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong năm 2020. Kho bạc Nhà nước Tuyên Quang đã nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phối hợp thu với các cơ quan Thuế, Hải quan, các ngân hàng thương mại để thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách; thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm soát chi ngân sách đúng quy trình, đúng thời gian; tổ chức tốt công tác kế toán, thanh toán tại từng đơn vị; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm nêu gương và trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị; tiếp tục sắp xếp, tinh gọn bộ máy gắn với hiện đại hóa công nghệ quản lý nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống kho bạc Nhà nước.

Cùng với đó, công tác triển khai thực hiện Dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) cũng là một điểm sáng trong kết quả hoạt động trong năm 2020. Trên cơ sở các văn bản của Bộ Tài chính, KBNN về việc triển khai cung cấp DDVCTT mức độ 4 trong lĩnh vực kiểm soát, thanh toán vốn NSNN, Kho bạc Nhà nước Tuyên Quang đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, xây dựng kế hoạch thực hiện và có văn bản đôn đốc tới các cơ quan đơn vị sử dụng NSNN trên địa bàn. Đến nay, số lượng đơn vị đăng ký tham gia dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) trên tổng số đơn vị bắt buộc triển khai DVCTT là 985/963 (đạt 102%); tỷ lệ chứng từ giao dịch qua DVCTT trên tổng số chứng từ giao dịch có thời điểm cao nhất đạt 97%.

Kết quả thu NSNN năm 2020 trên địa bàn tỉnh là 2.383 tỷ đồng, đạt 103% dự toán giao đầu năm và đạt 97,7% dự toán giao bổ sung. Trong đó riêng KBNN Tuyên Quang trực tiếp thu qua khấu trừ 2% thuế của nhà thầu có khối lượng thanh toán vốn đầu tư công là 54,7 tỉ đồng; thu tiền mặt tại kho bạc là 11,8 tỉ đồng; thu qua tài khoản tiền gửi của đơn vị mở tại kho bạc và phối hợp thu qua thanh toán liên kho bạc, liên ngân hàng là 205,6 tỷ đồng. Việc tổ chức thu NSNN được KBNN Tuyên Quang thực hiện đúng quy định của pháp luật, qua đó góp phần hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN năm 2020 và chỉ tiêu thu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVI đề ra…

Kho bạc Nhà nước Tuyên Quang đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất ảnh 2

Đại biểu tham dự Hội nghị

Lãnh đạo Tỉnh ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm chúc mừng tập thể, cá nhân ngành Kho bạc Nhà nước Tuyên Quang đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí đề nghị, ngành tập trung phổ biến, quán triệt và tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trọng tâm là cụ thể hóa việc triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhất là các khâu đột phá, nhiệm vụ trọng tâm, các mục tiêu về tăng trưởng kinh tế, thu, chi ngân sách, huy động vốn toàn xã hội của tỉnh đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Kho bạc Nhà nước tỉnh tiếp tục làm tốt công tác công tác thanh tra, kiểm tra, đảm bảo an toàn kho quỹ. Tiếp tục tập trung thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về xây dựng chỉnh đốn Đảng, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao...

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Kho bạc Nhà nước tỉnh Tuyên Quang. Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 3 cá nhân của có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016-2020; Bộ trưởng Bộ Tài chính tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành Tài chính cho 2 cá nhân, tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 12 cá nhân thuộc Kho bạc tỉnh Tuyên Quang.

Tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt cho toàn thể công chức, viên chức hệ thống KBNN, đồng chí Nguyễn Đức Chi – Tổng Giám đốc KBNN cảm ơn đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND Tỉnh đã luôn quan tâm chỉ đạo, giúp đỡ, tạo điều kiện rất thuận lợi cho KBNN Tuyên Quang trong thời gian qua và trân trọng cảm ơn các đồng chí đã dành thời gian đến dự Hội nghị

Thay mặt Ban Lãnh đạo KBNN, Tổng Giám đốc nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những kết quả mà tập thể cán bộ, công chức KBNN Tuyên Quang đã đạt được trong năm 2020.

Kho bạc Nhà nước Tuyên Quang đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất ảnh 3

Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước Nguyễn Đức Chi phát biểu

Trên cơ sở kết quả đạt được, Lãnh đạo KBNN cho rằng, cùng với toàn ngành Tài chính, hệ thống KBNN, KBNN Tuyên Quang tiếp tục nỗ lực phấn đấu, trước hết là các lãnh đạo chủ chốt, gương mẫu, tiên phong, sáng tạo, không ngừng học hỏi, nghiên cứu để thích ứng nhanh trước xu thế phát triển công nghệ và Chiến lược phát triển KBNN giai đoạn 2021-2030. Đó là phát triển KBNN trên nền tảng công nghệ hiện đại, cải cách mạnh mẽ tiến tới hình thành mô hình Kho bạc số. Theo đó, tiến đến KBNN thực hiện đầy đủ “3 không” trên nền tảng công nghệ: Không tiền mặt, Không khách hàng, Không giấy tờ.

Bên cạnh đó, Tổng Giám đốc KBNN quán triệt, yêu cầu KBNN Tuyên Quang một số nội dung cụ thể trong năm 2021.

Cán bộ, công chức trong đơn vị tiếp tục siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nêu cao tinh thần trách nhiệm đối với công việc; không hách dịch, sách nhiễu, không để tồn đọng bất kỳ hồ sơ thanh toán nào tại KBNN mà không có lý do. Sau kỳ nghỉ Tết, khẩn trương tập trung ngay vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến nhiệm vụ được giao. Tuyệt đối không để xảy ra các vụ việc làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của ngành Tài chính và hệ thống KBNN.

KBNN Tuyên Quang cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác quản lý và điều hành quỹ NSNN trên địa bàn. Phối hợp công tác tốt với các sở, ban, ngành trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trong công tác quản lý quỹ NSNN, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thu, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tập trung đầy đủ, kịp thời, chính xác các khoản thu cho các cấp ngân sách. Đồng thời, thực hiện kiểm soát chi NSNN đảm bảo chặt chẽ, đúng chế độ quy định, đáp ứng kịp thời các yêu cầu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chú ý làm tốt công tác kiểm soát chi đầu tư XDCB tại thời điểm cuối tháng 01/2021.

Đặc biệt là phải tuân thủ nghiêm quy trình nghiệp vụ về kiểm soát, thanh toán các khoản chi NSNN; đặc biệt lưu ý các khoản chi có mức độ rủi ro cao, dễ bị lợi dụng làm thất thoát tài sản nhà nước. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, tự kiểm tra nội bộ tại tất cả các đơn vị KBNN. Tăng cường kiểm tra đột xuất, đặc biệt là kiểm tra việc quản lý, sử dụng chữ ký số, tài khoản đăng nhập trên các chương trình ứng dụng phục vụ chi NSNN. Gắn kết quả kiểm tra với trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, với công tác thi đua, khen thưởng, đánh giá cán bộ hàng năm...

Nhiệm vụ năm 2021 cũng như các năm tiếp theo của hệ thống KBNN nói chung và KBNN Tuyên Quang nói riêng là rất nặng nề. Với truyền thống đoàn kết, nhất trí và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, Tổng Giám đốc tin tưởng KBNN Tuyên Quang sẽ vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ mà Bộ Tài chính, KBNN cũng như Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã giao cho KBNN Tuyên Quang./.

MỚI - NÓNG