Khi Phú Quốc lên Thành phố

TPO - Chiều nay (9/12), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã “ấn nút” quyết định thành lập Thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) và thành lập Thành phố Thủ Đức (TP. HCM). Chính quyền sở tại, người dân, giới đầu tư đặc biệt quan tâm đến sự kiện này.

Sẽ có cơ chế đặc thù

Khi Phú Quốc lên Thành phố ảnh 1 Toàn cảnh trung tâm đảo Phú Quốc.

Ông Mai Văn Huỳnh - Phó Bí thư Thường trực tỉnh Kiên Giang cho biết, ngay sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2019, tỉnh đã triển khai lập đề án xây dựng Phú Quốc trở thành thành phố. Sự kiện này đánh dấu một bước phát triển mới, mở ra nhiều kỳ vọng cho đảo Ngọc. So sánh với các tiêu chí, Phú Quốc hoàn toàn xứng đáng trở thành thành phố.  Sau khi thành lập thành phố, Phú Quốc giảm 2 đơn vị hành chính so với trước.

Cụ thể, có 2 phường (Dương Đông, An Thới) và 6 xã gồm Hàm Ninh, Dương Tơ, Gành Dầu, Bãi Thơm, Cửa Dương và Cửa Cạn. Xã Hòn Thơm sáp nhập vào phường An Thới, còn xã Thổ Châu tỉnh Kiên Giang đang lập đề án thành lập huyện mới Thổ Châu. Phú Quốc có thể không trở thành đặc khu, nhưng tỉnh Kiên Giang sẽ xin Chính phủ cho phép những cơ chế đặc thù như… đặc khu.

Khi Phú Quốc lên Thành phố ảnh 2 Du khách đến Phú Quốc.

Ông Mai Văn Huỳnh cho biết thêm: Trong những năm qua, tỉnh Kiên Giang đầu tư xây dựng hệ thống nhà hàng, khách sạn khá sang trọng, với hàng ngàn phòng đủ tiện nghi sinh hoạt phục vụ du khách tham quan, du lịch Phú Quốc, đồng thời mời gọi và thu hút nhiều dự án đầu tư phát triển du lịch. Đầu tư hàng chục ngàn tỷ đồng phát triển hệ thống giao thông đường bộ kết nối trung tâm huyện đảo Phú Quốc với các điểm du lịch.

Hiện nay, đường biển với tàu cao tốc xuất phát từ thành phố Rạch Giá và thị xã Hà Tiên tần suất 5 chuyến đi và về mỗi ngày, bình quân 150-300 khách/tàu, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân và du khách ra đảo. Đường hàng không có sân bay quốc tế Phú Quốc tầng suất 15-20 chuyến/ngày nối Phú Quốc với Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Vinh… đưa du khách khắp mọi miền đất nước, khách quốc tế đến với đảo rất tiện lợi. Tỉnh Kiên Giang đang phát triển đưa đảo Phú Quốc thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương quốc tế lớn, hiện đại, chất lượng cao, tầm cỡ các quốc gia trong khu vực và thế giới.

Thị trường bất động sản sẽ “nóng” lên?

Khi Phú Quốc lên Thành phố ảnh 3 Biển Bãi Trường ở Phú Quốc.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Đặng Đức Giới, Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và phát triển bất động sản Đặc Khu (DK Land) chia sẻ: Thị trường BĐS Phú Quốc đã trầm lắng trong gần 03 năm qua, kể từ sau khi Phú Quốc tạm dừng thông qua Luật Đặc Khu năm 2018. Tuy nhiên, sự trầm lắng đó không có nghĩa là toàn bộ thị trường mà chỉ một số phân khúc bị ảnh hưởng, đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vẫn giao dịch và thu hút tốt. Có chăng, thị trường chững lại ở các phân khúc đất công, đất có diện tích lớn và đất nền, đất phân lô. Vấn đề hiện nay là công tác quản lý nhà nước phải làm sao để đảm bảo giá trị thực của bất động sản, qua đó giúp người dân có cơ hội sở hữu một lô đất với giá hợp lý. Do đó, những dự án được phê duyệt, quy hoạch ổn định, pháp lý rõ ràng và đầu tư bài bản sẽ là điểm cộng thu hút các nhà đầu tư trong cuối năm nay.

Khi Phú Quốc lên Thành phố ảnh 4 Thị trấn An Thới sẽ thành phường An Thới.

Khi Phú Quốc lên thành phố, các quyết sách tháo gỡ vướng mắc trong lĩnh vực đất đai, đồng thời hoàn thiện dần cơ sở hạ tầng và chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, tôi nghĩ đến cuối năm 2020 và đầu năm 2021, thị trường bất động sản Phú Quốc sẽ khởi sắc trở lại theo hướng thực chất và ổn định, lâu dài hơn. Với việc thành lập thành phố Phú Quốc sẽ tạo xung lực đủ để kích thích thị trường nhưng sẽ không sôi động, không có chuyện đất tăng giá nhanh và cao như các đợt sốt lần trước.

Chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi khi hòn đảo này trở thành thành phố,  bởi từ lâu Phú Quốc đang khoác trên mình một chiếc áo chật, chưa tương xứng với tốc độ và tiềm năng phát triển của mình. Từ nay, nó sẽ được cởi bỏ rất nhiều nút thắt trong cơ chế quản lý và thể chế là sẽ chuyển từ bộ máy chính quyền nông thôn sang chính quyền đô thị; được tập trung nguồn lực xây dựng đồng bộ cơ sở hạ tầng, đặc biệt là sẽ có nhiều chính sách ưu đãi kích cầu đầu tư và sẽ có nhiều cơ chế thúc đẩy Đảo Ngọc ngày càng phát triển nhanh và bền vững.

 

Đảo Phú Quốc nằm trong vùng biển Tây Nam Việt Nam, cách thành phố Rạch Giá 120km, cách thành phố Hà Tiên 45km, gần đường vận biển hàng hóa quốc tế từ Đông sang Tây và cách thủ đô các nước ASEAN không quá 2 giờ bay. Là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, Phú Quốc có diện tích hơn 589 km²,dân số hơn 179.000 người. Năm 2006, Khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, trong đó có Phú Quốc, là niềm vinh dự tự hào của người dân nơi hòn đảo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp thứ 17, HĐND TP Đà Nẵng khoá IX (nhiệm kỳ 2016 - 2021). Ảnh: Nguyễn Thanh

HĐND TP Đà Nẵng đối mặt với nhiều thử thách, tập trung khắc phục xử lý các sai phạm

TPO - Sáng 12/4, HĐND TP Đà Nẵng khai mạc kỳ họp thứ 17, kỳ họp cuối cùng của HĐND TP nhiệm kỳ 2016 – 2021. Một nhiệm kỳ Đà Nẵng đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức do thiên tai, dịch bệnh, nhất là phải tập trung khắc phục, xử lý theo các kết luận của Trung ương đã kéo dài nhiều năm.
Ðất đấu giá 'hô biến' thành đất giao cho cựu bí thư

Ðất đấu giá 'hô biến' thành đất giao cho cựu bí thư

TP - Ngày 11/4, lãnh đạo UBND TP Huế cho biết, vừa có văn bản chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất, các phòng ban chức năng thực hiện quy trình xử lý vi phạm liên quan giao đất ở (có thu tiền) cho ông Huỳnh Cư, Bí thư Thành ủy Huế giai đoạn 2015 - 2020, đã nghỉ hưu.