Khi Đoàn là chỗ dựa

Khi Đoàn là chỗ dựa
TP - Tổ chức Đoàn ở TPHCM đã trở thành cầu nối, quy tụ và giúp đỡ thanh niên chậm tiến tìm về nẻo thiện. Các thủ lĩnh thanh niên đã sáng tạo nhiều mô hình thích hợp với đặc thù từng địa bàn, thu hút nhiều thanh niên chậm tiến tham gia.

> Hoàn lương - những rào cản cuối cùng
> Xe bánh mì cho người hoàn lương

Bí thư Đoàn bắt cướp

Nhiều đối tượng cộm cán ở địa bàn phường 14, quận 6 phải “kiêng nể” chàng Bí thư Đoàn Bạch Thanh Tú. Không những thu hút các bạn trẻ chậm tiến rời bỏ cái xấu, anh Tú còn dũng cảm bắt cướp.

Hơn 60 thành viên, trong đó có gần 30 bạn là thanh thiếu niên chậm tiến, nguy cơ phạm pháp cao đã về “đầu quân” cho đội lân Long Nghĩa Đường do anh Tú thành lập và đã tiến bộ từng ngày.

“Thanh thiếu niên gốc Hoa trên địa bàn thường nghỉ học rất sớm, chủ yếu làm các công việc phổ thông, cùng với các thành phần chậm tiến, đua đòi thường xuyên tụ tập đêm hôm, gây mất an ninh trật tự”, anh Bạch Thanh Tú cho biết.

Tháng 11/2009, đội lân Long Nghĩa Đường được thành lập, gồm 20 bạn gốc Hoa. Có nhiều show diễn cho các công ty, Long Nghĩa Đường được trả 4-5 triệu đồng.

Ngoài việc hướng các bạn vào đam mê múa lân, anh Tú còn liên hệ với các điểm diễn, giới thiệu việc làm cho 20 thành viên trong đội tạo thu nhập ổn định, hỗ trợ học bổng, vận động xóa mù chữ cho các em thiếu nhi khó khăn trong đội…

Để cảm hóa, anh Bạch Thanh Tú đến nhà, giúp đỡ gia đình, trò chuyện với các bạn. “Nhiều bạn ban đầu “xù lông” chống đối. Tuy nhiên, những gì mình giúp là thật lòng nên dần dần các bạn hiểu ra.

Sau khi tham gia vài buổi đã tỏ ra rất đam mê, thích thú”, anh Tú cho biết. Vừa rồi, Đoàn phường tổ chức ngày hội sửa chữa máy tính cho thanh niên, nhiều bạn trước kia là thanh niên chậm tiến, giờ đã theo học các lớp về vi tính rất hăng hái.

Rời bỏ cái xấu

Đội lân Long Nghĩa Đường gồm phần lớn là thanh thiếu nhi chậm tiến, có hoàn cảnh khó khăn, được cán bộ Đoàn cảm hóa
Đội lân Long Nghĩa Đường gồm phần lớn là thanh thiếu nhi chậm tiến, có hoàn cảnh khó khăn, được cán bộ Đoàn cảm hóa.
 

“Ngày trước mình thường tham gia tụ tập, đua đòi cùng các “đàn anh” trong địa bàn. Giờ mình đã có một công việc ổn định, cát xê múa lân cũng đủ trang trải, phụ giúp ba má. Nhiều lần mình bị đám giang hồ cũ rủ rê, hăm dọa nhưng mình quyết không đi lại con đường cũ”, Trần Chí Thành, một thành viên trong đội lân phường 14, quận 6, kể.

Anh Bạch Thanh Tú
Anh Bạch Thanh Tú.

 ''Các bạn trẻ khi gặp trở ngại nếu không vượt qua được sẽ dễ gục ngã. Các bạn đoàn viên và tổ chức Đoàn chính là người bạn, là chỗ dựa để các bạn tìm về nẻo thiện”. 

Anh Bạch Thanh Tú
Bí thư Đoàn phường 14, quận 6, chia sẻ

M.H (trú đường Trần Xuân Soạn, Q.7) từng là tay anh chị “có số má” ở phường Tân Hưng với những vụ rượt đuổi chém người bên bờ Kênh Tẻ. Dạo gần đây, nhiều bạn bè đến nhà M.H, giúp má dọn dẹp, nấu cơm, phụ ba bốc xếp trái cây ra bến thuyền. Được ít bữa, cả xóm bất ngờ khi thấy M.H tham gia lớp học sửa xe do các bạn trẻ tổ chức.

Ít lâu sau, M.H mở được một tiệm sửa xe, dựng được một quầy hủ tiếu ven đường cho vợ. Anh Nguyễn Minh Luân, Bí thư Đoàn phường Tân Hưng, quận 7 đã có sáng kiến mở các lớp học nghề giúp đỡ thanh niên chậm tiến. Đoàn phải là bạn tốt và đến đúng lúc họ cần”, anh Luân nói.

Đội lân hiện có hơn 20 thiếu nhi, phần lớn là lang thang cơ nhỡ, gia đình khó khăn, khả năng phạm pháp cao… Tham gia đội lân, nhiều em đã tái hòa nhập cộng đồng, sống tốt và được cộng đồng yêu mến!

Mãn hạn tù, trở về để hòa nhập với cuộc sống đời thường, những người một thời lầm lỡ lại đối mặt những rào cản khác đó là mặc cảm của chính mình và ánh mắt của cộng đồng. Trên con đường trở về với cái thiện, ngoài sự nỗ lực của bản thân thì những người một thời lầm lạc vẫn cần sự trợ giúp từ nhiều phía. Đón thêm một người về với cái thiện, cái đẹp - xã hội bớt đi những mối lo.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG