Khi ca sĩ đánh rơi mặt nạ

0:00 / 0:00
0:00
TP - Nhiều người chắc giật mình vì Ca sĩ mặt nạ số 14 giật tít “Phượng Hoàng Lửa rơi mặt nạ” cho bản phát trên YouTube. Những tưởng nhân vật này bị loại nhưng sự thực là Phượng Hoàng Lửa hát hăng quá đến rớt cả... đầu mascot. Cả trường quay ồ lên… Nhưng Phượng Hoàng Lửa nhanh chóng nhặt đầu lên đội lại, vẫn hát như không có gì xảy ra.

Ban cố vấn còn khen Phượng Hoàng Lửa rơi khéo, vẫn không bị lộ mặt. Nhưng có khi đây là khen theo chỉ đạo của ban tổ chức. Vì ở góc quay đó, Phượng Hoàng Lửa vẫn đang hướng 3/4 mặt về phía khán giả. Tất nhiên khi phát sóng, phần mặt có thể lộ ra bị làm mờ.

Khi ca sĩ đánh rơi mặt nạ ảnh 1

Phượng Hoàng Lửa tuyên bố có quen biết Hà Trần và còn khen diva này “hát như đúng rồi”

Tất nhiên cú văng mặt nạ xảy ra trùng với đỉnh điểm cao trào của bài hát nên phải nói xử lý được như vậy cũng khá đẳng cấp. Đừng bắt Phượng Hoàng Lửa lại siêu nhân đến độ khi vừa cảm thấy đầu sắp rơi đã kịp quay mặt vào trong để né ống kính cũng như những cặp mắt của khán giả tại trường quay. Nên có thể hiểu rằng nhiều khả năng những người trong trường quay rõ mười mươi Phượng Hoàng Lửa là ai.

Mỹ Linh cũng chắc chắn “đây là người bạn của tôi” và “giọng hát này Việt Nam chỉ có một”. Chị cũng khẳng định sự nể phục trước đây vốn dành cho Phượng Hoàng Lửa nay được nâng thêm một bậc sau khi nghe phiên bản Nửa thập kỷ được thể hiện xuất thần đến rơi cả đầu mascot.

Không ngoài dự đoán, điểm bình chọn của ban cố vấn và khán giả tại trường quay kỳ này đưa Phượng Hoàng Lửa lên chót vót ngôi đầu. Tất nhiên không phải vì màn rơi đầu mà vì cô đã dốc toàn lực, thăng hoa triệt để trong tiết mục của mình. Chắc chắn một điều khán giả sẽ muốn tiếp tục được chiêm ngưỡng những màn trình diễn như thế nữa. Kể cả cho dù họ đã đoán được hoặc biết thừa nhân vật đằng sau lớp hóa trang là ai.

Thực sự nếu Phượng Hoàng Lửa bị loại sẽ là một thiệt hại cho chương trình. Vì đây là ca sĩ duy nhất còn trụ lại bằng giọng hát mang dấu ấn của chính mình. Trong khi những người còn lại đều sử dụng các chiêu trò biến đổi giọng hát để tung hỏa mù. Phượng Hoàng Lửa dùng một giọng để thể hiện nhiều phong cách khác nhau. Trong khi những người còn lại tùy từng bài hát mà sẽ trưng ra một màu giọng riêng.

Có thể hiểu là Phượng Hoàng Lửa không ngụy trang được giọng hát của mình. Đồng nghĩa với ba người chơi còn lại không định hình được một màu giọng riêng biệt. Không thể đánh giá bên nào đẳng cấp hơn, chỉ biết là ngoài đời, cá tính riêng của một giọng hát là vô cùng cần thiết. Còn rõ ràng trong khuôn khổ cuộc chơi, sự biến báo, diễn xuất bằng giọng cũng lại cực kỳ đắc dụng. Mỗi bên đều cần tài năng và sự rèn luyện riêng. Chỉ có làm được đến đâu mà thôi.

Lady Mây cũng có thể được xếp vào dòng khó định hình nhưng cuối cùng lộ sở đoản ở quãng trầm, cũng vì chọn bài quãng quá rộng. Lựa chọn chương trình đang nóng để ra mắt bài mới khá sáng suốt. Nhưng đó vẫn phải là bài hay và quan trọng là nâng được giọng mình lên. Đằng này Cám dỗ có vẻ như là một bài hát viết vội với phần lời vẫn còn sơ lược. Nên ca sĩ cứ ra sức đai đi đai lại: “I’m a sinner” (Tạm dịch: “Tôi là kẻ mang tội”) mà người nghe chả hiểu cô phạm tội gì.

Cũng công bố bài mới, nhưng Mai Tiến Dũng (sau khi bỏ mặt nạ Hươu Thần) thành công hơn với một sáng tác rất vừa vặn với sở trường và phong cách của anh. Mai Tiến Dũng có thể nói là ca sĩ được nhiều từ chương trình này. Vì xuất thân hải ngoại, khán giả trong nước chưa biết nhiều nên anh càng dễ giấu mặt, để cống hiến trọn vẹn một chất giọng đẹp, hát sôi động hay trữ tình đều ổn. Một giọng nam như vậy trong nước cũng không có nhiều.

Tí Nâu vốn được đồn đoán là Thùy Chi - được biết tới với chất giọng pha, chuyên trị những bài trữ tình, phảng phất dân gian bay bay. Nhưng có lẽ không phải, vì Thùy Chi trong đời chưa bao giờ hát bằng giọng thật to khỏe đến thế.

Trong đêm thi 14, giọng của Tí Nâu ngả hẳn sang màu Mỹ Tâm. Không biết bộ phận kỹ thuật của chương trình có khả năng pha chế giọng hát giỏi đến vậy không, nhưng chắc chắn một điều các tiết mục trình diễn trực tiếp trong chương trình đều được xử lý trước khi phát sóng. Chương trình sẽ lấy âm thanh bằng đường riêng nên đương nhiên sẽ có khoảng cách đáng kể so với clip khán giả tự quay tại chỗ.

Thậm chí sau đó ca sĩ có thể tiếp tục vào phòng thu để sửa, vá cho phần trình diễn được ghi hình ghi âm trước đó. Muốn khẳng định khả năng hát trực tiếp của ca sĩ đến đâu chỉ có cách xem biểu diễn hoặc truyền hình trực tiếp.

“Nếu chưa sửa mặt em sẽ tham gia Ca sĩ mặt nạ”- lời của Đức Phúc làm trường quay dấy lên màn tranh luận về mối tương quan giữa ngoại hình và giọng hát của ca sĩ. Thực tế không ít ca sĩ có giọng hát đủ đẹp để làm lu mờ hạn chế về ngoại hình. Nhưng với những ca sĩ tham gia chương trình này, họ thậm chí còn không cần đến ngoại hình.

Nhưng không loại trừ chính những bộ hóa trang kiểu nhân vật hoạt hình dễ thương lại làm cho khán giả thêm thiện cảm với giọng hát bên trong. Và các ca sĩ sau lớp mặt nạ cũng thoải mái hơn để bộc lộ nhiều khía cạnh từ dễ thương đến lầy lội trong tính cách, làm tăng thêm độ giải trí cho chương trình.

MỚI - NÓNG