Khẩu vị mới của Dragon Capital với cổ phiếu bất động sản

Bên cạnh lĩnh vực ngân hàng, Dragon Capital luôn có sự yêu thích đặc biệt đối với lĩnh vực bất động sản. Từ cuối năm 2017 đến nay, đa phần các khoản đầu tư mới mà Dragon Capital thực hiện đều là các doanh nghiệp bất động sản, điển hình là VinHomes, Hải Phát Invest (HPX), CEN Land….

Nhờ việc đầu tư mạnh vào lĩnh vực bất động sản nên tính đến cuối tháng 6/2018, lĩnh vực này đã vượt qua ngân hàng trở thành nhóm ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất - đạt 27,34% - trong danh mục đầu tư trị giá 1,5 tỷ USD của quỹ Vietnam Enterprise Investment Limited (VEIL), quỹ đầu tư lớn nhất Việt Nam do Dragon Capital quản lý.

Khẩu vị mới của Dragon Capital với cổ phiếu bất động sản ảnh 1  

Nếu như VinHomes là thương vụ khó có thể bỏ qua do quy mô quá lớn trong ngành bất động sản thì những khoản đầu tư còn lại như Hải Phát (HPX), CEN Land hay Văn Phú Invest có thể coi là “khẩu vị” mới của quỹ đầu tư này khi đây đều là những doanh nghiệp bất động sản lớn có trụ sở ở phía Bắc.

Lâu nay, danh mục Dragon Capital đa phần là những chủ đầu tư bất động sản ở khu vực phía Nam như Khang Điền, Đất Xanh, Becamex IDC, DIC Group… Một số chủ đầu tư phía Bắc cũng được quỹ đầu tư này nhắm đến như Hà Đô hay Sudico nhưng giá trị đầu tư đều khá nhỏ, chỉ ở mức vài triệu USD.

Trong khi đó Hải Phát Invest là khoản đầu lớn thứ 5 trong ngành bất động sản của Dragon Capital. Sau khi niêm yết, giá trị của khoản đầu tư này có thể lên đến gần 40 triệu USD.

Cổ phiếu HPX của Hải Phát sẽ chính thức giao dịch trên sàn HoSE vào ngày 24/7 với giá tham chiếu 26.800 đồng. Tại mức giá này, vốn hóa thị trường của Hải Phát đạt hơn 4.000 tỷ đồng. Sau khi lên sàn, Hải Phát dự kiến sẽ tăng vốn từ mức 1.500 tỷ đồng lên 2.500 tỷ đồng nhằm gia tăng năng lực tài chính.

Khẩu vị mới của Dragon Capital với cổ phiếu bất động sản ảnh 2 (Nguồn: Hải Phát Invest)

Việc Dragon Capital đầu tư vào Hải Phát ở thời điểm cuối năm 2017 có thể coi là đúng thời điểm ở bản lề trước khi doanh nghiệp này bước vào thời kỳ tăng trưởng mạnh mẽ. Năm 2018, Hải Phát dự kiến đạt 450 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 38% so với năm 2017 với nguồn thu chính dự kiến đến từ các dự án Hải Phát Plaza (Roman Plaza), Dự án Nhà ở xã hội Phú Lãm (The Vesta), Dự án Khu đô thị mới Phú Lương tại quận Hà Đông – Hà Nội và Dự án Đất đấu giá Trâu Quỳ tại huyện Gia Lâm – Hà Nội. Năm 2019 và 2020, Hải Phát đều dự kiến mức lợi nhuận khá cao, lần lượt là 720 tỷ và 950 tỷ đồng.

Khẩu vị mới của Dragon Capital với cổ phiếu bất động sản ảnh 3  

Sau một thời gian dài chỉ tập trung ở khu vực Hà Nội, năm nay Hải Phát sẽ mở rộng sang loại hình bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Nha Trang và Bình Thuận, đồng thời tìm cơ hội tại các tỉnh thành khác. Ngoài ra, Hải Phát Invest sẽ tập trung vào phân khúc đất nền của các tỉnh, thành phố phát triển, lân cận các thành phố lớn trực thuộc trung ương bằng các hình thức đấu giá, mua bán & sáp nhập v.v. Với chủ trương tập trung vào phân khúc đất nền và sản phẩm bất động sản thanh khoản nhanh, Hải Phát tự tin hoàn toàn có thể đạt được và đặt vượt mức kế hoạch sản xuất kinh doanh đã đề ra, đồng thời, tập trung tích lũy toàn diện cho các dự án dài hơi hơn và tạo bước phát triển đột phá cho Công ty khi đã niêm yết. Chiến lược trung và dài hạn của Doanh nghiệp này đều cho thấy tiêm năng phát triển mạnh mẽ và bền vững. Và có lẽ, đây chính là yếu tố khiến Dragon Capital quyết mạnh tay đầu tư vào Hải Phát Invest

Cũng nằm trong số các doanh nghiệp được Dragon Capital đầu tư vào đầu năm 2018 còn có CTCP Bất động sản Thế kỷ - CEN Land. Khác với HPX chuyên về phát triển dự án, CEN Land là doanh nghiệp chuyên về môi giới bất động sản.

CEN Land cũng tiến hành nộp hồ sơ đăng ký niêm yết cùng thời gian với Hải Phát nhưng hiện vẫn chưa chốt thời điểm lên sàn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

Hàng rửa ôtô, sửa xe máy ở Hà Nội tấp nập khách

TPO - Nhiều tiệm sửa xe máy thuộc các quận, huyện của Hà Nội như Cầu Giấy, Ba Đình, Gia Lâm...đón lượng khách đông đảo sau nhiều ngày đóng cửa nghỉ thực hiện giãn cách xã hội. Phát hiện hơn 1 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc. Chọn khoai tây chỉ cần nhìn vào 1 điểm là biết khoai bở bùi.
Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

Không có cơ sở khẳng định SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long?

TPO - Hiện nay, chưa có cơ sở khoa học nào khẳng định virus SARS-CoV-2 lây nhiễm từ thùng hàng thanh long. Tuy nhiên, trước khi có kết luận, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc rà soát lại các lô hàng kỹ lưỡng, tuân thủ đúng yêu cầu tiêu chuẩn mà hai nước ký kết trước khi vận chuyển lên cửa khẩu.
Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

Sẽ thanh tra việc cung cấp dịch vụ trái phiếu doanh nghiệp

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cảnh báo, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang xuất hiện một số hiện tượng chào bán, phân phối, chuyển quyền sở hữu chưa phù hợp với quy định pháp luật. Theo đó, UBCKNN sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra về việc cung cấp dịch vụ liên quan tới TPDN của các công ty chứng khoán.
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logistics.

Bộ trưởng Giao thông yêu cầu các địa phương xem xét lại việc cấp giấy đi đường

TPO - Sáng 17/9, tại cuộc họp trực tuyến về tạo thuận lợi cho vận tải biển và dịch vụ logictics, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã nói như vậy. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng đề nghị các địa phương tạo điều kiện tối đa để hoạt động hàng hải thông suốt, duy trì hiệu quả chuỗi cung ứng hàng hóa xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch bệnh.