‘Khát vọng hòa bình’ ở Thành cổ Quảng Trị

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chương trình nghệ thuật "Khát vọng hoà bình" do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Quảng Trị chỉ đạo, báo Thanh Niên tổ chức diễn ra tối 24/7, tại Quảng trường thị xã Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị).

Tham dự chương trình nghệ thuật "Khát vọng hoà bình" có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương và địa phương, Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, thương binh, bệnh binh, người có công, thân nhân gia đình liệt sĩ và đông đảo người dân.

‘Khát vọng hòa bình’ ở Thành cổ Quảng Trị ảnh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tổ chức Trung ương Trương Thị Mai phát biểu khai mạc chương trình nghệ thuật “Khát vọng hòa bình”.

Phát biểu tại chương trình, bà Trương Thị Mai bày tỏ xúc động tưởng nhớ và tri ân sâu sắc đến các thế hệ đi trước, các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc, hòa bình cho đất nước, ấm no hạnh phúc cho nhân dân. Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022) cũng là kỷ niệm 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972 - 1/5/2022), 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972 - 2022). Biết bao nhiêu người con ưu tú của dân tộc ở tuổi mười tám, đôi mươi đã gác lại ước mơ hoài bão, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc đã anh dũng ngã xuống giành lấy từng mét vuông đất ở Thành cổ Quảng Trị.

Những địa danh như cầu Hiền Lương, sông Bến Hải, Tà Cơn, Dốc Miếu, Khe Sanh… mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc. Nằm lại trên mảnh đất Quảng Trị là 60.000 liệt sĩ ở 72 nghĩa trang; xương máu các anh, chị đã hòa vào lòng sông Thạch Hãn, hòa vào lòng đất mẹ. Các anh các chị đã anh dũng hy sinh hiến dâng tuổi thanh xuân cho quê hương đất nước.

Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từng căn dặn “Ăn quả nhớ người trồng cây”. 75 năm qua nhiều chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đã được ban hành; chính sách người có công cách mạng là chính sách tôn vinh, là chính sách hàng đầu của Đảng, Nhà nước. Nhiều hoạt động thiết thực đã hỗ trợ giúp đỡ cho thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công mang lại tình cảm ấm áp, sự sẻ chia, lòng biết ơn góp phần phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” nêu cao tinh thần yêu nước nghĩa đồng bào, mang ý nghĩa sâu sắc đến thế hệ trẻ Việt Nam.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và tuổi trẻ cả nước nhiều năm qua đã luôn quan tâm giữ gìn bồi đắp, tiếp nối truyền thống thế hệ đi trước. Nhiều hoạt động tri ân người có công của tuổi trẻ để lại tình cảm tốt đẹp được Đảng, Nhà nước, xã hội và người có công ghi nhận, đánh giá cao. Khát vọng tuổi trẻ ngày nay là tiếp bước cha anh xây dựng đất nước giàu mạnh phồn vinh.

Bà Trương Thị Mai nhấn mạnh: Sau chiến tranh Quảng Trị đã vươn lên mạnh mẽ, đã hồi sinh có nhiều kết quả rất đáng trân trọng tích cực; chúc mừng tỉnh Quảng Trị đã đạt những kết quả, thành tích trong nhiều năm qua, chúc cho cuộc sống của nhân dân ngày càng tốt hơn, nhất là cuộc sống của người có công.

‘Khát vọng hòa bình’ ở Thành cổ Quảng Trị ảnh 2
‘Khát vọng hòa bình’ ở Thành cổ Quảng Trị ảnh 3
‘Khát vọng hòa bình’ ở Thành cổ Quảng Trị ảnh 4
‘Khát vọng hòa bình’ ở Thành cổ Quảng Trị ảnh 5
‘Khát vọng hòa bình’ ở Thành cổ Quảng Trị ảnh 6

Với hình tượng chủ đạo xuyên suốt là “Dòng sông ước vọng”, chương trình "Khát vọng hoà bình" đã dẫn dắt cảm xúc người xem ở các cung bậc cảm xúc khác nhau như: Hình ảnh dòng sông năm xưa chở những ước mơ hoài bão của thế hệ cha ông đang tuổi đôi mươi sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ độc lập dân tộc, hạnh phúc của nhân dân.

‘Khát vọng hòa bình’ ở Thành cổ Quảng Trị ảnh 7
‘Khát vọng hòa bình’ ở Thành cổ Quảng Trị ảnh 8
‘Khát vọng hòa bình’ ở Thành cổ Quảng Trị ảnh 9
‘Khát vọng hòa bình’ ở Thành cổ Quảng Trị ảnh 10
‘Khát vọng hòa bình’ ở Thành cổ Quảng Trị ảnh 11
‘Khát vọng hòa bình’ ở Thành cổ Quảng Trị ảnh 12
‘Khát vọng hòa bình’ ở Thành cổ Quảng Trị ảnh 13
MỚI - NÓNG