Khát vọng cống hiến cho Trường Sa trong tim người trẻ

Ba ca sỹ trẻ Nguyễn Hân, Trúc Lai, Ngọc Thúy đang khát khao đem lời ca tiếng hát của mình phục vụ người dân, chiến sĩ nơi đảo xa - Ảnh: Ngô Tùng
Ba ca sỹ trẻ Nguyễn Hân, Trúc Lai, Ngọc Thúy đang khát khao đem lời ca tiếng hát của mình phục vụ người dân, chiến sĩ nơi đảo xa - Ảnh: Ngô Tùng
TPO - Nuôi dưỡng khát vọng cháy bỏng một lần đặt chân đến đất đảo Trường Sa, những người trẻ hôm nay đã và đang bồi đắp thêm nhiều kiến thức, kỹ năng để trở thành những đại sứ nối liền đất liền – đảo xa. Hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” năm 2016 tiếp tục đưa lớp người trẻ chạm đến vùng biển trời phên giậu của Tổ quốc ta.

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã và đang chọn lựa những thanh niên tiêu biểu nhất trên cả nước để theo đoàn ra thăm quần đảo Trường Sa trong những ngày tới. Đây đều là những gương mặt điển hình đại diện cho thế hệ tuổi trẻ năng động, sáng tạo, xung kích, bản lĩnh của đất nước, đem tình cảm và nhiệt huyết của tuổi thanh xuân hướng vọng miền chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

22 hồ sơ (từ hơn 180 hồ sơ trên cả nước) được lựa chọn để trải qua vòng phỏng vấn trực tiếp ở TPHCM và Hà Nội là 22 gương mặt nổi bật nhất mang theo những dự định, ấp ủ sẽ thực hiện từ chuyến hải hành thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa. Trong mỗi lồng ngực trẻ chan chứa không chỉ nhiệt huyết được trải nghiệm, được tiếp xúc và ghi nhận cái mới ở một điểm đến mới, điều lớn lao hơn là họ muốn cống hiến sức trẻ và tình yêu, khát vọng san sẻ tri thức khoa học cùng tình yêu mến đến với bà con, chiến sĩ trên đảo. 

Trong số những trái tim tràn đầy nhiệt huyết ấy, có những người bạn trẻ ấp ủ những kế hoạch sẽ san sẻ, đồng cảm với những thiếu thốn, khó khăn trên đảo để rồi đem chính tri thức, nghiên cứu khoa học vào cải tạo thực tiễn đời sống ngoài đảo; có những người mang chính lời ca tiếng hát của mình để phục vụ đời sống tinh tinh thần cho bà con, chiến sĩ; bên cạnh đó lại có những bạn trẻ mong muốn được góp sức trang bị phần nào nền tảng hiểu biết về biển đảo cho thanh niên nước nhà, cũng như cổ vũ tinh thần yêu quý biển đảo quê hương.

Là 3 đại diện tiêu biểu của sức trẻ miền Nam đăng ký ứng tuyển tham gia Hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” năm 2016, ba ca sĩ trẻ Nguyễn Hân, Ngọc Thúy, Trúc Lai đang khát khao hướng bước chân về mảnh đất thiêng liêng ngoài khơi xa Trường Sa bằng chính sở trường của mình. 

Nguyễn Linh Trúc Lai, Hồ Thị Ngọc Thúy (sinh viên Nhạc viện TPHCM) đều là những cô gái có tuổi đời khá trẻ, trưởng thành từ môi trường văn nghệ, nghệ thuật. Hai bạn chưa một lần có được những trải nghiệm sóng gió cùng với biển đảo ở Trường Sa và mong mỏi một lần đặt chân đến nơi này. “Mình đã muốn được ra đảo từ khi còn nhỏ xíu. Bản thân lại cực mê lính đảo nên háo hức một lần ra thăm Trường Sa. Khi có cơ hội đến đây, mình sẽ truyền tải sự quan tâm, yêu thương của đất liền, của đất nước đến với bà con, để làm sao đó người dân ở đây thêm quyết tâm, yên tâm bám đảo. Đất liền sẽ luôn là hậu phương vững chắc!”, cô ca sĩ trẻ Trúc Lai chia sẻ. 

Trong khi đó, Ngọc Thúy tin rằng mình có thể truyền được “ngọn lửa” tươi mới, nồng nhiệt cho người dân đất đảo thông qua lời ca tiếng hát mà bạn mang đến.

Là một người trẻ xông xáo, thích xê dịch và chia sẻ thông qua những trang viết của mình, Nguyễn Khánh Ly (phóng viên báo điện tử VnExpress) mong được một lần chạm đến đời sống nơi đất đảo, được tận mắt tận tay quan sát, tìm hiểu đời sống quân dân Trường Sa. “Mình muốn được trực tiếp tìm hiểu về những khó khăn, thiếu thốn trong công tác chăm sóc sức khỏe, những trăn trở của các y bác sĩ trên đảo. Rồi từ tiếng nói, trang viết đó, mình hy vọng mọi người có thể hiểu và đồng cảm hơn với đời sống nơi đất đảo”, Khánh Ly bày tỏ. 

Trong khi đó, chàng họa sĩ trẻ tự do Hoàng Anh Đức lại có cách thể hiện tình yêu biển đảo bằng một cách thức của riêng mình, rất giản dị, đáng yêu nhưng cũng không xa lạ so với tình cảm chung của giới trẻ. Anh Đức là một gương mặt trẻ đang nhận được nhiều sự quan tâm, theo dõi trên mạng xã hội bởi anh chàng đã khá nổi tiếng với những chia sẻ bằng chính những bức vẽ cổ động nhận được sự thích thú, đánh giá cao của cộng đồng mạng xã hội. “Mình sẽ tái hiện hình ảnh biển đảo một cách gần gũi, thân thương, để giúp người khác “thấy thương thấy yêu” biển đảo hơn”, Đức nói.

Khát vọng cống hiến cho Trường Sa trong tim người trẻ ảnh 1

Các bạn trẻ tham gia Hành trình phải trải qua các vòng sát hạch trước khi trở thành thành viên chính thức - Ảnh: Ngô Tùng

Còn với Lê Mai Hương Xuân (Bí thư chi bộ Sinh viên 3, Đảng bộ trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM) vốn được trui rèn ý chí, bản lĩnh từ môi trường của Đoàn thanh niên trong suốt những năm tháng sinh viên, cô mong muốn sử dụng thế mạnh “hiệu triệu”, tập hợp lực lượng thanh niên thông qua các chương trình gặp gỡ, giao lưu trong sinh viên để từ đó nắm bắt tư tưởng, tâm tư của họ. Và khi có cơ hội được đến với Trường Sa, Hương Xuân sẽ lại sắm vai một nhà khoa học để “tìm hiểu về đời sống và từ đó cùng với những người khác đưa ra những giải pháp hỗ trợ đối với những vấn đề căn cơ trên đảo (nước ngọt, rau xanh, rác thải)”.

Anh Lê Duy Hưng Thịnh, Phó trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Đoàn, cho biết chất lượng các ứng viên dự tuyển tham gia Hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” năm nay có cải thiện so với những năm trước. “Chất lượng tốt hơn đó được thể hiện qua việc thành phần tham gia đã có nhiều tích cực trong hoạt động Đoàn, những dự án, ý tưởng đặt ra có tính khả thi cao,  và các bạn đã thể hiện được quyết tâm cao cho kế hoạch của mình”, anh Hưng Thịnh nói. Anh Thịnh cũng nhắc nhở các ứng viên rằng dù có được trở thành thành viên của hành trình đi Trường Sa sắp tới hay không thì cũng hãy tiếp tục học hỏi, tìm hiểu kỹ lưỡng, sâu sắc hơn nữa về biển đảo nước nhà.

Chính những ấp ủ hay những dự án ban đầu mong muốn được đóng góp qua chuyến hải trình đến với Trường Sa lần này đã phần nào nói lên tiếng nói “Vì Trường Sa thân yêu – Vì tuyến đầu Tổ quốc” trong mỗi trái tim người trẻ mỗi khi nhắc về. Mỗi dự định, mỗi khát khao dần thành hình cùng với hành trình đi tới mỗi ngày của người trẻ. Và hành trình đó có một bước nhỏ hướng đến biển đảo quê hương mang tên Trường Sa.

Hành trình “Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương” năm 2016: Hành trình sẽ xuất phát vào cuối tháng 4 và trở về đất liền vào ngày 4/5 sau 10 ngày trải nghiệm cuộc sống, chiến đấu và bảo vệ Tổ quốc của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Trường Sa. Tham gia hành trình, các bạn trẻ sẽ đến thăm, tặng quà; tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ với các bộ, chiến sĩ và nhân dân huyện đảo Trường Sa, Nhà giàn DK.


MỚI - NÓNG