Khánh Hòa đón tàu bệnh viện nổi lớn nhất thế giới

Tàu bệnh viện gần 1.000 giường của Hải quân Mỹ trên vịnh Nha Trang. Ảnh: Vnexpress
Tàu bệnh viện gần 1.000 giường của Hải quân Mỹ trên vịnh Nha Trang. Ảnh: Vnexpress
TPO - Tàu USNS Mercy của Hải quân Mỹ được xem là tàu bệnh viện lớn nhất thế giới với gần 1.000 giường bệnh đã đến TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Được sự đồng ý của Chính phủ Việt Nam, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2018 (PP18) bắt đầu được triển khai tỉnh Khánh Hòa từ chiều 17/5, với sự tham gia của tàu hậu cần USNS Mercy (T-AH-9), tàu hậu cần USNS Brunswick của Hải quân Mỹ, tàu vận tải IDS OSUMI của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản. Trong đó, tàu Mercy là tàu bệnh viện nổi được xem là lớn nhất thế giới hiện nay.

Tàu Mercy dài 272 mét, rộng 32 mét, mớn nước 10 mét, tốc độ gần 18 hải lý/giờ. Đây là chiếc tàu bệnh viện thứ 19 trong lịch sử Hải quân Mỹ, được trang bị các phương tiện y học hiện đại.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết, tham dự PP18 năm nay, ngoài Mỹ và Nhật Bản còn có sự tham dự của Vương quốc Anh, Canada, Pháp, Úc, Sri Lanka và Peru cùng một số tổ chức trong nước, khu vực và quốc tế như Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế Mỹ (USAID) và Project Hope…

Đây là lần thứ 9, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương (PP) được tổ chức tại Việt Nam và là lần thứ 2 liên tiếp tại tỉnh Khánh Hòa.

Tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp cùng các Bộ, ngành cùng phía Mỹ và Nhật Bản tổ chức sự kiện trong thời gian 15 ngày, nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa (HA/DR), qua đó, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ và quan hệ hữu nghị hợp tác với các nước tham gia chương trình.

Trong thời gian tại Việt Nam, nhóm chỉ huy PP18 của Mỹ và Nhật Bản sẽ tới chào xã giao lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa; phối hợp với các cơ quan địa phương thực hiện các hoạt động nhân đạo như: khám chữa bệnh cho người dân; trao đổi chuyên môn y tế; xây mới, sửa chữa trường học, bệnh xá và tham gia giao lưu cộng đồng.

PP18 sẽ tiếp tục tại tỉnh Khánh Hòa đến ngày 2/6.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.