Khánh Hoà điều tra lại vụ 'biến người Trung Quốc thành người Việt Nam'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nhóm người này đã làm giả hồ sơ và tài liệu để “biến người Trung Quốc thành người Việt Nam”.

Sáng 8/4, TAND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định trả hồ sơ để điều tra lại vụ án “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” sau 2 ngày xét xử và nghị án. Các bị cáo trong vụ án gồm: Trần Quang Huy (36 tuổi), Đỗ Đăng Khoa (38 tuổi), Võ Ngọc Hòa (35 tuổi), Lê Thanh Hải (44 tuổi, cùng ở tỉnh Khánh Hòa) và Song Jiahao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) đã bị truy tố về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2018 - 6/2019, nhóm người trên đã cùng nhau làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức để đăng ký thường trú cho nhiều người được cấp sổ hộ khẩu, CMND, nhằm hưởng lợi bất chính. Trong số 7 vụ làm giả hồ sơ, tài liệu mà các bị cáo gây ra, có 2 vụ làm giả hồ sơ để “biến người Trung Quốc thành người Việt Nam”.

Khánh Hoà điều tra lại vụ 'biến người Trung Quốc thành người Việt Nam' ảnh 1

Các bị cáo trong vụ án tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh L.H

Cáo trạng xác định, trong thời gian làm giấy tờ giả cho Chunbo, nhóm Khoa đã làm giấy tờ “biến” Song Jiahao (quốc tịch Trung Quốc) thành Nguyễn Khang Tinh (28 tuổi, quê Quảng Ngãi) để nhập hộ khẩu vào phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang. Song Jiahao trong vỏ bọc Nguyễn Khang Tinh đã đăng ký 3 tài khoản ngân hàng, mua ô tô và dự định mua bất động sản ở TP Nha Trang.

Quyết định trả hồ sơ của HĐXX được đưa ra sau khi xét thấy một số lời khai tại tòa không trùng khớp với hồ sơ của cơ quan tố tụng.

Cụ thể, tại tòa bị cáo Lê Thanh Hải khai cung cấp thông tin cho Khoa, Huy và Hòa nhưng là do Doãn Văn Hùng gửi và bị cáo không biết đó là thông tin giả. Lời khai của Doãn Văn Hùng cũng xác định Hải không biết thông tin mình đưa là giả. Do đó, HĐXX cho rằng cần chứng cứ chứng minh Lê Thanh Hải cố ý cung cấp thông tin giả cho Huy để làm hộ khẩu hay không.

Còn bị cáo Đỗ Đăng Khoa cũng khai tại tòa rằng không nhận lời và không nhận hồ sơ từ Lê Thanh Hải để làm hộ khẩu cho bà Lê Kiều Thi và Lê Kiều Thương. Còn Lê Thanh Hải khai không có chứng cứ chứng minh Khoa nhờ làm hộ khẩu và khi làm xong Khoa có đưa cho mình 8 triệu đồng. Do đó, cần thu thập chứng cứ thể hiện việc Khoa có nhận hồ sơ từ Lê Thanh Hải để làm hộ khẩu cho 2 người trên.

Khánh Hoà điều tra lại vụ 'biến người Trung Quốc thành người Việt Nam' ảnh 2

Bị cáo Song Jia Hao (bên trái ảnh, quốc tịch Trung Quốc) được làm giả hồ sơ để biến thành người Việt Nam. Ảnh L.H

Ngoài ra, HĐXX cũng cho rằng cơ quan tố tụng cáo buộc Đỗ Đăng Khoa thu lợi bất chính số tiền 43 triệu đồng và đề nghị tịch thu. Nhưng tại tòa, bị cáo Khoa không thừa nhận và các tài liệu vụ án cũng không thể hiện người này nhận tiền của Huy và Hải. Tại tòa, bị cáo Song Jia Hao đã khai bỏ ra 6.000 nhân dân tệ để mua hộ khẩu và CMND thật của A Hào (quốc tịch Trung Quốc) và không đưa tiền cho Khoa, Huy và Hòa làm hộ khẩu, CMND.

HĐXX cũng cho rằng cần xác minh vai trò của A Hào trong vụ án này. Đồng thời, làm rõ những ai đã nhận tiền của Song Jia Hao và có đồng phạm hay không. Cần làm rõ các bị cáo có thỏa thuận, thống nhất toàn bộ quy trình làm các con dấu, tài liệu giả để được cấp hộ khẩu, CMND, hộ hiếu hay không? HĐXX nhận định, các tình tiết lời khai tại tòa là tình tiết mới và không thể bổ sung tại toà nên cần trả hồ sơ điều tra lại.

MỚI - NÓNG