'Hô biến' người Trung Quốc thành người Việt Nam để nhập hộ khẩu

0:00 / 0:00
0:00
Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh L.H
Các bị cáo tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh L.H
TPO - TAND tỉnh Khánh Hòa đưa ra xét xử sơ thẩm nhóm người “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Trong số 7 vụ làm giả hồ sơ và tài liệu mà các bị cáo gây ra, có 2 vụ làm giả hồ sơ “biến người Trung Quốc thành người Việt Nam”.

Sáng 6/4, TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm nhóm người “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, trong đó có 2 vụ làm giả hồ sơ để “biến người Trung Quốc thành người Việt Nam”. Vụ án có 5 bị cáo gồm: Trần Quang Huy (SN 1984, nguyên cán bộ Công an phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang), Lê Thanh Hải (SN 1976, nguyên công an viên xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang), Đỗ Đăng Khoa (SN 1982), Võ Ngọc Hòa (SN 1985 tuổi, cùng trú tỉnh Khánh Hòa) và Song Jiahao (SN 1992, quốc tịch Trung Quốc).

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2018 - 6/2019, nhóm người trên đã cùng nhau làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức để đăng ký thường trú cho nhiều người được cấp sổ hộ khẩu, CMND, nhằm hưởng lợi bất chính. Trong số 7 vụ làm giả hồ sơ, tài liệu mà các bị cáo gây ra, có 2 vụ làm giả hồ sơ để “biến người Trung Quốc thành người Việt Nam”.

Tháng 5/2019, Khoa được You HaiQuing (quốc tịch Trung Quốc) giới thiệu đồng hương là Ou You Chunbo muốn có hộ chiếu Việt Nam, trả chi phí 55 triệu đồng. Khoa nhờ Huy làm giả các loại giấy tờ và đặt tên cho Chumbo là Trần Dương Huy (38 tuổi, ngụ thị trấn Trà Cú, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh). Hai người này tiếp tục giao Võ Ngọc Hòa làm giả giấy chuyển hộ khẩu, hình dấu cùng chữ ký của lãnh đạo Công an thị trấn Trà Cú - hợp thức hóa lai lịch, nơi cư trú cho Trần Dương Huy trước khi chuyển đến TP Nha Trang.

Nhóm này viết tờ khai thay đổi nhân khẩu, đề nghị đăng ký thường trú cho Trần Dương Huy vào hộ khẩu của một người dân tại phường Vĩnh Hòa, sau đó tách thành hộ khẩu riêng. Các tài liệu giả được đưa đến Công an phường Vĩnh Hòa để được xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu. Khoa và Huy tiếp tục làm đơn đề nghị Công an Khánh Hòa cấp chứng minh nhân dân cho Trần Dương Huy với đặc điểm là “người thiểu năng, không thể giao tiếp” để chúng làm thủ tục, đăng ký cấp hộ chiếu Việt Nam cho Chunbo.

'Hô biến' người Trung Quốc thành người Việt Nam để nhập hộ khẩu ảnh 1

Bị cáo Song Jiahao (người Trung Quốc, bên trái ảnh) tại phiên toà. Ảnh L.H

Cuối tháng 6/2019, do Chunbo không có mặt tại TP Nha Trang nên Khoa làm giả giấy ủy quyền cho một người khác đến nhận hộ chiếu thay, thì bị cảnh sát phát hiện.

Đến tháng 4/2020, Chumbo bị xử phạt hành chính về hành vi giả mạo hồ sơ, giấy tờ để được cấp hộ chiếu, bị trục xuất khỏi Việt Nam.

Cáo trạng xác định, trong thời gian làm giấy tờ giả cho Chunbo, nhóm Khoa cũng làm giấy tờ “biến” Song Jiahao (quốc tịch Trung Quốc) thành Nguyễn Khang Tinh (28 tuổi, quê Quảng Ngãi) để nhập hộ khẩu vào phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.

Song Jiahao trong vỏ bọc Nguyễn Khang Tinh đã đăng ký 3 tài khoản ngân hàng, mua ô tô và dự định mua bất động sản ở Nha Trang.

Tuy nhiên, đến tháng 8/2019, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Khánh Hoà khi kiểm tra hành chính cư trú người nước ngoài đã phát hiện Song Jiahao sử dụng sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân giả.

Cơ quan điều tra cũng xác định, Lê Thanh Hải đã nhờ nhóm Huy làm giả tài liệu, chữ ký để 3 người (trong đó có trường hợp bị truy nã) và 2 Việt kiều Australia nhập khẩu vào TP Nha Trang.

Liên quan đến vụ án, một số cán bộ công an bị cho là có thiếu sót, chủ quan, chưa thực hiện đầy đủ quy trình trong tiếp nhận, kiểm tra và thẩm tra hồ sơ. Nhưng cơ quan điều tra cho rằng các sai sót của họ chưa đến mức xử lý hình sự, nên đề nghị Công an TP Nha Trang tổ chức kiểm điểm.

Dự kiến, phiên toà diễn ra đến hết ngày 7/5.

MỚI - NÓNG
Đối tượng H.P.P. tại cơ quan công an
Shipper bốc đầu SH bị giữ xe và phạt 7 triệu đồng
TPO - Tối ngày 1/6, khi đang điều khiển xe máy trên đường Lê Văn Lương, P. thấy lực lượng chức năng nên đã bốc đầu, đi xe bằng 1 bánh để trêu đùa. Với hành vi trên, cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính P. số tiền 7 triệu đồng, tước GPLX và tạm giữ xe 7 ngày.