Kháng cáo bản án vụ “quan xã ký bừa, dân lãnh đủ”

 Trụ sở UBND xã Hương Mạc ( Từ Sơn, Bắc Ninh), nơi mà phó chủ tịch xã xác nhận sự việc không có thật Ảnh: CTV
Trụ sở UBND xã Hương Mạc ( Từ Sơn, Bắc Ninh), nơi mà phó chủ tịch xã xác nhận sự việc không có thật Ảnh: CTV
TP - Hôm qua, 9/6, ông Nguyễn Hữu Dũng ( SN 1949, cựu chiến binh, ở thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh) - một nạn nhân của vụ “quan xã xác nhận bừa, dân lãnh đủ” (Tiền Phong đã thông tin) đã nộp đơn kháng cáo tại TAND tỉnh Bắc Ninh sau khi cấp sơ thẩm không tuyên hủy toàn bộ  “sổ đỏ” mà thị xã Từ Sơn và Sở TNMT Bắc Ninh cấp trái luật.

Vụ này xuất phát từ việc Phó chủ tịch UBND xã Hương Mạc  Nguyễn Thanh Chì kí xác nhận  vào “biên bản họp gia đình” giả mạo về phân chia mảnh đất thừa kế hơn 500m2 ở thôn Mai Động, xã Hương Mạc của bố mẹ ông Dũng là cụ Nguyễn Hữu Quán và cụ Nguyễn Thị Nhỡ (đều đã mất) để lại. Bố mẹ ông Dũng có 6 người con nhưng biên bản này chỉ xác nhận 5, không có ông Dũng.

Ngoài chữ ký của ông Nguyễn Hữu Loan ( SN 1966) là người phối hợp với cán bộ đo đạc lập biên bản giả, 4 chữ ký còn lại của các thành viên gia đình cũng đều là giả. Căn cứ vào biên bản này, UBND thị xã Từ Sơn và Sở TNMT Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( sổ đỏ) cho 3 trong số 6 người con của cụ Quán và cụ Nhỡ. Việc này đồng nghĩa với  tước bỏ quyền hưởng thừa kế của 3 người con còn lại, trong đó có ông Dũng. Sau khi có được “sổ đỏ”, những người này lén lút  mang cắm ở ngân hàng để vay tiền.

Tuy nhiên, khi khởi kiện ra tòa, cấp sơ thẩm mặc dù thừa nhận việc cấp cả 3 “sổ đỏ” là “không  đúng quy định ”, bản thân đại diện Viện Kiểm sát tại tòa cũng đề nghị hủy cả 3 “sổ đỏ” nhưng kết quả  tòa chỉ hủy 1 trong số 3 “sổ đỏ” được cấp trái luật nói trên.

Ông Dũng cho biết sẽ theo đuổi vụ việc để bảo vệ quyền thừa kế, giành lại phần đất của cha mẹ ông làm nơi lưu niệm như ước nguyện của 2 cụ khi còn sống.

Trong khi đó phóng viên Tiền Phong hỏi về trách nhiệm của ông Phó chủ tịch UBND xã- người đã ký xác nhận bừa gây nên tranh chấp khiếu kiện kéo dài trong dân, đại diện UBND xã Hương Mạc chỉ trả lời chung chung “ sẽ xử lý theo kết luận của tòa”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại diện Quỹ "Vì tầm vóc Việt" tặng 50 triệu đồng đến các nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình - Ảnh: Hoàng Long

Báo Tiền Phong và Quỹ ‘Vì tầm vóc Việt’ tặng quà nạn nhân chất độc da cam tại Thái Bình

TPO - Ngày 4/8, nhân kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh- Liệt sỹ (27/7) vào 60 năm Ngày Thảm họa chất độc da cam, Báo Tiền Phong phối hợp với các nhà tài trợ của Quỹ “Vì tầm vóc Việt” là Tập đoàn TH và Ngân hàng thương mại Bắc Á đã tổ chức tặng quà các nạn nhân chất độc màu da cam tại huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.