Khán giả tranh cãi nảy lửa về Táo quân 2018

Khán giả tranh cãi nảy lửa về Táo quân 2018
 Táo quân 2018 vừa lên sóng và tiếp tục mang đến tiếng cười cho khán giả qua những câu thoại hài hước, châm biếm. Tuy nhiên, một số khán giả cho rằng chương trình năm nay dàn trải.

Gặp nhau cuối năm - Táo quân chính thức bước sang tuổi 15. Đánh dấu cột mốc quan trọng, chương trình lên sóng tối 30 Tết, tức 15/2 có nhiều điểm thay đổi. Đáng chú ý nhất chính là việc các Táo bỏ phần báo cáo, thay vào đó là chơi trò chơi để tìm ra người chiến thắng danh hiệu Tinh hoa đệ nhất Táo.

Dù thay đổi kịch bản nhưng nhìn chung Táo quân vẫn xoay quanh việc “vạch trần” các vấn đề nổi cộm trong từng lĩnh vực xã hội. Qua những phần thi hài hước của các Táo, những vấn đề gây chú ý nhất năm như hoa hậu phẫu thuật thẩm mỹ, đề xuất cải cách tiếng Việt, bạo hành trẻ em, sự bùng nổ của mạng xã hội… đều được nhắc đến qua cách nói dí dỏm, đả kích.

Tiếng cười sâu cay

Tiếng cười hài hước nhưng đầy châm biếm, đả kích thâm thuý chính là một trong những lý do khiến Táo quân được chờ đợi và kỳ vọng.

Hình ảnh và nhiều câu nói ấn tượng của các Táo được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội từ khi chương trình bắt đầu lên sóng. Nhiều khán giả cho biết chương trình đã trở thành truyền thống và “món ăn” tinh thần không thể thiếu của gia đình trong mỗi dịp Tết đến.

Trên một fanpage, bài viết “Mọi người thích câu nói nào của Táo quân 2018” nhận được 270 bình luận. Cư dân mạng thích thú bàn tán về những câu nói hài hước, sâu cay như “Bất hạnh của người khôn khi ở với lũ ngu”, “Cầm tiền còn sợ tiền rơi. Cầm tờ A4 cả đời ấm no”...

Những câu nói trên đã trở thành cảm hứng để chế ảnh, bài viết trên nhiều trang mạng xã hội.

Nữ ca sĩ Pha Lê cũng chia sẻ trên trang cá nhân hình ảnh ông cô cùng con cháu chăm chú theo dõi chương trình và cho biết đây là truyền thống của gia đình vào đêm 30 hàng năm.

“Năm nào cũng thế, cứ đến ngày này là lại ngồi xem Táo quân. 15 năm là 1 chặng đường dài, nhưng lúc nào cũng thấy Táo năm nay hay hơn năm ngoái”, khán giả Chí Bình bình luận.

Phần tranh quyền đoạt ghế trở thành điểm nhấn

Xuyên suốt chương trình, phân đoạn gây chú ý nhất chính là phần thi của Táo xã hội Tự Long và phần tranh ghế của các Táo.

Tự Long tiếp tục thể hiện khả năng ca hát qua ca khúc chế Thật bất ngờ. Bài hát của nhạc sĩ Mew Amazing được viết lại lời nhằm phê phán thói xấu trên mạng xã hội. Ngay khi chương trình kết thúc, tiết mục này đã gây chú ý trên mạng xã hội.

Nhạc sĩ Only C bày tỏ sự thích thú: “Thật bất ngờ phiên bản Táo quân quá ư là xuất sắc. Quá bất ngờ”.

Nhiều khán giả đồng tình: “Phần hát của Táo xã hội và phần tranh ghế hấp dẫn quá, xem mà cười từ đầu tới cuối”, “Phần thi của Tự Long hay nhất, nhưng đáng tiếc chưa sâu lắm”, “Phải tìm lại video phần thi của Tự Long để xem thôi, hài hước quá”…

Nếu nửa phần đầu còn dàn trải thì nửa cuối, đặc biệt là trò chơi “tranh quyền đoạt ghế”, nơi các Táo vì lợi ích của bản thân mà sẵn sàng chơi xấu, phản bội nhau mang đến nhiều tiếng cười. Có thể nói, cùng phần thi của Tự Long, đây là phân đoạn được yêu thích và cũng ý nghĩa, thâm thuý nhất đối với khán giả theo dõi chương trình năm nay.

Không tránh khỏi ý kiến trái chiều

Đến nay, Táo quân đã kéo dài 15 năm. Và như đã nói, dù thay đổi kịch bản nhưng nhìn chung chương trình vẫn tập trung khai thác các vấn đề xã hội. Bởi thế, bên cạnh những lời ngợi khen, động viên tinh thần các nghệ sĩ, ê-kíp thực hiện thì cũng có khán giả hy vọng chương trình đổi mới nội dung, thậm chí thay đổi hẳn ý tưởng.

“15 năm Táo quân gắn bó với nhiều gia đình như món ăn tinh thần đêm giao thừa. Táo quân đang nhạt đi do những người thực hiện. Mà có lẽ chương trình đã nhàm do chúng ta xem quá lâu. Càng về sau càng kỳ vọng nhiều. Và dù có xoay xở đủ kiểu về hình thức, Táo vẫn quá khó để làm mới. Khi cố gói gọn bao bức bối suốt 1 năm vào chương trình 2 tiếng”, nhà báo Phạm Mỹ viết.

“Đây là vấn đề nhắc đi nhắc lại không biết bao lần. Vậy nên có thể nó khiến người xem hơi chán. Táo năm nay cũng không hay bằng các Táo trước. Nhưng vậy không có nghĩa tôi sẽ bỏ xem Táo sang năm”, một khán giả đồng tình.

Ngoài việc quá quen thuộc về nội dung sau 15 năm phát sóng, một số khán giả cho rằng Táo quân năm nay dàn trải, chưa có điểm nhấn. Thậm chí, việc xuất hiện một số người mẫu mặc trang phục thiếu vải cùng những lời thoại nhạy cảm ở phần của Táo kinh tế cũng gây tranh cãi.

“Nội dung sơ sài, không đề cập đến những vấn đề trọng tâm, chỉ phản ánh qua qua, tóm lại là không thuyết phục người xem”, khán giả Thanh Tam Nguyen bình luận.

“Nhẹ hơn năm ngoái nhỉ. Nghe nó nhẹ nhàng quá, thành hơi hời hợt”, khán giả Trường Giang đưa quan điểm riêng.

Bạn Kim Nhật Hy cũng bình luận: “Năm nay hơi tục với gắt quá. Cơ mà vẫn xem từ đầu đến cuối. Năm nào cũng háo hức đợi xem nên nó thành thói quen rồi”.

Dù không thể tránh khỏi những ý kiến trái chiều nhưng rõ ràng Táo quân đã trở thành “món ăn” tinh thần của nhiều gia đình vào tối 30. Ở đó, các nghệ sĩ luôn cống hiến hết mình để mang đến những tiếng cười hài hước, dí dỏm, góp thêm niềm vui năm mới đang hân hoan trên khắp cả nước.

“Vẫn có các cây hài huyền thoại là vui rồi, có Táo quân là có tết, còn các thứ khác có hay không không quan trọng”, một số khán giả khẳng định với họ Táo quân vẫn là chương trình không thể thiếu trong dịp Tết. 

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG