Khán giả nghi ngờ chương trình Ca sĩ Mặt nạ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ca sĩ Mặt nạ tập 15 (đêm bán kết) khiến không ít khán giả nghi ngờ và phản ứng vì vi phạm luật chơi. Thay vì loại một thí sinh để lấy top 3, chương trình giữ hết cả 4 người chơi cho đêm chung kết. Do kết quả bình chọn của Tí Nâu và O Sen bỗng dưng giống hệt nhau.

Có thể nói đây là trường hợp quá hy hữu với xác suất xảy ra vô cùng thấp, nhưng cũng không hề khó để giải quyết. Chương trình chỉ việc cho hội đồng cố vấn và khán giả lựa chọn một trong hai nhân vật một lần nữa là xong. Đằng này MC xử lý khá cồng kềnh hỏi hết khán giả, ban cố vấn đến giám đốc âm nhạc. Tất nhiên ai cũng sẽ phát biểu kiểu nước đôi để khỏi làm mất lòng ai.

Dù có là chương trình giải trí hay nghệ thuật đỉnh cao đi nữa thì luật chơi vẫn nằm trong tay BTC. Hỏi người ngoài chỉ để lấy lệ vậy. Hơn nữa chất lượng, đẳng cấp giữa các phần thi cũng chưa đến mức bằng nhau để phải tiếc rẻ giữ cho bằng hết. Có tiếc chắc chỉ tiếc những bộ đồ hóa trang khá kỳ công nếu chỉ sử dụng một lần thì hơi phí.

Phần thi của Phượng Hoàng Lửa và Tiểu Phượng Hoàng trong tập này nổi bật hẳn về kỹ thuật giọng hát cũng như hiệu quả bè. Phượng Hoàng Lửa tiên đoán nếu cháu mình chăm chỉ và quyết tâm có thể đạt đến thành công không kém gì mình. Không khó để suy ra nếu Phượng Hoàng Lửa là Hà Trần thì Tiểu Phượng Hoàng là Marzuz (con gái nhạc sĩ Trần Thanh Phương). Có thể thấy chương trình không chỉ là nơi thích hợp để lăng xê các bài hát mới mà cả giọng ca mới. Chắc chắn sau đây sẽ có thêm nhiều sự chú ý dành cho Tiểu Phượng Hoàng.

Khán giả nghi ngờ chương trình Ca sĩ Mặt nạ ảnh 1

Tóc Tiên rớt nước mắt vì được thần tượng Phượng Hoàng Lửa hát lại bài của mình. Ảnh: CMH.

Nói chung ở hầu hết các tập, Phượng Hoàng Lửa luôn thể hiện một đẳng cấp vượt trội cũng như tinh thần cống hiến hết mình. Thế nhưng số lượt bình chọn vẫn khá trồi sụt. Chỉ có thể lý giải là mỗi kỳ phát sóng, chương trình lại thay một loạt khán giả mới.

Riêng việc làm thế nào để có tỷ lệ bình chọn cuối cùng mãi mãi là bí mật. Ngay cả bình chọn của nhóm cố vấn cũng chưa bao giờ được công bố. Nhóm cố vấn cố định và có quá ít thành viên nên chắc cũng không có vai trò gì nhiều trong việc thay đổi cục diện cuộc chơi. Sự xuất hiện của họ có tác dụng giải trí là chính.

Những người làm Ca sĩ Mặt nạ thường xuyên tự tung hô chương trình như một cơ hội để khán giả tiếp xúc với nghệ thuật đỉnh cao. Trang Pháp ngồi trên ghế khán giả của show thậm chí còn khẳng định đây là chương trình truyền hình hay nhất mà cô từng xem trong đời.

Đương nhiên chương trình có lợi thế tập trung toàn ca sĩ chuyên nghiệp, phối khí đẳng cấp, cộng thêm phục trang công phu và những màn tung hứng hài hước. Nhưng chương trình cũng chẳng dại gì mà không ''mông má'' cho những giọng ca ẩn sau lớp mặt nạ. Vì công nghệ hiện tại cho phép làm điều đó. Điều này dẫn đến những màn thể hiện giọng hát sạch đẹp y như đĩa.

Khán giả nghi ngờ chương trình Ca sĩ Mặt nạ ảnh 2

O Sen vẫn tiếp tục là ẩn số. Ảnh: CMH.

Ngoài ra không loại trừ chương trình có thể đi xa hơn - tác động vào cao độ hay âm sắc của giọng hát. Nghĩa là có thể dùng kỹ xảo phòng thu để rút ngắn khoảng cách kỹ thuật giữa các giọng hát, để tạo nên một ảo tưởng chương trình toàn người hát hay, kỹ thuật đỉnh. Thêm bộ đồ hóa trang vui mắt giấu kín nhân thân người chơi càng góp phần nuôi dưỡng ảo tưởng đó nơi người xem.

Cho đến nay vẫn có nhiều giải thuyết đặt ra về nhân thân của O Sen và Tí Nâu, chứng tỏ họ đã giấu mình rất tốt. Tuy nhiên càng thi càng thấy O Sen có nền tảng kỹ thuật tốt hơn và chất giọng tuy không quá khỏe nhưng phong phú và biến ảo. Trong khi Tí Nâu không hiểu có bị chương trình nắn giọng hay không mà hết giống người này đến người khác. Một giọng hát không có bản sắc có thể xem là hạn chế - khác với một giọng hát biết biến báo, chủ động thay hình đổi dạng nhưng vẫn là mình.

Lady Mây bị nghi vẫn nhận được sự thiên vị từ chương trình. Cô được đồn đoán là “rich kid” (con nhà giàu), liên tiếp phát hành bài mới ngay trong chương trình. Ở đêm bán kết được xếp trình diễn cuối... Việc o bế cho riêng một thí sinh có thể làm cho những người chơi khác bức xúc nên chương trình làm vừa lòng tất cả bằng cách không loại ai? Cốt để tạo không khí dĩ hòa vi quý trước đêm quyết định?

Suy cho cùng BTC có thể chủ động đưa Lady Mây hay ai đó lên ngôi, nhưng cũng phải sẵn sàng đón nhận phản ứng từ khán giả. Vì chương trình đang có hiệu ứng tích cực và rộng khắp, thậm chí gieo cho khá nhiều người niềm tin vào giá trị thực của giọng hát được tôn vinh xứng đáng.

Trong trường hợp họ nhận ra chương trình cũng chỉ dàn xếp để phục vụ cho quyền lợi của ai đó, rất có thể sẽ hình thành một làn sóng phản đối, thậm chí tẩy chay. Điều này thành lợi bất cập hại cho vị quán quân không được lòng khán giả. Thà cứ dùng mặt thật đi lên bằng sản phẩm còn hơn mang một chiếc mặt nạ quá khổ so với thực lực, để rồi làm cho khán giả thất vọng khi bỏ ra…

MỚI - NÓNG