Khẩn cấp rà soát cán bộ đi trên chuyến bay VN 0054 có 12 ca mắc Covid-19

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có văn bản hỏa tốc 1126/CV-BCĐ chỉ đạo tổ chức rà soát, lập danh sách các cán bộ đi trong chuyến bay ngày 2/3/2020 số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines và tất cả những người tiếp xúc với các trường hợp nêu trên.

Theo đó, công văn hoả tốc của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã chỉ đạo các bộ, ngành, cơ quan, UBND các tỉnh, thành phố yêu cầu cách ly, theo dõi sức khỏe đối với những người có liên qua các bộ, ngành, cơ quan: Chỉ đạo tổ chức rà soát, lập danh sách các cán bộ đi trong chuyến bay ngày 2/3/2020 số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines và tất cả những người tiếp xúc với các trường hợp nêu trên.

Yêu cầu cán bộ, nhân viên khai báo chính xác, trung thực về thời gian tiếp xúc với các trường hợp đi trên chuyến bay nêu trên và thông báo danh sách cho Bộ Y tế, chính quyền địa phương nơi cán bộ đó cư trú để có hướng dẫn theo dõi sức khỏe kịp thời theo quy định.

Phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác đểĐối với những người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid-19 phải tổ chức cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm khẳng định.

Đối với người tiếp xúc với người có tiếp xúc gần với bệnh nhân thì tổ chức cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải giám sát chặt chẽ hằng ngày tình hình sức khỏe của đối tượng này, nếu có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với những người có liên quan khác ngoài các đối tượng trên thì lập danh sách và hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu thấy có biểu hiện bệnh thì chủ động đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Chuyến bay VN0054, hạ cánh xuống sân bay Nội Bài 4h30 ngày 02/3/2020 trong đó có 201 hành khách (26 người Việt Nam và 175 người nước ngoài); Khoang hạng C có 21 hành khách (02 người Việt, 19 người nước ngoài), 180 khách ngồi ở các khoang còn lại.

Trong 201 hành khách, hiện đã có thông tin nơi ở/nơi lưu trú của 156 hành khách và lộ trình di chuyển của những người này (cư trú tại 15 tỉnh, thành phố), còn 27 trường hợp đang cập nhật được thông tin về nơi lưu trú, cư trú.

Đây là chuyến bay được phát hiện có 2 người Việt Nam và 10 người nước ngoài mắc Covid-19.

Ban Chỉ đạo đã có công văn 1120/CV-BCĐ ngày 07/3/2020 yêu cầu Ủy ban nhân dân các tỉnh/thành phố thực hiện các biện pháp cách ly đối với hành khách trên chuyến bay VN0054 nêu trên. Đối với 27 trường hợp còn lại, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo Bộ Công an, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khẩn trương rà soát, xác minh các trường hợp chưa có thông tin cư trú, lưu trú để triển khai các biện pháp phòng chống dịch.
tổ chức cách ly và theo dõi sức khỏe cho các cán bộ theo quy định.

Đối với UBND các tỉnh, thành phố, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện điều tra, xác định nơi lưu trú, cư trú của tất cả những người cùng đi trên chuyến bay nêu trên và các trường hợp tiếp xúc gần để hướng dẫn và thực hiện cách ly y tế theo quy định.

MỚI - NÓNG