Khám phá những thư viện bí mật ở nước Pháp

Từ phòng đọc sách trong các tòa tháp trung cổ, tới những bộ sưu tập y khoa khiến người xem rợn gáy, Paris có hàng loạt thư viện hết sức ấn tượng. Trong số đó, có rất nhiều thư viện bị ẩn giấu và dưới đây là một vài trong số chúng.

Thư viện Sainte-Geneviève

Khám phá những thư viện bí mật ở nước Pháp ảnh 1

Được xây dựng trên đống tro tàn của tu viện vùng Stainte-Geneviève, mặt tiền của thư viện Sainte-Geneviève như lấp lánh trong ánh nắng mặt trời. Nó được khắc tên của 810 nhà tư tưởng và học giả vĩ đại.

Bên trong, với những cửa sổ lớn nhìn ra điện Panthéon, các cột nhà bằng sắt và những tấm rèm thiết kế tinh xảo ở phòng đọc sách Labrouste, đây là một trong những nơi đẹp nhất để du khách đắm mình vào suy nghĩ với những cuốn sách. Đây cũng là nơi trú chân yêu thích của nữ nhà văn Simon de Beauvoir.

Thư viện này chứa khoảng 2 triệu tài liệu về triết học, khoa học xã hội, nghệ thuật, lịch sử và tôn giáo. Bộ sưu tập những cuốn sách và ghi chép quý hiếm được lưu giữ tại nhà nguyện St Geneviève có niên đại từ thế kỉ thứ 9.

Thư viện Henri Feulard

Khám phá những thư viện bí mật ở nước Pháp ảnh 2

Thư viện này vô cùng đặc biệt bởi nó chỉ dành cho những người gan dạ, muốn nghiên cứu về da người. Nằm ở ngoại ô Paris, đây là một trong những thư viện y khoa đặt theo tên của Henri - một bác sĩ da liễu thế kỉ 19, và riêng cái tên đã cho biết những gì đang chờ người xem ở bên trong.

Thành lập năm 1886, thư viện Henri Feulard là trung tâm lưu giữ tài liệu về y học da liễu và các bệnh về da. Trong bộ sưu tập 14 nghìn cuốn sách y khoa tại đây, những cuốn cổ nhất đã ra đời thừ thế kỉ 17.

Bách khoa toàn thư thế kỉ 19 cũng được lưu giữ tại đây. Tuy nhiên, thư viện này không mở cửa cho tất cả mọi người. Để được vào đây, người xem phải là bác sĩ, sinh viên y khoa, dược sĩ, nhà sử học hoặc nhà nghiên cứu.

Khó vào hơn nữa là Bảo tàng mẫu vật da liễu. Sau những cánh cửa đóng kín là hơn 5000 tiêu bản các chi của con người, những khuôn mặt biến dạng và cả bộ phận sinh dục. Tất cả được sắp xếp gọn gàng để mô tả rõ nét về những căn bệnh khủng khiếp trong lịch sử.

Thư viện Arsenal

Khám phá những thư viện bí mật ở nước Pháp ảnh 3

Là một căn cứ quân sự xây dựng vào thế kỉ 16, pháo đài (kho đạn) Paris bị chiếm giữ trong cuộc cách mạng Pháp và biến thành một thư viện vào năm 1797. Gần 1 triệu bản sách và 14 nghìn bản ghi chép cực kì quý hiếm được lưu giữ tại đây, với sự chú ý đặc biệt dành cho văn học Pháp thế kỉ 16-19.

Nơi này không rộng lớn và gây kinh ngạc như thư viện Sainte-Geneviève, nhưng nếu nó mang lại một cảm giác tù túng, có thể đó là do kho lưu trữ Bastille với các tác phẩm được viết trong tù bởi Marquis de Sade.

Thư viện Forney

Khám phá những thư viện bí mật ở nước Pháp ảnh 4

Khách sạn Hôtel de Sens đầy quyến rũ với những cửa sổ kính màu là một trong ba khu biệt thự tư nhân thời trung cổ còn lại ở Paris, ngoại thất của nơi này được làm từ năm 1475. Thư viện bên trong được mở ra vào năm 1886.

Nơi đây chứa một trong những bộ sưu tập sách lớn nhất trong thành phố, với những cuốn sách quý hiếm về nghệ thuật trang trí, thiết kế, mỹ thuật, thời trang và in ấn. Ngoài ra, còn hơn một triệu bưu thiếp được giữ tại đây.

Ở trên các tháp nhọn là hàng loạt các tác phẩm hội họa tuyệt đẹp để người xem ngắm nghía. Nơi đây cũng thường tổ chức các buổi triển lãm ngoài trời, gần đây nhất là triển lãm về lịch sử phát triển của thìa.

Thư viện Václav Havel

Khám phá những thư viện bí mật ở nước Pháp ảnh 5

Mở cửa chưa đầy một năm tại khu Halle Pajol, một ga tàu bỏ hoang được xây dựng năm 1926, thư viện này nổi bật nhờ bộ sưu tập đầy sống động bao gồm các album nhạc, truyện tranh, phim ảnh và sách audio. Đây cũng là thư viện đầu tiên cho phép người xem chọn ra 200 trò chơi điện tử và chơi ngay tại đó.

Thư viện lịch sử thành phố Paris

Khám phá những thư viện bí mật ở nước Pháp ảnh 6

Nằm ở một trong những khu biệt thự cao quý và đẹp nhất, cách xa những con phố ồn ào vùng Marais, khách sạn Hôtel d'Angoulême Lamoignon được xây dựng vào thế kỉ 16 và hướng đến cuộc sống và văn hóa của người dân Paris. Nơi đây tập trung vào văn học Pháp và nghệ thuật sân khấu, với những bản chép tay của Jean Cocteau, George Sand và Apollinaire.

Các cuốn sách ở đây không được phép mượn về mà người đọc chỉ có thể mang chúng tới phòng đọc sách. Đó là một căn phòng rất đẹp, với ánh sáng ấm áp từ đèn bàn, ghế bọc da màu xanh vàng, và những cột kèo nguyên gốc bằng gỗ.

Theo Phan Hạnh

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG
Trường Đại học Kinh tế TP. HCM thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực
Trường Đại học Kinh tế TP. HCM thành đại học đa ngành, đa lĩnh vực
TPO - Ngày 4/10, Thủ tướng Chính Phủ đã ký quyết định 1146/QĐ-TTg chuyển trường ĐH Kinh tế TP. HCM (UEH) thành đại học, chính thức trở thành một trong 7 cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam hoạt động theo mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực, đồng nhất và hội nhập với hệ thống các đại học tiên tiến trên thế giới.