Ấn Độ cấm nữ sinh đến thư viện vì lo nạn quấy rối tình dục

Đại học Hồi giáo Aligarh vấp phải nhiều sự phản đối khi cấm sinh viên nữ đến thư viện.
Đại học Hồi giáo Aligarh vấp phải nhiều sự phản đối khi cấm sinh viên nữ đến thư viện.
Hàng nghìn nữ sinh chưa tốt nghiệp của trường Đại học Hồi giáo Aligarh, Ấn Độ, không được phép vào thư viện Maulana Azad, thư viện chính của trường để tránh những nguy cơ bị lạm dụng và quấy rối tình dục.

Hiệu phó của trường, ông Lt Gen Zameeruddin Shah, cho rằng, việc có mặt của nữ sinh viên tại thư viện sẽ thu hút nhiều nam sinh, điều này có thể dẫn tới những nguy cơ về quấy rối tình dục.

Hơn nữa, theo vị hiệu phó, thư viện cách khu ký túc sinh viên tới 3km, vì vậy trên đường đi các nữ sinh có thể bị tấn công tình dục. Ông cho rằng, thay vì đến trực tiếp thư viện, nữ sinh nên đặt các cuốn sách mình muốn đọc trên trang web của thư viện nhà trường.

Trước đó, ông Lt Gen Zameeruddin Shah đã đưa ra lý lẽ để bảo vệ việc cấm trên là vì số lượng ghế ngồi trong thư viện còn hạn chế. Ông giải thích rằng nếu sinh viên nữ đến thư viện sẽ kéo theo sự xuất hiện của nhiều sinh viên nam hơn nên sẽ không đủ chỗ cho tất cả. Trong khi đó, những sinh viên nữ đã tốt nghiệp thì lại được cho phép vào thư viện.

Việc ngăn cấm này đã gặp sự phản đối từ phía Tòa Thượng thẩm bang Allahabad vì cho rằng nhà trường vi phạm hiến pháp quốc gia. Với sự giúp đỡ của Mạng lưới Luật Nhân quyền (HRLN), một sinh viên khoa luật mới tốt nghiệp tại trường đã gửi kiến nghị tới tòa án trước việc ngăn cấm trên.

Luật sư của HRLN, Smriti Kartikeya, nói với hãng tin BBC rằng quyền được sử dụng thư viện là quyền cơ bản cho tất cả các sinh viên không phân biệt giới tính, tôn giáo và địa vị xã hội.

Còn theo Tòa Thượng thẩm bang Allahabad, nếu trường hợp thư viện không đủ chỗ cho sinh viên nữ, thì họ phải có phương án hợp lý nhất để đảm bảo quyền được sử dụng thư viện cho họ.

Trường Đại học Hồi giáo Aligarh cũng bị chỉ trích bởi một số nhà chính trị và nhóm đấu tranh đòi quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Tòa án đã yêu cầu hiệu phó Lt Gen Zameeruddin Shah phải trả lời về vấn đề này trước này 24/11.

Theo Minh Việt
Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG