Khám phá Hồng Tiễn 12 - tên lửa chống tăng di động đầu tiên của Trung Quốc

Hồng Tiễn 12 được trưng bày tại IDEX 2017. Ảnh: Wikipedia
Hồng Tiễn 12 được trưng bày tại IDEX 2017. Ảnh: Wikipedia
TPO - Tập đoàn Công nghiệp Bắc Trung Quốc (Norinco) vừa xuất khẩu lô hàng tên lửa chống tăng có điều khiển Hồng Tiễn 12 (HJ-12) - tên lửa chống tăng di động đầu tiên do Trung Quốc sản xuất.

Đây là lần đầu tiên một hệ thống vũ khí chống tăng thế hệ thứ ba do công ty Trung Quốc phát triển được xuất khẩu, theo tuyên bố. Tuy nhiên, công ty không tiết lộ tên của người mua, số lượng đã mua và giá trị của thỏa thuận.

Hồng Tiễn 12 còn được gọi là tên lửa chống tăng “Javelin” phiên bản Trung Quốc do nước này tự nghiên cứu phát triển.

Khám phá Hồng Tiễn 12 - tên lửa chống tăng di động đầu tiên của Trung Quốc ảnh 1 Tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin của Mỹ

Hồng Tiễn 12 có thiết kế tương tự như các hệ thống tên lửa chống tăng sử dụng đầu dò hồng ngoại như: Javelin (Mỹ), Spike (Israel), Type 01 (Nhật Bản) và Hyun-Gung (Hàn Quốc).

Khám phá Hồng Tiễn 12 - tên lửa chống tăng di động đầu tiên của Trung Quốc ảnh 2 Hình ảnh quảng cáo về HJ-12 của NORINCO

HJ-12 có thể tấn công các mục tiêu bao gồm xe tăng, boongke, tàu nhỏ và máy bay trực thăng từ trên cao, đặc biệt có thể xuyên thủng lớp giáp thép dày tới 1.100 mm.

HJ-12 là hệ thống tên lửa chống tăng đầu tiên của Trung Quốc vận hành theo phương thức "bắn và quên", cho phép binh sĩ khóa mục tiêu, khai hỏa và sau đó di chuyển tìm chỗ ẩn nấp để đề phòng đối phương phản công và cũng có thêm thời gian để nạp tiếp quả đạn thứ hai.

Khám phá Hồng Tiễn 12 - tên lửa chống tăng di động đầu tiên của Trung Quốc ảnh 3 Bệ phóng Hồng Tiễn 12 được trưng bày tại IDEX 2017. Số hiệu xuất khẩu chính thức của tên lửa này là RED ARROW 12. Ảnh: Wikipedia
Phiên bản HJ-12 sử dụng cho lục quân là loại ống phóng có nắp đậy lớn ở hai đầu cùng khối thiết bị tìm mục tiêu và ngắm bắn. Phiên bản này có thể bắn trong tư thế vác vai tương tự các loại súng phóng lựu chống tăng (RPG).
Khám phá Hồng Tiễn 12 - tên lửa chống tăng di động đầu tiên của Trung Quốc ảnh 4 Phiên bản HJ-12 cho lục quân

HJ-12 có thể lắp đặt trên các loại xe cơ giới. Toàn bộ hệ thống tên lửa có khối lượng 22kg (phần bệ phóng và thiết bị ngắm có khối lượng 17kg).

Tên lửa HJ-12 có chiều dài 980mm, đường kính 135mm, sử dụng đầu dò ảnh tầm nhiệt IIR với tầm bắn tối đa 2.000m. HJ-12 còn có phiên bản sử dụng đầu dò quang tuyến với tầm bắn tối đa lên đến 4.000m.

Theo các phương tiện truyền sự ra đời của tên lửa HJ-12 đánh dấu công nghệ tên lửa chống tăng của Trung Quốc đã đạt đến trình độ hàng đầu thế giới.

Theo Theo Defenseworld
MỚI - NÓNG
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?
Khi nào kiểm tra, bảo vệ khóa luận trực tuyến được công nhận?
TPO - Vừa qua, đã có trường phổ thông cho học sinh kiếm tra trực tuyến, trường đại học cho sinh viên bảo vệ khóa luận trực tuyến. Trong khi đó, theo Thông tư hướng dẫn mới nhất của Bộ, ngày 16/5 tới việc kiểm tra trực tuyến mới hiệu lực ở các trường phổ thông. Vậy kết quả kiểm tra trước đó có được công nhận?

Có thể bạn quan tâm

Thượng úy Thông (thứ nhất trái sang) chỉ huy tổ trực hạ neo chuẩn bị vào đảo

Ký sự Trường Sa: Chuyện trên buồng lái

TP - Ước mơ được khoác màu áo hải quân từ thuở bé, trải bao con sóng, cơn bão, dặm hải trình xa, với các thủy thủ, đó là sự tôi luyện cho một tinh thần thép. Để tàu rẽ sóng bình yên bám biển, các anh thầm lặng, miệt mài công việc người dẫn đường tới Trường Sa.
Ảnh vệ tinh đảo Canton thuộc quần đảo Kiribati ở Thái Bình Dương. Căn cứ không quân nằm ở góc trên cùng /Google Earth.

Trung Quốc nhắm đến việc tạo dựng một sân bay chiến lược ở Thái Bình Dương?

TPO - Một sân bay bỏ hoang trên một hòn đảo xa xôi ở Cộng hòa Kiribati (khu vực Thái Bình Dương) có thể sớm được Trung Quốc nâng cấp. Hai quốc gia đã tái thiết lập quan hệ cách đây hai năm và đã bắt tay vào các dự án hợp tác mới, bao gồm đầu tư cơ sở hạ tầng, trao đổi thương mại và văn hóa.